Trước đó, BTC giải U21 Quốc gia báo Thanh Niên đã lựa chọn HLV Phạm Minh Đức của U21 Hà Nội T&T (vô địch) làm HLV U21 Quốc gia dự giải Quốc tế sẽ diễn ra ít tuần nữa. Đồng thời, HLV Thái Tuấn của Á quân An Giang được đề cử vào thành phần BHL. Tuy nhiên, giữa HLV Thái Tuấn và Minh Đức đã xảy ra mâu thuẫn trong việc tuyển chọn nhân sự. Ông Thái Tuấn muốn đề xuất 3 học trò cùng 1 trợ lý lên tuyển. Trong khi đó, HLV Minh Đức chỉ chấp nhận vị trợ lý và 1 thủ môn, còn loại 2 người khác.

Ông Lê Thụy Hải nói về việc HLV Thái Tuấn muốn đưa quân lên U21 VN: Quyền quyết định vẫn phải là HLV trưởng!.

Điều này đã làm ông Thái Tuấn tức giận, rút hết quân về và không cho lên tuyển nữa, đồng thời công khai chỉ trích đồng nghiệp trước báo giới. Trước lùm xùm này, HLV Lê Thụy Hải đưa ra nhận định:

“Đã trao quyền thì phải để người ta quyết định, vì không có Hội đồng HLV Quốc gia mà! Nếu có thì mới có thể cùng nhau bàn bạc, đưa ra ý kiến xem chọn cầu thủ nào là đứng đắn. Rồi HLV trưởng vì sao lấy người này, người kia? Nhưng mà không có, thì đã trao quyền cần để người ta quyết định. Vì chịu trách nhiệm thành tích chính là người ta, cần chấp nhận và đồng ý. Còn những người khác không nên tham gia vào.

Nếu anh có 1 cái ban để tham gia vào, thì mới dễ nói chuyện. Như thời gian qua có anh Công Minh, Mai Đức Chung chọn người, có quyền hạn, Liên đoàn giao nhiệm vụ thì có thể họp cùng nhau, bàn bạc, trao đổi, tranh luận để đi đến nhất trí. Nhưng dù gì, quyền quyết định vẫn phải là HLV trưởng. Còn nếu bảo cầu thủ này giỏi, nhưng nếu không phù hợp với anh HLV trưởng thì sao?

Nhiều người đang cho rằng, mâu thuẫn giữa HLV Minh Đức và ông Thái Tuấn bắt nguồn từ việc “cơ cấu” quân anh, quân tôi. Để triệt để cải thiện tình trạng này, ông Hải đưa ra tư vấn:

“Chuyện quân anh, quân tôi còn hay không, là do tư tưởng cá nhân người được trao nhiệm vụ. Để nó không còn nữa, thì anh cần có 1 hội đồng HLV, hoặc phân công cho 1 tập thể người nào đi, đưa đến quyết định cuối cùng thông qua bàn bạc. Hoặc ví dụ quyết định có thể lấy 30 người, rồi loại dần, nhưng phải có người giám sát chứ không phải quyền 1 người rồi quân tôi, quân ta thì khó. Khó ở đây là anh không có người quyết định”.

Từ ngày 20-29/11 tới, Cúp Quốc tế U21 báo Thanh Niên sẽ khởi tranh và thời gian cho thầy trò HLV Minh Đức không còn nhiều. Sau sự việc này, HLV Phạm Minh Đức càng tỏ ra mạnh mẽ, anh viết trên trang cá nhân: "Chuyện nhỏ 2 ngày qua sẽ làm cho những cầu thủ mà tôi đã gửi gắm niềm tin vào sẽ phát huy hết năng lực của họ trong giải U21 quốc tế sắp tới. Chắc khán giả đi xem phải mang theo khẩu trang, vì cầu thủ của U21 VN cháy bụi mù dưới sân đó...."