Nghi án U23 Hàn Quốc bán độ ở trận hòa U22 Iraq

U22 Hàn Quốc (áo đỏ) đã "nhường" U22 Iraq ở lượt trận cuối vòng bảng


Vấn nạn bán độ, dàn xếp tỷ số trong thể thao, chẳng nói thì ai cũng biết, có từ lâu lẩu lầu lâu rồi. Ngay đến World Cup mà các cầu thủ còn ngang nhiên diễn kịch kia kìa. Điển hình là 2006, tuần báo Đức Der Spiegel đã khẳng định chắc nịch rằng trận Brazil thắng Ghana 3-0 ở giải VĐTG cùng năm.

Đó là trận đấu mà ngay từ khi bóng chưa lăn, người ta đã thấy một lượng tiền cực lớn đổ vào cửa Brazil thắng với cách biệt 2 bàn trở lên. Và tất cả đã đúng như dự đoán khi hàng thủ Ghana có tới 2 pha mắc sai lầm ngớ ngẩn trong việc giăng bẫy việt vị.

Mà chẳng cần nhìn đâu xa, giải V.League nhà ta năm nào cũng thấy dậy “mùi”. Xa hơn nữa, lứa cầu thủ Quốc Vượng, Quốc Anh, Hải Lâm… từng bị bắt quả tang bán độ tại SEA Games 23.

Vậy nên sẽ là rất bình thường nếu giải U22 châu Á đang diễn ra tại Qatar - quốc gia đang vướng nghi án chạy chọt để giành quyền đăng cai World Cup 2022, có gì đó… không bình thường. Và để bán độ, lượt trận cuối cùng với nhiều trận đấu vô thưởng vô phạt chính là thời cơ thuận lợi nhất.

Trên thực tế, trận đấu giữa U23 Hàn Quốc và U23 Iraq vẫn còn ý nghĩa phân chia vị trí nhất nhì bảng. Nhập cuộc tốt hơn, Hàn Quốc đã vượt lên dẫn trước ở giữa hiệp 1 nhờ công tiền đạo đeo áo số 9 Kim Hyun. Và tưởng như Hàn Quốc sẽ bảo toàn thắng lợi thì đùng một cái, Iraq có bàn quân bình cách biệt đúng ở những giây bù giờ cuối cùng.

Nghi án U23 Hàn Quốc bán độ ở trận hòa U22 Iraq

Một người (số 4) không cản phá quyết liệt, hai người còn lại để mặc cầu thủ Iraq lẻn xuống ghi bàn


Xuất phát từ một pha tấn công đơn giản bên cánh phải, số 8 Mohanad Abdulraheem Karrar dẫn bóng vào trong vòng cấm địa và thực hiện cú căng ngang. Hậu vệ Hàn Quốc đứng gần Karra nhất đã tỏ ra khá hời hợt trong việc cản phá. Ở phía trong, hai cầu thủ Hàn Quốc khác cũng thả lỏng cho số 7 của Iraq là Amjed Waleed Hussein lẻn xuống dứt điểm cận thành làm tung lưới Kim Dongjun.

Chỉ cần hòa là U23 Hàn Quốc cán đích ở vị trí nhất bảng. Họ đã chọn giải pháp dẫn trước cho chắc ăn, rồi sau đó phung phí hàng loạt cơ hội gia tăng cách biệt. Và cuối cùng, khi trận đấu chỉ còn vài cái tích tắc, đội bóng mạnh hơn đã “thả” cho đối thủ gỡ hòa.

Trận này, U23 Hàn Quốc chấp hòa rất ngon lành nên khối người đã lao vào “buôn Kim chi” và hệ quả là mất cả vốn lẫn lời. 

Xem lại các bàn thắng ở trận U23 Hàn Quốc hòa U23 Iraq 1-1: