Mỗi kỳ một lão danh thủ... Kỳ X: Lão tướng Vũ Quang Minh
Ông Vũ Quang Minh (đứng thứ tư từ trái sang) trong đội bóng đá Việt Sinh năm 1948

Một trong những cầu thủ đầu tiên của Tổng cục Đường sắt (TCĐS), Vũ Quang Minh nhớ lại những ngày đá cho TCĐS đầy hào sảng và tự hào. Bố của danh thủ Vũ Minh Hiếu ngày 82 tuổi (ông sinh năm 1931) vẫn mỗi sáng “giải quyết” ba chai bia và có thể nói sang sảng hàng giờ về thời kỳ hoàng kim của đội TCĐS. Giờ ông đã bước sang tuổi 85.

Ông kể lại: “Hồi đó, chúng tôi sướng lắm. Chế độ dinh dưỡng cao, quần áo trang phục, giày thi đấu thích gì được nấy, thông báo chỉ hai ngày sau là có. Đi thi đấu đến đâu đều được cán bộ nhân viên ngành Đường sắt lo lắng, chăm chút.
Nếu nói về nền nếp sinh hoạt, tổ chức đội bóng thì Thể Công và TCĐS là số 1. Mà khi ấy, TCĐS đâu chỉ có bóng đá, các môn cơ bản và đại chúng như: Điền kinh, bơi lội, bắn súng, bóng rổ, bóng bàn, bóng chuyền… cũng rất mạnh.
 
Mỗi kỳ một lão danh thủ... Kỳ X: Lão tướng Vũ Quang Minh
Ông Vũ Quang Minh trong đội hình Đội tuyển Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1957
 
Các ông Hà Đăng Ấn, Tạ Đình Đề rất sát sao với đội, lại có uy tín với cấp trên. Tôi xuất thân là sỹ quan Bảo chính đoàn mà vẫn được cùng đội vào Phủ Chủ tịch, Phủ Thủ tướng. Không phải ở TCĐS thì thành phần như thế sẽ không có được vinh dự đó đâu”. Nhớ lại những năm đầu tiên luyện tập, thi đấu của TCĐS, ông kể: “Năm 1958, đường sắt Côn Minh (Trung Quốc) mời TCĐS sang đó thi đấu, rồi năm sau lại sang Lào. Giai đoạn đó, tôi và ông Vũ Trọng Bích vừa đá bóng vừa làm công tác huấn luyện.

Mỗi kỳ một lão danh thủ... Kỳ X: Lão tướng Vũ Quang Minh
Bức ảnh chụp chung cùng cố danh thủ Trương Tấn Nghĩa được lão tướng Vũ Quang Minh coi như một báu vật trong nhà

Các phương pháp hiện đại như bẫy việt vị, làm công tác tâm lý chuyên môn, tập bóng rổ bổ trợ… đều được áp dụng ngay từ thời ấy”. Khi được hỏi: “Theo ông, ai là cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử đội TCĐS”, ông Minh không một phút suy nghĩ trả lời: “Vũ Trọng Bích, tức Bảy Bích. Ông ấy làm đội trưởng kiêm HLV ngay từ ngày đầu tiên thành lập đội. Bảy Bích đá trung phong, phong cách chơi bóng hiện đại, kỹ thuật rất tốt còn tốc độ thì miễn chê.

Ông ấy còn dám chạy thi với cả ông Bùi Lương (VĐV, HLV marathon số 1 Việt Nam) cơ mà. Thế hệ chúng tôi, với những: Thắng A, Thắng B, Mùi A, Mùi B, Tín, Chính, Dũng, Đạt, Quỳ, Thắng, Phục, Thư, Phúc, Lợi… tuy không xuất sắc bằng Bảy Bích song đều có những chiêu kỹ thuật độc đáo và luôn góp mặt ở đội tuyển Quốc gia”.

Đón xem tiếp những kỳ tới vào chủ nhật và thứ tư hàng tuần! Kỳ XI: Vĩnh biệt Lão tướng Nguyễn Văn Hiếu.
(Nguồn - facebook Nguyễn Đức Hải)