Miura sốt ruột xoay rubik với Xuân Trường
 
Trong bản danh sách 25 cầu thủ lên đường đi Qatar mà Miura công bố không có thêm cái tên nào bị loại ở hàng tiền vệ sau khi đội đã phải chia tay với Duy Khánh, Ngọc Thắng và Văn Toàn bởi những chấn thương khác nhau. 8 cầu thủ chơi giữa sân gồm Lương Xuân Trường (HAGL), Đỗ Duy Mạnh (Hà Nội T&T), Nguyễn Hữu Dũng (Thanh Hóa), Huỳnh Tấn Tài (ĐTLA), Nguyễn Phong Hồng Duy (HAGL), Phạm Đức Huy (Hà Nội), Trần Hữu Đông Triều (HAGL), Nguyễn Tuấn Anh (HAGL). Dù lực lượng đông đảo, nhưng đây là vị trí đang khiến chiến lược gia người Nhật đau đầu nhất.

Như đã biết, sau khi chia tay đôi “cánh thiên thần” Huy Toàn và Ngọc Thắng, HLV Miura vẫn chưa biết lựa chọn ai cho hai vị trí bám biên. Hiện tại với phong độ khá ổn định, Đức Huy được đánh giá sẽ giành cho mình một suất. Tuy nhiên, cái tên còn lại vẫn còn chờ câu trả lời sau khi Miura quyết định loại Lâm Ti Phông. Theo giới chuyên môn, có lẽ HLV Miura muốn kéo một tiền đạo lùi xuống thi đấu ở cánh. Bên cạnh đó, vị trí tiền vệ trung tâm cũng là bài toán nan giải khi một loạt trụ cột liên tục phải nghỉ tập trong thời gian qua bởi chấn thương. Đây là chỗ HLV Miura đã tiến hành nhiều sự thử nghiệm nhất thời gian qua. Tuy nhiên, kết quả thu về cũng tệ nhất trong suốt quá trình chuẩn bị.

Miura sốt ruột xoay rubik với Xuân Trường
Nếu không chấn thương, khả năng đá chính của Duy Mạnh là 95%

Hiện tại, Duy Mạnh và Tuấn Anh là những cầu thủ được đánh giá cao nhất. Nếu như Tuấn Anh có khả năng giữ bóng và phát động tấn công tốt còn Duy Mạnh lại đọc trận đấu tuyệt vời và có tính đột biến quyết định trận đấu. Nhưng thời gian qua bộ đôi này đã phải dành phần lớn thời gian phải tập riêng do chấn thương. Đến nay, dù đã bình phục nhưng dây chằng đầu gối của Tuấn Anh vẫn rất yếu, do đó theo tiết lộ, Tuấn Anh chỉ là một “siêu dự bị” trong danh sách 25 cầu thủ lên đường đi Qatar của HLV Miura.

Hồng Duy có tốc độ vượt trội so với phần còn lại, phù hợp với lối đá phản công rình rập. Tuy nhiên, tiền vệ của HAGL khó có thể đạt điểm rơi phong độ tốt tại VCK U23 châu Á 2016 khi vẫn đang trong quá trình dưỡng thương. Với tham vọng tạo ra chất thép ở khu trung tuyến, trong những buổi tập của U23 Việt Nam, HLV Miura đã đẩy Đông Triều đã tiền vệ phòng ngự, nhưng giải pháp này chưa đem lại kết quả như mong đợi. Vị chiến lược gia người Nhật cũng đã thử nghiệm cặp Xuân Trường – Hữu Dũng hay Xuân Trường – Duy Mạnh trong những buổi tập gần đây để tìm ra lời giải thích hợp cho một vị trí rất quan trọng trong đội hình.

Miura sốt ruột xoay rubik với Xuân Trường
Xuân Trường đang dần khẳng định được mình

Trong thời gian 2 tuần chuẩn bị tại Qatar, chắc chắn HLV Miura sẽ tiếp tục tiến hành thêm những thử nghiệm để tìm ra lời giải cho bài toán hàng tiền vệ. Nếu “bộ tứ siêu đẳng” Tuấn Anh, Duy Mạnh, Xuân Trường và Đông Triều không gặp thêm chấn thương, hoàn toàn khỏe mạnh, có lẽ ông thầy người Nhật mới giải được bài toán đau đầu. Bỏi vì đây đều là những người có thể tạo nên đột biếngiúp đội tuyển U23 Việt Nam có thể tạo nên bất ngờ ở VCK U23 châu Á 2016. Còn không thì cứ xác định "về nhà" đi ông Miura!!!