Theo vị GĐĐH CLB Đồng Tháp - ông Phạm Hữu Phước, tân binh Udo Fortune của đội bóng xứ Tháp Chàm đã bị chấn thương rất nặng từ trước lúc ký hợp đồng, anh này đứt toàn bộ dây chằng chéo trước và sụn chêm bị tổn hại. Kỳ lạ là bởi khi cầu thủ này khám sức khỏe, rồi kiểm tra kĩ về thể lực lẫn chuyên môn, nhưng không hiểu sao một bệnh binh nặng như Udo Fortune lại có thể "xuất sắc" vượt qua sát hạch.

Một CLB của V.League tậu được cầu thủ có đẳng cấp tương đương siêu sao thế giới...
Udo Fortune

Kết quả, Đồng Tháp gật đầu ký hợp đồng với chân sút từng là Vua phá lưới giải VĐQG Indonesia (CLB Persiba Bantul, 26 bàn/mùa), với mức lương 70 triệu đồng/tháng với phí lót tay 25.000 USD (tương đương 550 triệu đồng). Phải đến khi xem Udo Fortune thi đấu với biểu hiện "chạy cập kênh" trước SHB. Đà Nẵng ở vòng 1 V. League vừa rồi, Đồng Tháp mới nghi ngờ và cho đi kiểm tra sức khỏe lại, để rồi té ngửa với cái đầu gối của cầu thủ này.
 
Hiện Udo Fortune vẫn chưa đồng ý thanh lý hợp đồng do cho rằng sức khỏe của mình đủ khả năng thi đấu. Tuy nhiên trong hợp đồng ký với ngoại binh này, Đồng Tháp có kèm điều khoản thanh lý nếu gặp vấn đề sức khỏe. Được biết, trong ngày hôm nay, Đồng Tháp sẽ làm việc với Udo Fortune để giải quyết vấn đề. Nếu "cắn răng" loại cầu thủ này, Đồng Tháp vẫn sẽ còn 1 suất chiêu mộ ngoại binh, khi thời hạn chốt sổ với VPF là ngày 4/3/2016.
 
Trong quá khứ, không ít lần các CLB Việt Nam "dính phốt" khi chiêu mộ nhầm ngoại binh đang ở tình trạng nát bươm.
Đình đám nhất là vụ Hải Phòng chiêu mộ Denilson, ngôi sao từng cùng ĐTQG Brazil vô địch World Cup 2002. Denilson bị chấn thương đầu gối rất nặng, nhưng vẫn giấu để ký hợp đồng với Hải Phòng. Rồi đến khi ra mắt trong trận gặp HAGL, anh này lập siêu phẩm từ pha sút phạt đẳng cấp, rồi... đi bộ trong 50 phút sau đó...
 
Một CLB của V.League tậu được cầu thủ có đẳng cấp tương đương siêu sao thế giới...
Denilson (áo vàng) lúc thi đấu cho Hải Phòng

Denilson sai “lè” nhưng về luật và trên giấy tờ, Hải Phòng vẫn phải cắn răng chi 1 loạt tiền “khủng” để thanh lý siêu sao này, bao gồm phí lót tay, phí ra sân, phí đền bù hợp đồng và chi phí cho môi giới...Năm 2011, CLB Thanh Hóa ký hợp đồng với ngoại binh Faye Omar rồi sau đó mới té ngửa khi biết anh này bị FIFA cấm thi đấu trên toàn thế giới, do tham gia dàn xếp tỷ số thời chơi cho FC Thun (Thụy Sĩ).
 
Vẫn là Thanh Hóa, năm 2014 họ ký hợp đồng với tiền đạo "khổng lồ" - Dincic qua lời giới thiệu của đội trưởng khi đó, Nastja Ceh, rồi mới biết anh này đang dính chấn thương cơ đùi. Vì thời gian chuyển nhượng đã kết thúc, nên Thanh Hóa không thể tìm được ngoại binh thay thế rồi gặp thiệt thòi tại V. League. Chia sẻ trước báo giới, HLV Lê Thụy Hải cho rằng lý do khiến các CLB V-League dễ bị lừa khi chiêu mộ ngoại binh là bởi hay thông qua các lời giới thiệu của “cò” hoặc cầu thủ, chứ không phải môi giới chất lượng được FIFA kiểm chứng.
 
Ông Lê Thụy Hải cũng cho rằng LĐBĐVN đã không hỗ trợ các CLB V. League đủ tốt trong việc tìm kiếm thông tin liên quan tới ngoại binh định chiêu mộ. GĐKT của CLB Thanh Hóa cho rằng, nhiều lãnh đạo CLB cố gắng nhắm mắt làm liều, ký để kiếm chút tiền hoa hồng, nên mới “tai nạn”. Để hạn chế vấn đề này, các đội bóng không nên bị lóa mắt vì các bản lý lịch đẹp của ứng viên, mà cần ra sân dượt thử cỡ 3 tuần với toàn đội, là sẽ biết ngay thế nào, đang chấn thương hay lành lặn".
 
Xem lại bàn thắng "triệu đô" của Denilson ở V. League: