Ông Mai Đức Chung hôm qua đã có mặt trên khán đài theo dõi trận U21 HAGL – U19 Hàn Quốc, vị chiến lược gia lão làng vừa giành cú đúp với B.Bình Dương tại giải VĐQG và Cúp QG 2015 đã có những chia sẻ rất cởi mở, thẳng thắn về trận đấu này với Bongdanet.vn:

“Tất nhiên, về cảm tính, tôi thích U21 HAGL, nhưng ở góc độ chuyên môn, cá nhân tôi thấy các cháu thua là hợp lý. Đội Hàn Quốc theo tôi được biết tối đa họ mới 18 tuổi, tức là đa phần kém tuổi các em Công Phượng, Xuân Trường…. nhưng họ lại cao to và thể lực tốt hơn. Chính điều này, U19 Hàn Quốc đủ khả năng đeo bám rất sát ở những khu vực cần phải đặt “biển cấm”, vì vậy các cầu thủ U21 HAGL hầu như không có đất trống để có thể thoải mái phối hợp hay phô diễn kỹ thuật cá nhân ở gần khu cầu môn của đội bạn.

Kể cả xét về cơ hội ăn bàn, tôi thấy U19 Hàn Quốc mới có nhiều tình huống nguy hiểm…mặc dù tỷ lệ cầm bóng của U21 HAGL cao hơn. Đội bạn đúng là chơi bằng chiến thuật hiện đại, mất bóng phía trên, lập tức lùi về kín đặc ở khoảng cách 20m trước khu cầu môn, khi tấn công, đội bóng áo đỏ phối hợp 1 – 2 nhuần nhuyễn, hợp lý…Đừng nghĩ rằng chơi ít chạm như họ là dễ! Cần phải có kỹ thuật cực tốt, việc chạy chỗ nhận bóng hay kéo người đều đã được nâng lên thành phản xạ, mọi người đều có thể thấy, ở bàn thua đầu tiên, 2 cầu thủ áo trắng phối hợp chọc khe trông rất đơn giản rồi kết thúc, trong khi có tới 5 em U21 HAGL vây quanh…

HLV Mai Đức Chung: Công Phượng cần phải cải thiện khả năng phối hợp!
HLV Mai Đức Chung và cây đa trong làng bóng đá - Trần Duy Long trên sân Thống Nhất ngày hôm qua

Về U21 HAGL, tôi xin thẳng thắn nhận xét thế này: Nhiều lúc, các em phối hợp ở cự ly quá ngắn, ít có những quả bóng dài đổi hướng gây bất ngờ để phá vỡ thế phòng thủ của đối phương! Cũng có thể đội bạn chơi hợp lý quá, nên những quả phối hợp ngắn ở giữa sân của U21 HAGL trông khá rườm rà. Tôi chỉ ấn tượng duy nhất pha bấm bóng rất nhạy cảm của Xuân Trường vào nách hậu vệ biên và trung vệ Hàn Quốc, Văn Toàn di chuyển khôn, nhưng cú chạm bóng kết thúc đáng tiếc bị vọt xà.

Về Công Phượng, từ trước đến nay, tôi rất thích thú những kỹ năng thiên bẩm của em, nhưng em cần phải cải thiện nhiều về khả năng phối hợp, hay cách di chuyển gây áp lực lên cầu môn đối phương…Tôi chỉ thấy đầu hiệp hai, Công Phượng có một cú sút sau đường phối hợp từ một quả phạt góc với đồng đội là tình huống đáng ăn bàn cao, và ở trong đó có sự liên kết hợp lý… chỉ có điều, lực ra chân của Công Phượng thiếu uy. Nhìn chung, tôi đánh giá hôm nay U19 Hàn Quốc thắng xứng đáng”.

Highlights U21 HAGL 0-1 U19 Hàn Quốc: