Mới đây thôi, khi quyết định thành lập đội U21 Việt Nam dự giải U21 QT 2015 và công bố danh sách các tuyển thủ, đã lập tức có những ý kiến trái chiều được đưa ra và cũng không thiếu lời chỉ trích hay thái độ nghi ngờ HLV Phạm Minh Đức đã không công bằng và có sự thiên vị gà nhà.

HLV Phạm Minh Đức chọn người đá giải U21 QT như vậy là lẽ thường!
Quân U21 HNT&T chiếm đa số cũng là lẽ thường

Số là với việc giúp HN.T&T giành chức vô địch giải U21 QG, HLV Phạm Minh Đức được chọn làm HLV trưởng đội U21 Việt Nam, đội bóng được bầu chọn dựa trên những cầu thủ xuất sắc nhất vừa tham dự giải đấu này, tham dự giải U21 QT cũng được tổ chức tại Tp HCM vào cuối tháng này. Ngay sau khi nhận chức, HLV trẻ Minh Đức cùng BTC và những trợ lý chọn ra một danh sách gồm 23 tuyển thủ với 13 thành viên trong số đó là quân của HN.T&T.

Điều đó thật ra cũng không có gì bất ngờ vì trong một khoản thời gian quá ngắn (hơn 2 tuần) là không đủ để đi tuyển chọn ra một đội bóng đa dạng và ghép họ lại thành một đội hoàn chỉnh có sự ăn ý, nhất quán trong lối chơi. Việc một HLV thường chọn đội hình mà mình đã quá quen là chuyện bình thường và lấy đó làm xương sống. Nhưng nhân tố khác nếu không thật sự xuất sắc thì cũng sẽ chỉ được chọn và bổ sung, đắp thêm vào cái khung đó mà thôi.

Ở giải U21 QG vừa qua, không ai có thể phủ nhận HN.T&T là đội bóng mạnh nhất gồm dàn cầu thủ chất lượng cũng như kinh nghiệm nhất giải. Trong tay HLV Minh Đức có rất nhiều các tuyển thủ đã và đang giữ những vị trí chủ chốt ở các đội tuyển trẻ và cả ĐTQG (Duy Mạnh là một ví dụ). Thế nên việc HLV này quyết định lấy HN.T&T là quân chủ lực ở đợt tập trung U21 Việt Nam này cũng là điều chẳng có gì bất ngờ.  

Tuy nhiên ông Đức hẳn không ngờ việc sớm đã phải nhận những lời chỉ trích từ đồng nghiệp vừa cùng tham dự giải U21 về quyết định của mình. Theo đó, HLV Trần Ngọc Thái Tuấn của U21 An Giang, đội á quân giải U21 QG đã lên tiếng chỉ trích ông thầy trẻ của U21 HN.T&T là quá độc đoán, chuyên quyền và thiên vị người nhà trong việc tuyển quân. Ông Tuấn còn khẳng định HLV Minh Đức đã không công bằng với các cầu thủ trẻ của những đội khác khi gọi tới 13 học trò của mình vào danh sách.

Là một người rất thẳng tính, HLV Minh Đức đã nhanh chóng đáp lại khi phủ nhận mọi lời buộc tội cũng như chỉ trích từ đồng nghiệp. Cựu hậu vệ trái xuất sắc của ĐT Việt Nam này cho biết không bao giờ có chuyện ông chuyên quyền, thiên vị hay tuyển quân theo diện chế độ. HLV Minh Đức còn chỉ đích danh ông Tuấn đã “gửi gắm” người vào danh sách này nhưng không được nên cáu.
HLV Phạm Minh Đức chọn người đá giải U21 QT như vậy là lẽ thường!
HLV Minh Đức (trái) bất ngờ khi bị HLV Thái Tuấn chỉ trích

Ông Đức cho biết: “Tôi rất tôn trọng anh Thái Tuấn nhưng anh ấy làm vậy thật chẳng chuyên nghiệp chút nào. Với tôi, ai chỉ trích gì cũng mặc bởi tôi chẳng làm gì sai trái hay khuất tất cả. Tôi tuyển quân thuần túy dựa vào chuyên môn và về sự hiểu biết của mình. Ngay khi nhận chức, tôi cũng đã được trao toàn quyền quyết định các vấn đề nhân sự, lối chơi và dĩ nhiên chịu trách nhiệm toàn bộ về thành tích của đội. Không ngờ anh Tuấn lại có những phản ứng như vậy, nhất là sau khi tôi không đồng ý gọi số thành viên của An Giang như anh ấy mong muốn”.

HLV Phạm Minh Đức cũng khẳng định chọn quân là phải chọn những cầu thủ tốt nhất và phù hợp nhất với trình độ ít ra cũng phải ngang ngửa về chất lượng với U21 HAGL. Việc chọn chủ yếu quân của HN.T&T làm nòng cốt cũng đã được BTC nhất trí vì chỉ có vậy mới xây dựng được một đội hình chất lượng trong thời gian ngắn nhất. “Tôi không thiên vị vì nếu thế, sao tôi phải trao cơ hội cho những cầu thủ như Xuân Mạnh, Tuấn Tài (SLNA">SLNA), Đình Kha (S.Khánh Hòa), những cầu thủ rất hay nhưng đội bóng của họ không may bị loại sớm. An Giang vào chung kết nhưng thực sự cầu thủ của họ không hay và không phù hợp với tiêu chí chọn lựa của tôi”.
 
Việc tranh cãi là của người lớn nhưng chắc chắn, nó cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến tâm lý của các cầu thủ trẻ được và không được gọi tập trung dự giải U21 QT tới đây. Chẳng biết đến khi nào tình trạng tị nạnh, nhờ và như vậy mới kết thúc và bóng đá Việt Nam mới khá lên được???