U21 Việt Nam tham dự U21 Quốc tế Báo Thanh Niên 2015 với thành phần là các cầu thủ đã từng thi đấu từ vòng loại vòng chung kết U21 Quốc Gia. Nòng cốt đội là thành viên của U21 Hà Nội T&T với 12 người, còn lại là cầu thủ rải rác ở các đội được HLV Phạm Minh Đức lựa chọn theo tiêu chí của mình.

Thì ra là vậy...! HLV Phạm Minh Đức đã chọn cầu thủ theo cách của mình
Với tiêu chí riêng, HLV Minh Đức đang cho thấy sự thành công cùng với U21 Hà Nội T&T

Sau khi HLV Phạm Minh Đức từ chối nhận một số cầu thủ mà HLV Thái Tuấn của An Giang gửi gắm, đã dấy lên dư luận không hay về việc lựa chọn thành phần U21 Việt Nam. Từ đó cũng dẫn đến mâu thuẫn khiến ông Trần Ngọc Thái Tuấn từ chối lên làm trợ lý và không cho hai học trò lên tuyển. Tuy nhiên, vì cái chung nên sau đó thủ môn Đặng Ngọc Tuấn và tiền vệ Nguyễn Thanh Thảo được phép góp mặt.

HLV Phạm Minh Đức lý giải: “Hai cầu thủ này không đạt yêu cầu tiêu chí mà tôi đưa ra. Trung vệ Trọng Hiếu (số 23,AG) sao có thể so với Duy Khánh (21), Thành Trung (18) của tôi. Còn tiền đạo cao chỉ hơn 1m6 thì quá thấp để có thể cạnh tranh với đối phương và tôi không thể đa dạng phương án tấn công được.”

Với tiêu chí thể hình cân đối và chiều cao yêu cầu phải trên 1m7 mới có thể thi đấu đến chuyên nghiệp, HLV Phạm Minh Đức đã áp dụng ba-rem này vào việc gọi quân cho U21 Việt Nam. Chiều cao là một trải nghiệm thấm thía mà khi còn là cầu thủ, HLV này đã trải qua. Ông phải chơi dạt biên vì thể hình không cao to như các đồng đội và bất lợi khi tranh chấp với đối phương ở khu vực giữa sân.

Áp dụng khoản này vào đội hình U21 HN T&T vừa vô địch U21 QG 2015, có thể dễ dàng nhận thấy thành tố chiều cao đã góp phần nhiều cho thành tích của tân vương đến từ thủ đô. Cả công lẫn thủ, các học trò của ông Đức đều làm tốt khi hoàn toàn kiểm soát được khoảng không trên đầu. Và tất nhiên điều này sẽ tiếp tục được ông ứng dụng cho đội hình U21 Việt Nam sắp tới.

Tất nhiên, chỉ chiều cao không là không đủ, HLV Phạm Minh Đức còn yêu cầu chuyên môn khác như khả năng đọc tình huống, thể lực và ý thức chiến thuật…Những cầu thủ đáp ứng được điều này đều được triệu tập, ngay cả khi họ đã không thể tham dự vòng chung kết. Điển hình là ba gương mặt Tuấn Tài, Xuân Mạnh của SLNA, thủ môn Thanh Tuấn (PVF).

Tất cả phải đồng đều về chiều cao và chuyên môn để HLV Phạm Minh Đức có thể phát huy ý đồ chiến thuật của mình ở giải đấu có tính cạnh tranh cao. Và sẽ không ngạc nhiên khi ông áp dụng việc xoay vòng cầu thủ như cái cách vừa làm để giúp U21 Hà Nội T&T không quá khó khăn để lên ngôi vô địch U21 QG.

Các cầu thủ trẻ của U21 Hà Nội T&T được gom từ 3 đội CLB Hà Nội, Hà Nội T&T và Công An Nhân Dân. Trừ vị trí thủ môn, gần như không có ai thi đấu liên tiếp ba trận. Các cầu thủ được xoay vòng dần đều tùy thuộc vào thể trạng và tính chất trận đấu. Khi vào sân họ đều chơi hết mình để khẳng định bản thân.

Thì ra là vậy...! HLV Phạm Minh Đức đã chọn cầu thủ theo cách của mình
Chiều cao là một trải nghiệm thấm thía của HLV Minh Đức khi còn là cầu thủ

HLV Phạm Minh Đức nói rằng: “Việc các em có trình độ chuyên môn ngang nhau sẽ giúp tôi cân bằng được chất lượng hai đội hình để thi đấu trong một thời gian ngắn với cường độ cao. Như trường hợp của Duy Mạnh vắng mặt tôi vẫn có cầu thủ lắp vào và tính về hiệu suất thì còn hay hơn nữa. Các em cứ đá 2 trận sẽ nghỉ ngơi như vậy mới có thể chơi đến hết giải.”

Dù chơi với chiến thuật và con người như thế nào thì như ông Đức đã hứa thì U21 Việt Nam sẽ chơi đẹp tại giải đấu U21 Quốc tế Báo Thanh Niên 2015 (diễn ra từ ngày 20/11 đến 29/11/2015 trên sân Thống Nhất). Sáu đội sẽ góp mặt là U21 HAGL, U2 Myanmar, U21 Hàn Quốc (Bảng A); U21 Việt Nam, U21 Thái Lan và U21 Singapore (Bảng B).