Mỗi kỳ một lão danh thủ... Kỳ XII: Nguyễn Thành Sự - Chênh vênh giữa trò chơi và số phận
 
Sinh ngày 26/10/1932 tại Rạch Giá - Kiên Giang, ở cái tuổi gần đất xa trời, lẽ ra người ta sẽ phải được sống an vui, quây quần bên con cháu. Nhưng, cựu tuyển thủ đội tuyển miền Nam Việt Nam, cựu HLV trưởng - người đặt nền móng cho thành công của Cảng Sài Gòn, ông Nguyễn Thành Sự lại không có được phúc phận ấy. Tuy nhiên, với ông những mất mát hay khó khăn trong cuộc đời này chỉ là một điều gì đó rất vô thường...

Người tỉnh lẻ và công trình mang tên Cảng Sài Gòn
 
Có thể trong thế hệ cầu thủ của mình, Nguyễn Thành Sự không phải là cái tên xuất chúng nhất. Nhưng, nói về tài cầm quân thì ai cũng phải nể phục, xếp nhất nhì bóng đá miền Nam trước 1975, và thời kỳ đầu sau khi đất nước thống nhất.
Và một trong những công trình vĩ đại nhất mà người đàn ông gốc miền Tây này chính là biến Cảng Sài Gòn trở thành một đội bóng đáng xem nhất dải đất hình chữ S.
 
Từ người tỉnh lẻ...
 
Đến nhà ông Sự vào buổi sáng cuối tuần, căn nhà nhỏ chỉ có hai ông bà đang ngồi đọc báo. Cựu thuyền trưởng của CSG và người bạn đời của mình tỏ rất vui khi có khách đến thăm. Khi biết được ý định muốn được nghe kể về nghề, nói chuyện về bóng đá, ông già đã ngoài 80 vui và hoạt bát lên hẳn như trẻ lại thêm nhiều tuổi với ký ức đẹp đẽ ở thời thanh niên của mình.Cựu HLV Nguyễn Thành Sự kể: "Quê tôi ở tận miền Tây, từ hồi bé thích đá banh rồi cũng tập tành này nọ trước khi đá cho đội Cần Thơ từ hồi thập niên 1940-1950 của thế kỷ trước.
 
Mỗi kỳ một lão danh thủ... Kỳ XII: Nguyễn Thành Sự - Chênh vênh giữa trò chơi và số phận

Thời đó, cứ cuối tuần tôi hay lên Sài Gòn đá "chầu" cho đội Thương Cảng rồi lại nhảy xe đò về lại Cần Thơ. Cũng ở những lần như thế, tôi chính thức được tuyển vào đội bóng thuộc hạng danh dự của bóng đá Sài thành lúc bấy giờ. Cũng nhờ cơ duyên hay được mời lên đá khi đội thiếu người ấy, tôi cũng được lọt vào đội hình để đi tham dự hai giải đấu là SEAP Games 1959 cũng như giải Trung khu Á châu sau đó...". Tuy nhiên, sự nghiệp cầu thủ của người đàn ông tuổi Thân này không kéo dài quá lâu, bởi ông bảo rằng:

"Nói thật rằng, thời điểm của tôi bóng đá miền Nam nhiều cầu thủ giỏi lắm. Chẳng những nhiều cầu thủ tài năng xuất chúng như Phạm Văn Rạng, Nguyễn Ngọc Thanh, Hà Tam... mà việc tuyển chọn thành viên cho ĐTQG tham dự cũng khắt khe, lẫn số lượng chỉ 17-18 người là nhiều thì không có cơ hội cho những cầu thủ như tôi". Và chính việc bóng đá Sài Gòn sản sinh ra quá nhiều cầu thủ tài năng như thế cũng là bước ngoặt, để sau khi có mặt ở đội tuyển thanh niên Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1961, ông Sự đã tính phương án để đi học lấy bằng HLV...
 
