Rõ ràng tất cả đều hiểu rõ tầm quan trọng, sự ảnh hưởng của Tuấn Anh lên lối chơi của HAGL lớn đến thế nào chỉ sau 1 mùa giải thi đấu tại V-League. Tiền vệ số 8 này là nhân tố không thể thiếu nơi hàng tiền vệ nhờ lối chơi cực kỳ đa dạng, vừa tấn công tốt lại vừa tích cực hỗ trợ phòng ngự và kiểm soát toàn bộ khu trung tuyến. Tìm người đủ sức thế chỗ Tuấn Anh là điều chẳng dễ dàng gì cho HAGL...

Nói là không dễ, nhưng thoáng qua trong đội hình của HAGL hiện tại, có tới 3 cầu thủ có thể đặt được vào vị trí của Tuấn Anh. Người đầu tiên và cũng khá khả dĩ là Minh Vương. Tiền vệ không xuất thân từ Học viện HAGL Arsenal-JMG này đã gây ấn tượng tốt trong khoảng hơn 2 năm trở lại đây nhờ lối chơi đầy kỹ thuật, đá xông xáo, máu lửa và rất quái. Để cầm quả bóng và phân phối cho đồng đội, Minh Vương có thể làm được khi anh vừa có kỹ thuật, thể lực ổn và óc quan sát tinh tế.
Lương Xuân Trường là sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế Tuấn Anh

Tuy nhiên ở sự cơ động trong việc xoay chuyển sơ đồ chiến thuật và khả năng hỗ trợ phòng ngự tuyến hai của tiền vệ này lại là rất tồi vì hạn chế về thể hình cùng không biết đánh chặn hay phòng ngự. Minh Vương có lẽ phù hợp hơn nếu được giao cho vị trí tiền đạo lùi của Công Phượng, người cũng sẽ rời HAGL để sang Nhật thi đấu cho CLB Hollyhock.

Người thứ 2 được xem là một ứng cử viên cho vị trí của Tuấn Anh là tiền vệ trẻ Phan Thanh Hậu. Khi còn chơi ở đội U19 Việt Nam trước đây, Thanh Hậu đã từng vài lần được vào sân đá thay Tuấn Anh và đã thể hiện rất ổn. Ở V-League mùa vừa qua, tiền vệ chủ lực của đội U19 Việt Nam 2015 này cũng đã có cơ hội khi được HLV Graechen sử dụng ở vị trí tiền vệ trung tâm bên cạnh Tuấn Anh để thay Xuân Trường bị chấn thương.
Lương Xuân Trường là sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế Tuấn Anh
Thanh Hậu số 11

Về cơ bản, Thanh Hậu cũng đáp ứng được phần nào yêu cầu của một tiền vệ trung tâm khi cầm bóng tốt, tự tin, phối hợp ăn ý với các vệ tinh, đặc biệt là với Xuân Trường, có kỹ thuật rất ổn với cái chân trái cực dị. Nhưng cũng giống như Minh Vương, Thanh Hậu gần như không có khả năng phòng ngự bởi tốc độ không tốt và thể hình quá mỏng cơm.

Người thứ 3 có thể làm thay được vai trò của Tuấn Anh chính là người đá cặp ăn ý với anh ở trung tâm hàng tiền vệ - Lương Xuân Trường. Nói nghe có vẻ không hợp lý nhưng lại là có lý bởi tiền vệ người Tuyên Quang này cũng sở hữu những phẩm chất kỹ thuật cùng cách chơi khá tương đồng với Tuấn Anh. Khi đá cùng nhau, Xuân Trường làm nhiệm vụ bao quát xung quanh để tạo điều kiện cho Tuấn Anh ung dung nhận bóng và tung ra những đường kiến tạo cực sắc sảo và chính xác lên phía trên cho đồng đội.
Lương Xuân Trường là sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế Tuấn Anh

Với thể hình tốt, kỹ thuật cá nhân hoàn hảo, khả năng phân phối bóng miễn chê và cũng rất biết phòng ngự, Xuân Trường chắc chắn sẽ là sự thay thế hợp lý nhất cho người đồng đội số 8 nếu được giao phó.

Video Nguyễn Tuấn Anh - U19 Viêt Nam với những pha Skills ảo ảnh: