Theo điều lệ của vòng loại thứ 2 World Cup 2018 (cũng là vòng loại Asian Cup 2019), 8 đội đầu bảng cùng 4 đội xếp thứ 2 có thành tích tốt nhất sẽ giành quyền đi đến vào vòng loại thứ 3 tranh vé dự World Cup 2018. Và 12 đội này cũng giành luôn vé tham dự VCK Asian Cup 2019, tổ chức ở UAE.

Sự thực bẽ bàng cho thầy trò Hữu Thắng!!! Ngay cả khi thắng Iraq, Xuân Trường và đồng đội cũng đừng mơ đi tiếp!
Khả năng Xuân Trường và đồng đội sang Iran "đá cho vui" là rất cao

Do bảng đấu của Việt Nam chỉ có 4 đội (Indonesia bị FIFA cấm thi đấu), trong khi các bảng khác có 5 đội nên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã thống nhất cách tính điểm để đảm bảo sự công bằng cho các đội nhì của tất cả các bảng. Theo đó ở những bảng có 5 đội, họ không tính kết quả thi đấu giữa đội đứng thứ 2 với chót bảng.
 
Sau lượt trận ngày 24/3, cục diện bảng F đã gần ngã ngũ. Tuyển Thái Lan dẫn đầu bảng với 14 điểm sau 6 trận, giành quyền đi tiếp. Việt Nam (7 điểm, 5 trận) sẽ còn cơ hội để vượt mặt Iraq (9 điểm, 5 trận) khi hai đội gặp nhau tại Iran ngày 29/3. Chỉ có đánh bại Iraq, ĐTVN mới có cơ hội nối gót Thái Lan.

Nhưng nhìn vào cục diện các bảng đấu khác, cánh cửa đi tiếp của thầy trò HLV Hữu Thắng… gần như bằng 0. Trong trường hợp ĐTVN thắng Iraq và có 10 điểm. Số điểm này bằng các đội UAE, Jordan và CHDCND Triều Tiên (bảng thống kê phía trên) đang có. Nhưng 3 đội bóng này vẫn còn một trận đấu ở lượt trận ngày 29/3 để gia tăng số điểm.

Giả sử cả ba đội này cùng thua, tuyển Việt Nam phải thắng rất đậm Iraq mới mong vượt được họ. Hiệu số bàn thắng, bàn thua của ĐTVN đang là 0 trong khi của UAE (+12), Jordan (+6) và CHDCND Triều Tiên (+3). Khả năng này rất khó xảy ra.
 
Trong nhóm các đội nhì bảng, Syria đã gần như chắc 1 suất khi đội này đang có 12 điểm và vẫn còn một trận đấu phía trước. Chưa kể Trung Quốc (8 điểm) và Oman (8 điểm) là những đội nhì bảng có khả năng vượt lên ở lượt đấu cuối. Khả năng họ giành điểm khi gặp Qatar và Iran cao hơn việc Việt Nam đánh bại Iraq ở sân khách.

Lịch thi đấu của các đội nhì bảng ở lượt đấu cuối:Sự thực bẽ bàng cho thầy trò Hữu Thắng!!! Ngay cả khi thắng Iraq, Xuân Trường và đồng đội cũng đừng mơ đi tiếp!

Nhìn vào lịch thi đấu ở lượt cuối của các đội đang xếp nhì bảng, có thể thấy Triều Tiên, Jordan và UAE hoàn toàn có thể giành từ 1 đên 3 điểm để củng cố vị trí trong nhóm 4 đội nhì có thành tích tốt nhất. Khi đó, Việt Nam có thắng Iraq hoành tráng cũng trở nên vô ích.