Đến tượng đài của bóng đá Sài thành

Từ ngày 03/10/1967 đến ngày 16/10/1969, ông tham gia khoá học HLV của FIFA do Dett Mar Cramer (giảng viên người Đức) phụ trách. Có lẽ tấm bằng ấy tương đương với bằng A của FIFA ngày nay. Gần 46 năm trôi qua rồi mà tấm bằng ấy vẫn mới như vừa được cấp từ hôm qua, điều ấy chứng tỏ ông là người cẩn thận và chỉn chu.  Có tấm bằng HLV, ông Sự bắt đầu làm việc cho đội Thương cảng, rồi trợ lý HLV ĐTQG cho ông Trần Văn Thông vài năm trước khi chính thức nằm quyền ở đội tuyển VNCH tham dự Merdeka lần thứ 17, rồi SEA Games lần thứ 07 tại Singapore.
 
Mỗi kỳ một lão danh thủ... Kỳ XII: Nguyễn Thành Sự - Chênh vênh giữa trò chơi và số phận

Ở đại hội thể thao khu vực lần thứ 07 đó, ông Sự cũng đã đưa đội tuyển có tấm HCB, và trước đó là hạng 5/10 tại Cúp Merdeka được tổ chức ở Malaysia. Cho đến ngày đất nước thống nhất, ở trận đấu đầu tiên giữa hai miền Bắc - Nam, HLV Nguyễn Thành Sự đã vinh dự là người dẫn dắt đội bóng Cảng Sài Gòn (tiền thân là đội Thương khẩu) để thi đấu với đội Đường Sắt. Cũng không lâu sau, ông chính thức trở thành HLV đầu tiên của đội bóng có tên Cảng Sài Gòn để tham dự giải Cửu Long (dành cho các đội bóng mạnh ở phía Nam) trước khi tham dự giải vô địch toàn quốc ít năm sau khi thống nhất đất nước.

Có thể nói rằng, thời gian ngắn ngủi làm HLV trưởng đội tuyển VNCH rồi tới CSG sau khi thống nhất đất nước chính là quãng thời gian hạnh phúc nhất của tướng Sự. Ngoài thành tích đạt được với 04 lần đoạt chức vô địch A1 TP.HCM với CSG, hay những giải đấu thành công với đội tuyển VNCH trước đó, ông Sự bảo, ông còn được làm nghề đúng nghĩa. Làm nghề đúng nghĩa theo vị HLV kỳ cựu này chính là được sử dụng kiến thức được học từ ông thầy danh tiếng đến từ Đức - Dettmar Cramer, cũng như những tích lũy từ thời chơi bóng còn Pháp thuộc.
 
Mỗi kỳ một lão danh thủ... Kỳ XII: Nguyễn Thành Sự - Chênh vênh giữa trò chơi và số phận

Tư duy chơi bóng lãng mạn của người Pháp, thêm vào đó là chút thực dụng của người Đức và có trong tay nhiều cầu thủ giỏi, HLV Nguyễn Thành Sự đã biến CSG trở thành một biểu tượng của bóng đá đẹp, hiệu quả. Chính cũng từ nền móng này, CSG sau đó dưới thời của HLV Phạm Huỳnh Tam Lang đã có vài chức VĐQG bằng lối chơi quyến rũ nhưng không kém phần mạnh mẽ như thế...Cuộc đời của HLV Nguyễn Thành Sự tưởng chừng sẽ là viên mãn với nghề, với người vợ thảo cùng 03 người con trai ngoan. Nhưng giờ người thầy của rất nhiều thế hệ cầu thủ bóng đá Sài thành đang chật vật với cuộc sống mưu sinh...
 
Chênh vênh giữa trò chơi số phận
 
Sau 08 năm xây dựng Cảng Sài Gòn trở thành một trong những đội bóng mạnh của TP.HCM lẫn cả nước, đến năm 1983, ông Nguyễn Thành Sự chuyển giao ghế thuyền trưởng cho Phạm Huỳnh Tam Lang. Và khi quay về với cuộc sống đời thường, khó khăn bắt đầu vủa vây lấy HLV danh tiếng này...
 
