Theo nguồn tin từ VOA - dịch vụ phát sóng đa truyền thông của Mỹ, 5 cầu thủ của đội tuyển Nepal: Sagar Thapa, Sandip Rai, Ritesh Thapa, Bikash Singh và Anjan KC bắt đầu thực hiện bán độ từ năm 2008. Họ nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng và chủ động móc nối để kết quả trận đấu đi theo đúng ý họ. Phải sau một khoảng thời gian rất dài, các công tố viên mới phát hiện ra những khoản tiền bất thường liên tục chảy vào tài khoản 5 cầu thủ này, chủ yếu từ Malaysia và Singapore.

Đội trưởng đội tuyển bóng đá Nepal bán độ! Tội phản quốc và tù chung thân!
Sagar Thapa, đội trưởng của đội tuyển Nepal

Mãi đến năm 2011, những bằng chứng đầu tiên mới được thu thập. Các cầu thủ bóng đá Nepal đã nhúng tay vào các trận vòng loại World Cup 2014 trong thời gian này. Lập tức, nhóm người bán độ này bị Tòa án Kathmandu khởi tố. Theo điều luật năm 1989, họ bị khép vào tội gây nguy hiểm cho thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Nepal.

Đây đều là những tội được khép vào dạng phản quốc và các cầu thủ đang phải đối mặt với án tù chung thân. Sự trừng phạt của chính quyền Nepal được cho là để giữ lại thể diện của nền bóng đá nước này sau khi họ để thua Jordan với tỷ số nặng nề 0-9 ở trận lượt đi vòng loại thứ hai khu vực châu Á World Cup 2014. Bhadrakali Pokharel, thẩm phán đặc biệt của Tòa án Kathmandu đã nói: "Chính phủ đã khép 5 cầu thủ tội phản quốc", đồng thời tiết lộ thêm rằng, khả năng họ bỏ tiền để được tại ngoại là rất thấp.

Việt Nam, chưa từng có tiền lệ các cầu thủ bán độ bị phạt tù chung thân, điều này cho thấy luật lệ về bán độ bóng đá ở Nepal khắc nghiệt đến mức nào...Vậy mà các cầu thủ vẫn cố tình dàn xếp, chứng tỏ số tiền mà họ nhận được là không hề nhỏ nếu chưa muốn nói rất lớn.

Xem lại trận thua bất thường 0-9 của Nepal trước các cầu thủ Jordan: