HLV Lê Thuỵ Hải và cái nhìn cực mới về hai chú gà nòi của bầu Đức

Hồi U19 Việt Nam làm mưa làm gió ở Đông Nam Á, khiến người hâm mộ nước nhà khấp khởi, mừng cho một tương lai khởi sắc của bóng đá trên dải đất hình chữ S, HLV Lê Thuỵ Hải khi ấy còn là giám đốc kỹ thuật của CLB Becamex Bình Dương đã bất chấp dư luận, liên tục chê bai Công Phượng và các đồng đội. Ông bảo: "Trình độ như thế thì không anh nào vào được đội của tôi".

Rồi cũng lứa cầu thủ ấy tập hợp với vài đàn anh ngoan ngoãn được bầu Đức giữ lại dấn thân vào V-League, trận đầu thắng to nhưng càng về sau càng đuối, thua liên tiếp, thua chổng kềnh. Ông Hải "lơ" vẫn ở Bình Dương, công việc ngập đầu, trong lo chiến sự, ngoài giải quyết chuyện hậu trường (chủ yếu là mâu thuẫn với Công Vinh) vẫn thi thoảng buông vài câu "cá chê" lứa gà nòi của bầu Đức.

Tất nhiên, fan bóng đá nước nhà nói chung và fan HAGL nói riêng chẳng bao giờ tưởng tượng được ra cái viễn cảnh ông Hải "lơ" nói tốt cho đám trẻ phố Núi. Nhưng hôm nay, khi có tin Tuấn Anh sẽ được sang Nhật Bản "du học" cùng Công Phượng, mọi chuyện đã thay đổi 180 độ.

"Theo tôi, Tuấn Anh, Công Phượng sang Nhật Bản là tốt rồi. Sang nền bóng đá hơn hẳn Việt Nam, họ sẽ học hỏi được nhiều thứ để tự hoàn thiện. Và đi cũng có phải là đi mất đâu, họ vẫn về thi đấu ở đội tuyển quốc gia, đội tuyển U23 đấy chứ. Chúng ta luôn phải thuê cầu thủ ngoại và một trong những cái được là từ đó sẽ học hỏi được nhiều hơn. Vậy tại sao không tính đến chuyện xuất ngoại cầu thủ để sau khi họ học được cái hay, cái tốt sẽ về phục vụ lại cho đất nước?", HLV Lê Thuỵ Hải trải lòng.

Những người tiếp xúc nhiều với ông Hải "lơ" đều biết, ông là người gai góc, không thích kiểu vòng vo, nghĩ gì nói đấy, chẳng ngại va chạm, không sợ làm mếch lòng cấp trên. Thế nên ngẫm lại, ngày trước ông chê Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... cũng đúng đấy chứ. Giờ đây ông nói tốt nhưng chưa hẳn là khen. Hãy đi và học hỏi thật nhiều nhé Công Phượng, Tuấn Anh.

Theo tiết lộ của bầu Đức, ông đã đồng ý để Tuấn Anh sang Nhật Bản khoác áo CLB Yokohama với một bản hợp đồng cho mượn có thời hạn 1 năm. Trước đó, vị Phó chủ tịch phụ trách tài chính của Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng chấp nhận để Công Phương sang xứ Phù Tang thử sức ở CLB Mito Hollyhock. Ngày mai, 30/10, Công Phượng sẽ cùng đại diện của HAGL sang Nhật Bản chốt hợp đồng.