Tiền đạo U23 Việt Nam: Công Phượng, OK! Và ai nữa???
 
Trước khi sang Quatar, HLV Miura "xới tung" hàng tiền đạo U23 Việt Nam lên nhưng khá khó hiểu khi đến giờ vẫn chưa có đáp án! Từ đá một tiền đạo cắm với hai tiền vệ cánh lên cao như hai tiền đạo, tới đá hai tiền đạo trực diện khung thành đối phương hay chơi ba mũi nhọn giăng ngang. Thậm chí, có trận Miura còn bố trí tới 4 chân sút gồm: Công Phượng, Tuấn Tài, Văn Toàn, Thanh Bình trên sân nhưng sức công phá của U23 Việt Nam vẫn cực kỳ hạn chế.

Nhưng trải qua 4 trận đấu giao hữu, hiệu quả là cực kỳ hạn chế. Cụ thể, các chân sút của U23 Việt Nam mới chỉ ghi được 3 bàn. Đặc biệt, ở trận đấu với Cezero Osaka và B.Bình Dương, U23 Việt Nam tạo được rất nhiều cơ hội nhưng chỉ tận dụng được số ít để đem về bàn thắng. Đây là một vấn đề lo lắng với HLV Miura khi tại VCK U23 châu Á sắp tới, vị chiến lược gia người Nhật Bản đặt mục tiêu cùng các học trò giành vé vào Tứ kết.

Tiền đạo U23 Việt Nam: Công Phượng, OK! Và ai nữa???

Hơn nữa, U23 Việt Nam nằm chung bảng đấu với những đối thủ rất mạnh gồm U23 UAE, U23 Jordan và U23 Australia. Nếu ví họ là những “mãnh thú”, thì thời điểm hiện tại, thợ săn Miura chỉ có một “thanh kiếm cùn” trong tay. Trước những đối thủ trên cơ, cơ hội để Công Phượng và một "nhân tố bí ẩn" nữa có cơ hội tung ra những cú dứt điểm sẽ không nhiều. Do vậy, để cụ thể hóa mục tiêu đặt ra, Công Phượng cùng các đồng đội sẽ phải biết chắt chiu những cơ hội được trao.

Hiện HLV Miura đang có 5 sự lựa chọn cho vị trí tiền đạo của U23 Việt Nam gồm Phạm Văn Thành (Hà Nội T&T), Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn (HAGL), Lê Thanh Bình (Thanh Hóa), Hồ Tuấn Tài (Sông Lam NA). Trong số này, ngoài Công Phượng dường như chắc chắn giành cho mình một suất đá chính, thì 4 cái tên còn lại đều khiến HLV Miura lúng túng. Trong trường hợp U23 Việt Nam thi đấu với 1 tiền đạo, rất có thể Công Phượng sẽ thi đấu như một tiền đạo lùi hỗ trợ phía sau.

Tiền đạo U23 Việt Nam: Công Phượng, OK! Và ai nữa???
Đáp án là ai?

Đây là vị trí không phải sở trường của tiền đạo người xứ Nghệ nhưng có thể là sự lựa chọn hợp lý nhất ở thời điểm này. Vị trí tiền đạo cắm có thể được trao cho Tuấn Tài hoặc Văn Toàn. Trong trường hợp sử dụng Văn Toàn, HLV Miura có thể phát huy sự kết hợp của những chân sút HAGL trong đội hình U23 Việt Nam như Xuân Trường – Công Phượng – Văn Toàn thậm chí cả Tuấn Anh trong trường hợp tiền vệ người Thái Bình kịp bình phục chấn thương.

Ngoài ra HLV Miura có thể tiếp cận khung thành đối phưng từ tuyến dưới. Trong đội hình U23 Việt Nam hiện tại có nhiều tiền vệ sở hữu những cú sút xa chất lượng như: Xuân Trường, Tuấn Anh, Duy Mạnh, Đức Huy... Nếu sử dụng tốt vũ khí này, cơ hội ăn bàn của U23 Việt Nam sẽ rộng mở hơn...