Hai HLV Phạm Minh Đức và Nguyễn Quốc Tuấn khẩu chiến: Khi “nổ luyện tập” gặp “mát tự nhiên”


Việc HLV Nguyễn Quốc Tuấn có phát ngôn đậm vẻ miệt thị cá nhân nhắm vào HLV Phạm Minh Đức trong buổi họp báo sau trận U21 HAGL gặp U21 VN, theo suy đoán của phần đông dư luận, là phản ứng xuất phát từ những tuyên bố đầy “chất nổ” trước đó của kẻ bại trận.

Hãy thử điểm lại những câu nói gây rúng động của HLV Phạm Minh Đức.

“Trước trận, tôi đã đắn đo là trận này, các cầu thủ của tôi sẽ ghi mấy bàn vì sau 3 trận giao hữu, họ đang rất khát bàn thắng. Nhưng tôi vẫn hơi bất ngờ vì ghi được nhiều bàn tới như vậy”.

“U21 Việt Nam của tôi không có điểm yếu, tôi chỉ hơi bất ngờ vì một số tình huống phá bóng trượt của các cầu thủ. Nhưng tôi cân bằng được chuyện đấy. Tôi nghĩ rằng trong đội của mình không có ai yếu. Lần sau, tôi sẽ chỉ nhắc họ phá bóng mạnh hơn thôi”.

“Xem U21 Việt Nam đá mà bảo không nhuần nhuyễn là không biết xem bóng đá. Đội của tôi đá hay như thế, bật tường, chọc khe, lật cánh như vậy mà bảo là không nhuyễn hả?”.

“Người ta đã yêu U19 từ trái tim, mình đừng có ghen làm gì với họ mà hãy cố làm cho tốt. Bản thân mình cũng tốt hơn thì mình ghen làm gì”.

Đúng là toàn những câu nói theo kiểu phóng đại, thổi phồng. Đúng là không thể trách dư luận đã gán cho HLV Phạm Minh Đức biệt danh Đức “nổ”.

Tuy nhiên, đọc kỹ lại những tuyên bố “xóc óc” của HLV Phạm Minh Đức, hình như không thấy có từ nào, câu nào nhằm nâng cao bản thân. Tất cả đều nhằm mục đích khen ngợi, khích lệ các học trò.  

Quyết định “nổ tung trời” tại giải U21 Quốc tế Báo Thanh Niên của HLV Phạm Minh Đức, nhìn từ một góc độ khác, còn giúp cho các cầu thủ U21 VN giảm đi rất nhiều sự tủi thân ở giải đấu mà họ dẫu mang danh chủ nhà, phần lớn mối quan tâm lại được dồn cho “đội khách” U21 HAGL.

HLV Phạm Minh Đức đã phần nào hành xử theo phương pháp của Jose Mourinho, kéo mũi dùi dư luận về phía mình để các học trò không phải chịu đựng sức ép.

Và thêm một điểm cần lưu ý nữa từ những màn “quăng lựu đạn” có tác dụng tạo công ăn việc làm cho báo chí của của HLV Phạm Minh Đức: ông hầu như không nhắm vào đối tượng cụ thể nào.

Hai HLV Phạm Minh Đức và Nguyễn Quốc Tuấn khẩu chiến: Khi “nổ luyện tập” gặp “mát tự nhiên”

Mặc dù vậy, tiếng vang quá lớn từ những tuyên bố của HLV Phạm Minh Đức cũng khiến một số người cảm thấy khó chịu. Trước khi luyện tập để trở thành Đức “nổ”, HLV người Hà Nội chắc chắn đã sẵn sàng đón đợi tiếng chỉ trích từ cộng đồng mê bóng đá. Nhưng có lẽ HLV Phạm Minh Đức không lường trước được những gì HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã nói sau trận đấu hôm 26/11 vừa qua.

“Là một huấn luyện viên nên tỏ ra chuyên nghiệp để tạo niềm tin cho cầu thủ và khán giả. Có thể do HLV Phạm Minh Đức đã có những phát biểu hơi hào hứng trước đó nên bây giờ mắc cỡ. Anh ấy nên học văn hóa huấn luyện viên như cách sống ngoài xã hội, làm sao để đội mình thắng mà đừng có kích”.

“Tôi không lạ gì Phạm Minh Đức, thậm chí chúng tôi từng là đồng đội. Bản chất như vậy thật khó để cầu thủ của mình chơi phóng khoáng. Hồi còn thi đấu cùng nhau, cậu ấy chỉ dẫn bóng đến giữa sân rồi chuyền về vì vậy mà CLB đã không giữ cậu ấy lại làm gì”.

“Nếu U21 Việt Nam được dẫn dắt bởi một nhà cầm quân khác thì U21 Việt Nam có thể đã vào đến trận chung kết. Họ có các cầu thủ rất tốt, có thể chơi đôi công, tấn công sòng phẳng với chúng tôi. Đáng nói nhất là sự vắng mặt của Hồ Tuấn Tài, điều này đã làm tôi rất bất ngờ vì tiền đạo này chơi rất tốt mà lại không được ra sân”.

Đấy là chưa kể HLV Nguyễn Quốc Tuấn hình như còn ví đồng đội cũ tại HAGL với “mớ rau 500 đồng”.

Công nhận, nếu là người yêu U21 HAGL và ghét HLV Phạm Minh Đức, thì những phát ngôn của HLV Nguyễn Quốc Tuấn nghe mới sướng lỗ tai làm sao. Các CĐV thuộc diện yêu Chelsea và ghét Arsene Wenger hẳn cũng từng khoan khoái y hệt khi Mourinho gọi đồng nghiệp người Pháp là “Chuyên gia thất bại”.

Xét về mức độ chua ngoa trong những cuộc khẩu chiến, Mourinho chắc chắn có tính cách “Chí Phèo” nhiều hơn HLV Nguyễn Quốc Tuấn. Mourinho sẵn sàng chửi tất, từ đối thủ, trọng tài cho đến đám quan chức. Mourinho thậm chí còn đôi co với cả… vợ Rafael Benitez.

Nhưng Mourinho lại thua HLV Nguyễn Quốc Tuấn, người có biệt danh Tuấn “mát” không biết từ lúc nào, ở một điểm. Đó là trong toàn bộ sự nghiệp “huấn luyện bằng miệng” của mình, Mourinho không bao giờ sỉ nhục thầy cũ (Louis van Gaal) hoặc chiến hữu cũ (Brendan Rodgers).

Giờ mới hiểu tại sao Mourinho hay lôi bóng đá Việt Nam ra làm ví dụ. Đơn giản vì ở đó, có nhiều chuyện mà trừ phi bẩm sinh đã bị loạn trí, “Người đặc biệt” chẳng đời nào dám làm.