Tuyển Việt Nam của Nguyễn Hữu Thắng hiện đang đứng thứ ba bảng F với 4 điểm sau bốn lượt trận, kém Iraq 4 điểm. Điều lệ của vòng loại thứ hai cho phép tám đội đầu bảng và bốn đội nhì bảng có thành tích tốt nhất dự vòng loại thứ ba – vòng loại cuối cùng của World Cup 2018.

Thực tế là thầy trò Hữu Thắng vẫn còn nguyên cơ hội dự World Cup 2018

Nếu Việt Nam đánh bại Đài Loan trong khi Thái Lan hòa hoặc thắng Iraq, điểm số của Việt Nam và Iraq sẽ lần lượt là 7 điểm và 8 hoặc 9 điểm. Như vậy, đội tuyển của chúng ta vẫn có thể giành ngôi nhì bảng nếu thắng Iraq trên sân trung lập tại Iran.
 
Đó không phải là viễn cảnh tưởng tượng bởi ở trận lượt đi tại Mỹ Đình, Việt Nam của Toshiya Miura đã dẫn trước Iraq tới gần hết trận và kết thúc 90 phút với tỷ số 1-1. Ở trận đấu hôm 29/3 tới, Iraq vẫn đang gặp nhiều vấn đề nội bộ và quan trọng nhất, họ không có lợi thế sân nhà.

Sân PAS nằm trên lãnh thổ Iran là sân trung lập (yêu cầu của FIFA do Iraq không đảm bảo an ninh cho trận đấu diễn ra), các cầu thủ Iraq chỉ quen thuộc với thời tiết hơn tuyển Việt Nam. Dù hy vọng thắng cả hai trận còn lại rất mong manh, thầy trò ông Hữu Thắng có nhiều lí do để đá chết bỏ trong cuộc đối đầu với Đài Loan vào ngày mai.

Về phần mình, Hữu Thắng áp dụng chính sách tập kín cho tuyển Việt Nam ngay sau khi Đài Loan có mặt ở Hà Nội. Tuyển Việt Nam chỉ còn duy nhất một buổi tập mở tại Hàng Đẫy hôm nay 23/3. Ở trận lượt đi, tuyển Việt Nam phải nhờ tới bàn thắng ở phút 90 của Phi Sơn để đánh bại Đài Loan với tỷ số 2-1. Vì thế, 90 phút ở lượt về được dự báo là đầy khó khăn...