Tại Nhật Bản, các cầu thủ chuyên nghiệp chỉ ăn trưa tập thể cùng nhau. Sau buổi tập hoặc thi đấu ban chiều, ai sẽ về nhà nấy và tự có trách nhiệm với bữa tối cũng như giấc ngủ của mình. Với họ, phong cách sinh hoạt là một phần quan trọng của bóng đá chuyên nghiệp. Ý thức phải là yếu tố hàng đầu, chứ không thể có người cứ kè kè để uốn nắn.

Sang Nhật đá bóng, Công Phượng - Tuấn Anh vô tình trở thành siêu đầu bếp!
Tuấn Anh gặp rất nhiều khó khăn ngoài lề nhưng cũng giống Công Phượng, anh quyết tâm khẳng định bằng chuyên môn.
 
Không phải ngày nào cũng có thể ra ngoài ăn tiệm vì sinh hoạt bên Nhật rất đắt đỏ, hoặc thỉnh thoảng tham dự tiệc chiêu đãi của bà con Việt kiều, nên Công Phượng và Tuấn Anh "muốn ăn thì phải lăn vào bếp". Khi còn ở nhà hay ở CLB HAGL, 2 ngôi sao phố Núi chưa từng tay xào tay nấu, nên cả hai đều gặp nhiều khó khăn để làm quen.
 
Ở thời điểm cái vai của tôi còn đau, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng cũng may là có sự giúp đỡ của một số nhân viên của Mito và nhất là của nhiều anh chị cô chú người Việt nên cũng đỡ. Hiện tại thì tôi đã dần quen với môi trường ở đây. Đi chợ cũng đơn giản hơn và cũng đã biết làm vài món cơ bản như xào thịt bò chẳng hạn”, Công Phượng chia sẻ.
 
Bên cạnh việc nấu nướng, thì giặt giũ cũng là một cực hình cho Công Phượng và Tuấn Anh khi mới tiếp cận công đoạn này. Khó khăn nhất là dịch tiếng Nhật ghi trên máy để chọn chế độ cho đúng. Nếu là tiếng Anh hay tiếng Pháp (ngôn ngữ mà các thành viên Học viện HAGL đã có cơ bản), thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn...
 
Sang Nhật đá bóng, Công Phượng - Tuấn Anh vô tình trở thành siêu đầu bếp!
Công Phượng giờ đã biết xào thịt bò
 
Nhưng gần như tất cả các thiết bị điện tử ở Nhật đều ghi tiếng bản địa, nên cả hai lại phải dành thời gian để học những từ chuyên môn, bên cạnh việc học giao tiếp để trao đổi với các đồng đội ở đây. Tuấn Anh không bị chấn thương nhưng chưa được ra sân phút nào cho đội 1 của Yokohama, cũng thừa nhận:
 
Mọi thứ đúng là khó khăn hơn tôi từng tưởng tượng rất nhiều. Thời điểm mới sang, hầu như tôi chỉ nhìn động tác của các HLV để cố hiểu xem họ muốn truyền đạt điều gì. Nhìn thái độ của các đồng đội mới để biết họ có ý tưởng như thế nào. Tôi đang phải cố gắng học tiếng Nhật từng ngày để có thể giao tiếp với HLV và các đồng đội tốt hơn”.
 
Một sự thật mà cả Công Phượng lẫn Tuấn Anh đều thừa nhận, là họ không nhận được sự chào đón nồng hậu từ các đồng đội. Cũng dễ hiểu thôi, bởi những cầu thủ Đông Nam Á luôn không được đánh giá cao tại Nhật Bản. Nhưng rất may,  2 hotboy của chúng ta rất chuyên nghiệp và đã gạt sang một bên để phấn đấu và chờ cơ hội được chứng tỏ mình.