Buồn, vui

Sau khi chia tay với bóng đá đỉnh cao, HLV Nguyễn Thành Sự về làm một nhân viên của phòng TDTT Q4 với đồng lương ít ỏi. Thời gian này, tướng Sự ngoài công việc phụ trách bộ môn bóng đá ở nơi mình công tác, đôi lần ông cũng nhận lời dẫn dắt những đội bóng nho nhỏ như Sóc Trăng, rồi Cần Thơ ở các giải đấu hạng thấp theo kiểu thời vụ. Rồi bóng đá, hay nói cách khác nguồn thu nhập chính của ông cũng chẳng thể kéo dài mãi khi đến tuổi nghỉ hưu, rồi tuổi già kéo đến, nhất là lúc bóng đá cũng khác xưa rất nhiều. Và lẽ ra, khó khăn cũng chẳng phải quá lớn nếu như căn nhà ông mua bên Q4 không bị giải tỏa.

Số tiền đền bù thực tế không quá nhiều nhặn để có thể ngoài việc mua một căn nhà nhỏ hơn cho vợ chồng ông sinh sống. Đến giờ, khi tuổi cũng đã già, vợ ông cũng không thể chạy chợ như trước thì mọi thu nhập chỉ víu vào số tiền tích cóp của "hậu phương" bao năm bán hàng tạp hóa còn lại. Ông bảo: "Mấy đứa nhỏ cũng chẳng thể gọi là dư giả, nếu như không muốn nói là khó khăn nên thôi, mình cứ tự túc được chừng nào hay chừng ấy", khi được hỏi về cuộc sống hiện tại. Bây giờ, ở cái tuổi gần đất xa trời, cựu HLV danh tiếng này tính bán căn nhà đang ở (đi ở nhà thuê) để lấy tiền gửi ngân hàng đặng có tiền lời để sinh sống.
 
Mỗi kỳ một lão danh thủ... Kỳ XII: Nguyễn Thành Sự - Chênh vênh giữa trò chơi và số phận
Ông Sự hiện tại

Cũng là cám cảnh, bởi sau khi rời CLB CSG trở về làm một viên chức, thời gian làm việc lại không đủ thâm niên nên khi nghỉ hưu, ông cũng chỉ nhận "một cục" chứ không có lương hưu để bấu víu lúc tuổi già. Để con cái khỏi bận tâm, ông cũng tính luôn đến chuyện hậu sự cho chính mình và vợ khi cho hay: "Chúng tôi cũng đã làm thủ tục để hiến xác cho y học rồi. Chết là hết, phiền đến người sống làm gì...". Nghe ông nói thế, làm sao không thể không mủi lòng cho một con người có không ít đóng góp cho bóng đá TP. Nhưng đáp lại, cựu HLV của Cảng chỉ cười tươi rồi nói: "Đó cũng là cách mình lưu lại điều gì đó có ích cho cuộc đời mà"...
 
Vẫn đau đau với bóng đá nước nhà
 
Cựu HLV này nói rằng, ông vẫn theo dõi từng bước phát triển của bóng đá nước nhà, từ V - League, ĐTQG rồi tới cả đội bóng U19 hay lứa cầu thủ như Công Phượng, Tuấn Anh sau này. Ông đánh giá: "Ngày xưa cầu thủ thời chúng tôi cả đội có khi chẳng ai biết thuốc lá, hoặc nếu có cũng chỉ 01, 02 người thôi. Rượu bia cũng là cực ít, họa hoằn lắm là ở những buổi tiệc liên hoan mới dùng đến nên ai cũng có thể lực tốt khi vào sân. Còn giờ, các cầu thủ của mình có nhiều thú vui quá thành thử vấn đề thể lực vẫn là rào cản lớn để bóng đá mình phát triển. Tôi cũng theo dõi U19 Việt Nam, thực sự đây là các cầu thủ có kỹ thuật tốt. Nhưng rõ ràng thể lực chưa "ngon" lắm để phát huy nền tảng kỹ thuật ấy. Bay bướm thôi là chưa đủ, bóng đá cần có sức mạnh nữa".

Đón xem tiếp những kỳ tới vào chủ nhật và thứ tư hàng tuần! Kỳ XII: Trung phong Nguyễn Thành Đô - Người lính già Thể Công trên đất Tây Đô.
(Nguồn - facebook Nguyễn Đức Hải)