Miura đã rời khỏi băng ghế huấn luyện, những cái mà ông HLV người Nhật Bản sai lầm trong phương pháp huấn luyện cũng như cách điều binh khiển tướng khi lâm trận đã được các nhà chuyên môn phân tích quá rõ, đó là việc nhồi thể lực quá mức trong những ngày sát thi đấu khiến sức ỳ của cầu thủ trở lại, hay sự chậm chạp trong việc đọc thế trận để thay người hoặc chuyển đổi lối chơi…

Miura sai lầm...đúng!!! Nhưng không thể phủ nhận những gì ông làm được cho BĐVN!

Nhưng dễ nhận thấy nhất là việc ông đổi chiến thuật xoành xoạch và xới tung đội hình lên, kể cả lúc vào giải khiến cho sự ổn định là thứ quá xa xỉ…Thế nhưng, ở một khía cạnh khác, chẳng thể phủ nhận rằng, tuy Miura không thể đưa bóng đá Việt Nam lên một ngôi vị nào đó, nhưng ông đã giúp cho chúng ta tiếp cận gần hơn với bóng đá đỉnh cao. Dưới đây là những thứ mà vị chiến lược gia người Nhật Bản đã làm được trong thời gian lèo lái con thuyền mang tên đội tuyển Việt Nam:
 
1. Thể lực:
 
Dưới thời Miura, thể lực là thứ mà các cầu thủ của chúng ta được cải thiện rõ rệt, bình thường, nếu những ai theo hết được giáo án của ông thầy người Nhật mà không chấn thương thì đều có thể chạy băng băng trong 90 phút. Điển hình là trận đấu Olympic Việt Nam thắng Olympic Iran đến 4-1! Thời điểm ấy, NHM có thể dễ dàng nhận ra những quân bài của Miura không hề thua kém khi tranh bóng 50/50, hay chẳng có dấu hiệu hụt hơi lúc đua tốc độ với các cầu thủ to cao bên phía Olympic Iran.
 
Miura sai lầm...đúng!!! Nhưng không thể phủ nhận những gì ông làm được cho BĐVN!
Miura thường xuyên chạy cùng các cầu thủ
 
Hoặc như ở VCK U23 châu Á vừa diễn ra, so về đẳng cấp, những Công Phượng, Tuấn Tài, Mạnh Hùng thua thiệt U23 Australia hay U.A.E là dĩ nhiên, nhưng xem qua tivi, không nói đến vấn đề khác mà chỉ nhìn ở góc độ thể lực, thì chúng ta đã đấu lại một cách sòng phẳng trước những nền bóng đá mạnh hơn nhiều! Qua đây, có thể kết luận: không thể đổ thừa cho Miura rằng trước giải các cầu thủ tập nặng dẫn đến quá tải chấn thương, mà do khi ở CLB, nền thể lực của cầu thủ đã rất thấp, bằng chứng ở rất nhiều trận đấu V-League, cứ đến phút 70 trở đi là người xem lại ngỡ ti vi đang…quay chậm!
 
2. Những “phát hiện mới” gây bất ngờ:
 
Trước khi Miura có mặt ở Việt Nam, chẳng ai biết Võ Huy Toàn xuất thân từ đâu, kể cả khi được vào sân thi đấu ở V-League, thì Huy Toàn cũng không để lại dấu ấn gì cho người hâm mộ. Đùng một cái, anh khoác áo đủ các cấp độ đội tuyển! Thi đấu nhiệt như lò lửa, chớp thời cơ cực tốt, điển hình là pha lao thẳng người đệm bóng trước gầm giày đối thủ để ghi bàn trong trận bán kết lượt đi AFF cup giữa Việt Nam vs Malaysia. Huy Toàn có được như ngày nay, chính là nhờ công Miura!
 
Miura sai lầm...đúng!!! Nhưng không thể phủ nhận những gì ông làm được cho BĐVN!
Võ Huy Toàn bước ra ánh sáng nhờ bàn tay Miura
 
Hay như Quế Ngọc Hải, trước đấy, người ta chỉ đánh giá anh ở dạng tiềm năng, nhưng Miura đã mạnh dạn nhấc thẳng cầu thủ này lên ĐTQG, chưa hết, nhìn thấy tố chất thủ lĩnh, ông còn trao cho trung vệ xứ Nghệ chiếc băng đội trưởng đội tuyển U23. Nếu không phải là Miura ở cương vị HLV đội tuyển, chưa chắc đã có một Quế Ngọc Hải chắc chắn và bản lĩnh như hiện giờ. Thiếu anh ở VCK U23 châu Á vừa rồi, có thể dễ dàng nhận ra điểm yếu nơi hàng thủ của chúng ta, cũng như không thấy bóng dáng của một thủ lĩnh trong lòng đội tuyển.
 
3. Sự kiên định:
 
Miura sai lầm...đúng!!! Nhưng không thể phủ nhận những gì ông làm được cho BĐVN!

Nhiều người cho rằng ông Miura bảo thủ, nhưng cái gì nó cũng có ít nhất 2 mặt của nó. Dưới triều đại của mình, Miura thẳng thừng loại các tài năng trẻ HAGL, hoặc có gọi lên ĐTQG nhưng lại “ngó lơ”, tiêu biểu nhất chính là việc Công Phượng chỉ được ra sân có 4 phút trong trận giao hữu vô thưởng vô phạt với 
Man City…Rõ ràng, đây là điều không phải HLV nào cũng dám làm. Tuy ông bị người hâm mộ phản ứng, nhưng nó cho thấy cá tính của một người dám làm dám chịu. Đấy chính là phẩm chất cần phải có ở một người thuyền trưởng. Và người kế vị muốn cho ĐTVN có bản sắc riêng mang dấu ấn của mình, thì cá tính “Miura” ấy rất cần phải có!