Sau khi theo dõi 2 trận đấu vừa qua của Tuấn Anh, Xuân Trường trong màu áo ĐTVN, HLV đã truyền kỹ năng "Arsenal" cho 2 tiền vệ trẻ tuổi tài cao, thầy Giôm đã buộc phải thừa nhận trên báo giới: " Các cầu thủ HAGL nói chung còn yếu thể lực, tôi mong điều này sẽ được cải thiện...

Thầy ruột phải thừa nhận Xuân Trường, Tuấn Anh chưa đủ thể lực để giác đấu bóng đá đỉnh cao

Với riêng Tuấn Anh và Xuân Trường, cả hai vẫn còn chơi bóng bằng trái tim. Nhiều lúc trên sân họ thi đấu không có lí trí dù rất thông minh. Ví dụ như trận Việt Nam 4-1 Đài Loan, cả hai liên tục chuyền hỏng và té ngã". Thầy Giôm còn nhận thấy rằng dưới thời HLV Hữu Thắng, Tuấn Anh chưa được thả sức tung hoành mà vẫn bị gò:

"Tôi thấy Tuấn Anh đang phải tham gia hỗ trợ phòng ngự quá nhiều. Cho nên cậu ấy ít có cơ hội tiếp cận khung thành để dứt điểm, cũng như phát huy được hết khả năng trong tấn công". Chuyên gia bóng đá lão làng Trịnh Minh Huế cũng đã có những nhận xét "thẳng như ruột ngựa" về Hữu Thắng và các học trò:

"Lối đá ĐTVN đang xây dựng rất khó, đòi hỏi nhiều thể lực, sức nhanh và kỹ thuật cực tốt. Vì chuyền bóng càng nhiều thì càng dễ hỏng. tiki-taka thì phải chuyền nhiều mà không được hỏng, phải nhanh, phải tháo nút được. Nếu đá tiki-taka thì những cầu thủ như Công Vinh, Anh Đức sao đá được...

Thầy ruột phải thừa nhận Xuân Trường, Tuấn Anh chưa đủ thể lực để giác đấu bóng đá đỉnh cao

Vì bản thân những cầu thủ đó có được đào tạo để đá tiki-taka đâu. Tôi có nói cả anh Hữu Thắng và Huỳnh Đức có đá tiki-taka cũng không đá được mà. Đây là một vấn đề về mặt chiến thuật. Nhưng đá dài thì chúng ta không đủ sức, va chạm chúng ta cũng không đủ sức nên chúng ta chọn lối đá ngắn theo dạng tiki-taka.

Mà chúng ta đổi lối đá đâu phải dễ, đổi cả nền bóng đá mới đá được chứ. Vấn đề là những con người hiện tại của ĐT Việt Nam không đá được tiki-taka...Như Xuân Trường với Tuấn Anh, hai cầu thủ quen đá kỹ thuật giờ bắt va chạm, thực tế khi tranh chấp đã không đủ thể lực vì đối thủ khỏe hơn, và càn lướt hơn
".

Ông Huế không mấy lạc quan về ĐTVN ở kỳ AFF Cup vào cuối năm: "ĐT phải tập trung, chuẩn bị ngay từ bây giờ, đặc biệt là thể lực. HLV Miura thừa biết điều đó. Ông ấy từng phát biểu rồi, kỹ thuật và trình độ chuyên môn của chúng ta có hạn. Thế nên ông ấy lựa chọn lối đá thiên về sức mạnh. 

Không phải ông ấy không biết cho ĐT đá nhỏ. Tuy nhiên, đá nhỏ không phải là chuyện dễ. HLV Huỳnh Đức cũng bảo bày cho ĐTVN đá nhỏ, đến Hữu Thắng xuất thân từ cầu thủ phòng ngự giờ cũng bày cho ĐT đá nhỏ. Thế nhưng bản thân các anh ấy cũng chưa từng đá kiểu đó, cũng chỉ là các anh đi học thôi nên không phải dễ.
Anh đá nhỏ đối thủ sẽ vây lấy anh, anh mất bóng thì họ tranh luôn. Hoặc khi đối phương áp sát, anh chịu không nổi buộc phải giãn cự ly đội hình. Còn khi đứng lại gần, đối phương có thể hình, thể lực hơn sẽ chiếm ưu thế. Vấn đề chúng ta vẫn nằm ở những con người để phục vụ lối chơi tiki-taka". 
 
Có lẽ ông Huế đã nói đúng, mặc dù HLV Hữu Thắng là người tâm huyết và giỏi, nhưng nếu muốn đổi chất cho ĐTVN thì phải đổi cả một nền bóng đá chứ không phải ngọn làTuấn Anh, Xuân Trường, Công Vinh...