AFF Suzuki Cup 2012 - giải đấu mà đội tuyển Việt Nam được chiến lược gia hàng đầu quốc nội Phan Thanh Hùng dẫn dắt. Ở trận ra quân, trước đối thủ là Myanmar thuộc diện yếu kém của bảng, thật bất ngờ khi Công Vinh và đồng đội chỉ kiếm được 1 điểm. Để xoa dịu dư luận, trợ lý Hoàng Anh Tuấn viện dẫn lý do: trời mưa, sân trơn, bóng ướt. Ai nghe ông Tuấn lên tiếng cũng thấy ban huấn luyện đội tuyển vui tính quá vì “nắng mưa là chuyện của trời”, và cả Myanmar cũng phải đội mưa đá bóng chứ đâu chỉ riêng các em, các cháu nhà mình.

Thái Lan chỉ đá bóng hay hơn, chứ nghệ thuật né đòn thì đáng xách dép cho Miura và các đồng nghiệp VN!
Mưa to quá! Nên đá hòa...

Đây là những hình thức đổ lỗi vào thiên nhiên để không ai phải chịu trách nhiệm. Một dạng thức khác nữa, đó là “con dê tế thần"...Điển hình là vụ đuổi bác sỹ mà HLV Miura làm đạo diễn: Trong chiến dịch chuẩn bị cho SEA Games 28 (2015) trên đất Singapore, để “phủi” trách nhiệm khi đội bóng có hàng loạt cầu thủ dính chấn thương vì không “nuốt” nổi giáo án do thầy công phu biên soạn, nhà cầm quân người Nhật này đã quyết định sa thải bác sĩ của đội tuyển - ý ông muốn “nhắc khéo” mọi người rằng: học trò tôi chấn thương hàng loạt không phải do giáo án hay chế độ tập luyện hà khắc...mà do đội ngũ y tế có trình độ chuyên môn hạn chế, không biết chăm sóc kịp thời!

Mới đây nhất, lại có thêm một “tấm bia đỡ đạn” nữa, cũng rất khó quên, đó là... cậu đánh máy. CLB XSKT Cần Thơ vừa thanh lý hàng loạt cầu thủ, trong đó có bản hợp đồng trị giá 6,6 tỷ - Bửu Ngọc. Lý do sa thải “chốt chặn” người Đồng Tháp được ban lãnh đạo “đội bóng Tây Đô” ghi rất rõ ở tờ giấy thanh lý hợp đồng: Cơ cấu lại nhân sự cho mùa bóng 2016, tờ giấy đương nhiên không thiếu chữ ký và con dấu và của giám đốc điều hành CLB Lê Văn Cường.

Bức xúc vì bị thanh lý một cách tùy tiện, Bửu Ngọc đã tính chuyện kiện cáo. Để cứu một bàn thua trông thấy từ đường “lên bóng” của một thủ môn, Phó Chủ tịch CLB Bóng đá Cần Thơ là ông Trần Minh Tâm đã thanh minh, rằng: "Đây là lỗi của... bộ phận văn thư, còn Bửu Ngọc vẫn có tên trong danh sách những người ở lại để chuẩn bị cho mùa bóng 2016". Đúng là bó tay với các lãnh đạo làm bóng đá! Thế mới nói, người Thái chỉ đá bóng hay thôi! Chứ nghệ thuật né đòn thì phải mang sách vở ra học chúng ta dài dài!