Miura, Moyes, Mourinho và vận hạn khó tránh của các “Mr. M” sinh năm 1963


Ngày 9/12 vừa qua, Garry Monk trở thành cái tên mới nhất bị điền vào danh sách thất nghiệp tại giải Ngoại hạng Anh. Nhà chiến lược 36 tuổi phải nhận quyết định sa thải từ Swansea do thành tích thi đấu tồi tệ của “Bầy thiên nga” trong giai đoạn đầu mùa giải 2015/16.

Tuy nhiên, Monk có thể không phải là “Mr. M” duy nhất bị biến thành vật tế thần trong một thế giới đang ngày càng trở nên căng thẳng và nghiệt ngã đối với các HLV bóng đá. Trước Monk không lâu, hai “Mr. M” khác là David Moyes và Andrea Mandorlini cũng đã mất việc.

Sau 1 năm tồi tệ với MU, Moyes chuyển sang La Liga dẫn dắt Sociedad. Chỉ có điều, hành trình tại Tây Ban Nha của chiến lược gia người Scotland cũng sớm đứt đoạn. Về phần mình, Mandorlini bị Hellas Verona tống ra đường vào cuối tháng trước sau 5 năm dẫn dắt CLB này. Cho đến lúc nhận giấy sa thải, Mandorlini chính là HLV có thời gian tại vị lâu nhất tại một đội bóng thuộc giải Serie A.  

Miura, Moyes, Mourinho và vận hạn khó tránh của các “Mr. M” sinh năm 1963

Một người đầy thâm niên và công trạng như Mandorlini mà còn phải rơi nước mắt, thế thì điều gì đang chờ đợi những Jose Mourinho, Steve McClaren hay Toshiya Miura?

Hôm qua, BLĐ Chelsea đã tổ chức buổi họp kéo dài 9 tiếng để xem xét lại vai trò của chiến lược gia từng giúp The Blues chấm dứt nửa thế kỷ không được chạm tay vào chức VĐQG Anh. Nếu tình hình không sớm được cải thiện, Mourinho sẽ khó tránh khỏi việc phải thu xếp hành lý rời sân Stamford Bridge.

McClaren lẽ ra đã “đi” từ vài hôm trước. Nhưng thật bất ngờ là Newcastle lại thắng cả Liverpool lẫn Tottenham để cứu cho chiếc ghế của McClaren khỏi đổ. Tạm thời thoát hiểm, tuy nhiên McClaren cũng chưa thể vội mừng. Bởi chỉ cần Newcastle ốm yếu trở lại, lưỡi hái tử thần sẽ lập tức lơ lửng trên đầu cựu HLV ĐT Anh.

Với Miura, khỏi cần nói thì ai cũng biết những ngày qua là quãng thời gian khó khăn nhất của HLV người Nhật Bản tại Việt Nam. Hợp đồng của Miura sắp đáo hạn và khả năng gia hạn gần như là không có.

Miura, Moyes, Mourinho và vận hạn khó tránh của các “Mr. M” sinh năm 1963

Vậy tại sao Miura, Mourinho và Moyes lại xui xẻo đến thế trong năm 2015? Ngoài việc cùng có họ bắt đầu bằng chữ M, cả 3 HLV kể trên đều chào đời vào năm 1963. Theo tử vi phương đông, những người sinh ra vào năm 1963 cầm tinh con mèo.

Còn theo quan niệm của phương tây, chữ M trong họ của Miura, Moyes và Mourinho mang trong chính là biểu tượng của nước. Hỡi ôi, cứ gặp nước là mèo cảm thấy không hề ổn tí nào.

Đã thế, những người mang họ M (chữ cái nằm đúng ở vị trí thứ... 13 trong bảng chữ cái theo hệ Latin) thường rất cứng đầu. Các văn tự Hy Lạp cổ ghi rằng, chữ M là biểu tượng của tính tự tôn thái quá, bắt nguồn từ tên của vị thần Meborah Benedictus.  

Vận đã không sáng mà lại còn cứng đầu, chẳng có gì ngạc nhiên khi các “Mr. Mèo” như Moyes, Miura và Mourinho đều đang gặp hạn.