Nguyên nhân nào khiến HLV Phạm Như Thuần vội vàng xách hành lý rời Than Quảng Ninh? 

Theo lý giải của chính người trong cuộc là HLV Phạm Như Thuần thì ông bận việc gia đình và muốn dành thời gian để hoàn thành nốt khóa học HLV chuyên sâu của FIFA. Nhưng lấy việc gia đình ra để xin từ chức là điều thiếu thuyết phục nhất, bởi ai mà chẳng có lúc vướng chuyện nhà và nếu cứ bận việc gia đình là lại nghỉ thì một HLV sẽ thay CLB cỡ vài chục đến vài trăm lần trong sự nghiệp của mình.

Về khóa học của FIFA, đây cũng là một lý do khó mà tin nổi. Vì mục tiêu cao nhất của một chiến lược gia là được cầm một đội bóng. Mọi bằng cấp đều là bệ phóng để một chiến lược gia trẻ tuổi như Phạm Như Thuần trèo lên chiếc ghế chỉ đạo của một CLB như Than Quảng Ninh. Lên được chiếc ghế ao ước rồi, không lẽ lại… nhảy xuống để đi học? Muốn học thì vừa làm vừa học cũng có sao?

Tóm lại, quyết định ra đi của HLV Phạm Như Thuần chắc chắn phải bắt nguồn từ một chuyện khác. Cách đây không lâu, Than Quảng Ninh đã bổ nhiệm một chiếc lược gia kỳ cựu là Phan Thanh Hùng vào cương vị GĐKT. Trước đó nữa, đội bóng đất mỏ được cho là đã cố gắng lôi kéo cựu HLV trưởng ĐT Việt Nam là ông Miura.

Nguyên nhân nào khiến HLV Phạm Như Thuần vội vàng xách hành lý rời Than Quảng Ninh?

Từ 2 sự kiện trên, có thể thấy là BLĐ Than Quảng Ninh không còn tin tưởng vào khả năng và đặc biệt là kinh nghiệm cầm quân của viên tướng trẻ Phạm Như Thuần, người sinh năm 1975 và chưa từng huấn luyện bất kỳ đội bóng nào trước khi bất ngờ được chọn thay thế HLV Đinh Cao Nghĩa tại sân Cửa Ông vào cuối mùa giải năm ngoái.

Mùa này, Than Quảng Ninh khởi đầu không tốt. Sau 4 vòng đấu, đội bóng này mới có 4 điểm và hiện xếp thứ 9 trên BXH. Điều đáng nói nữa là cả 2 trận thua của Than Quảng Ninh đều diễn ra ngay trên sân nhà.

Ngay sau khi HLV Phạm Như Thuần rút lui, GĐKT Phan Thanh Hùng được thông báo sẽ tiếp quản vai trò HLV trưởng Than Quảng Ninh.