“Trước tiên, xin chúc mừng U21 HAGL đã có màn trả thù ngọt ngào U19 Hàn Quốc, qua đó vô địch giải U21 Quốc tế năm nay. Ở trận đấu này, tôi nhận thấy rằng, nếu không có quả sút xa xuất thần của Công Phượng, chưa chắc HAGL đã có thể thắng và lại thắng thuyết phục như vậy. Các bạn đã thấy U21 HAGL  khó khăn thế nào về thế trận lúc hai đội hòa 0-0, các cháu phối hợp nhỏ, cầm bóng giữa sân nhiều nhưng bế tắc trong việc tiếp cận khu vực nguy hiểm của U19 Hàn Quốc.

Đội bạn vẫn dùng lối đá như mọi khi, tức là phòng ngự chặt, mất bóng tất cả chạy về trước mặt cầu môn, có cơ hội thì 3 và tối đa là 5 người sẽ bất ngờ bứt lên phía trên để áp sát khung thành đối phương. Nói chung, vì thể lực tốt, khả năng chuyền bóng cả ngắn lẫn dài khá ổn định nên cách chơi của họ chủ yếu là phá thế trận của đối thủ…

Góc nhìn HLV Mai Đức Chung: Bàn mở tỷ số của Công Phượng khiến U19 Hàn Quốc bị “vỡ” chiến thuật!

Các bạn thấy đấy, từ trước đến nay, U21 HAGL không mạnh ở các quả tạt biên…cụ thể, tôi chưa thấy ai ở đội bóng này đá tiền đạo “cắm” thực thụ. Cũng có thể đó là bản sắc của đội bóng nên họ không dùng tiền đạo giỏi tỳ đè hay không chiến tốt. Phối hợp trung lộ thì chỉ là những tình huống gây tiếng ồ chứ ăn bàn thì quá khó, bởi U19 Hàn Quốc thể hình cao to lại bọc lót tốt.

Chính vì thế, U21 HAGL chỉ còn mỗi một cách làm tung lưới đối thủ bằng những quả sút xa…Và họ đã thành công từ một quả sút phải đến 30m của Công Phượng. Thực sự, tôi ngồi xem và đã phải nhảy bật lên vì quá bất ngờ trước “tuyệt phẩm” này. Sau bàn thắng, tôi nhận thấy U19 Hàn Quốc hơi lúng túng trong cách đá, tức là thua nhưng họ vẫn vậy, vẫn chủ động “dền dứ” chứ không dồn lên.Phải chăng vì họ còn trẻ và đây là lần đầu ở giải đấu này, U19 Hàn Quốc bị dẫn bàn trước?

Góc nhìn HLV Mai Đức Chung: Bàn mở tỷ số của Công Phượng khiến U19 Hàn Quốc bị “vỡ” chiến thuật!

Sau bàn thắng, nhờ kỹ thuật tốt nên U21 HAGL tha hồ giữ bóng phối hợp phía trên, phía dưới thì các cháu cẩn trọng hơn để bảo toàn tỷ số chứ không đá vô tư như mọi khi, đó là bước tiến mới mà các cháu buộc phải thay đổi để trưởng thành. Hiệp 2, cũng vậy, U21 HAGL còn lùi sâu nữa, hàng thủ chơi tập trung và chắc chắn hơn…

Trong khi U19 Hàn Quốc đã buộc phải dâng lên…Và đó là mấu chốt để những pha cầm bóng đột phá của Văn Toàn, Thanh Hậu, Công Phượng trở nên ấn tượng, ấn tượng vì đội bạn đã để lộ khoảng trống, tốc độ xuất phát ngắn của các cầu thủ U21 HAGL lại tốt nên những quả qua người thoát xuống gần cầu môn của các cầu thủ này càng trở nên “long lanh”.

Góc nhìn HLV Mai Đức Chung: Bàn mở tỷ số của Công Phượng khiến U19 Hàn Quốc bị “vỡ” chiến thuật!

Tôi cũng xin góp ý thế này, đó là về Văn Toàn, cháu cần mạnh dạn dứt điểm hơn nữa. Tôi nhận thấy cháu hôm nay chơi tốt, cũng như tôi đã nói ở trên, vì dẫn bàn trước nên lối đá của U21 HAGL càng được phát huy. Nhưng tôi nhớ có tình huống trong khu cấm địa của U19 Hàn Quốc ở hiệp hai, Văn Toàn đi bóng rất hay trôi một hậu vệ, sau đó cháu đi ngang nhịp nữa…có khoảng trống nhưng không co chân trái sút mà lại nhả ngược về…Trong bóng đá hiện đại, chỉ cần 1 kẽ hở nhỏ, 1 tích tắc phần trăm giây cũng có thể tận dụng. Theo tôi, Văn Toàn cần phải khắc phục điểm này, cháu cần tự tin, quyết đoán hơn trong những pha chớp thời cơ. 

Nhận xét chung hôm nay, tôi thấy U21 HAGL đã có bước tiến lớn trong cách vận dụng chiến thuật vào từng diễn biến cụ thể…Tôi cũng phải khen ngợi cá nhân Công Phượng, pha mở tỷ số rất táo bạo của cháu khiến U19 Hàn Quốc bị “vỡ” chiến thuật! Tóm lại, cháu đã có một giải đấu thành công, qua đó, tạo bước đệm tốt và tự tin để sang Nhật đá cho CLB Mito Hollyhock của nước này. Cũng hơi tiếc, nếu U21 Việt Nam hôm nay thắng nữa thì vui hơn…”