Yokohama FC đã lộ diện rõ lối chơi bóng dài, bóng bổng sau 2 trận đấu gặp SHB. Đà Nẵng và HAGL ở Cúp Tam Hùng vừa rồi, chứ không phải bóng ngắn, kĩ thuật như nhiều người suy nghĩ. Vì thế, các chuyên gia bóng đá Việt Nam đang đặt ra câu hỏi, liệu có phải bầu Đức đã sai lầm khi "gả" Tuấn Anh sang Yokomaha FC hay không?

Đấy là chưa kể đến việc vừa sử dụng Tuấn Anh, ông Milos Rus đã xếp tiền vệ chuyên đá tấn công này ở vị trí tiền vệ lùi sâu và...không khuyến khích ghi bàn. Như vậy, nhiệm vụ chính của Tuấn Anh là đánh chặn và kiến thiết bóng bằng các pha vượt tuyến lên phía trước, hoặc đưa bóng thật nhanh lên cho tiền vệ hộ công ở cao hơn.

Trước đó, NHM Việt Nam đã quá quen với 1 Tuấn Anh tinh tế trong tấn công với các pha đảo bóng "mê hoặc" và chuyền sắc lẻm. Khả năng sút xa của tiền vệ này cũng rất đáng sợ mỗi khi bất ngờ từ tuyến 2 băng lên dứt điểm. Nhưng ở Yokohama FC, khả năng tấn công trực diện như vậy của Tuấn Anh hiện đang bị yêu cầu hạn chế...

Sẽ rất hiếm cơ hội để Tuấn Anh có thể dâng cao rồi sút xa, khi nhiệm vụ phòng ngự được đặt lên hàng đầu.Thực tế thì từ trước đến nay, khả năng chuyền xa và bổng của Tuấn Anh cũng rất khá. Nhưng nếu anh được đào tạo thành một "Makelele", liệu có hợp phong cách bầu Đức đang muốn hướng đến cho bóng đá Việt Nam?
 
Tuấn Anh có phù hợp với Yokohama FC???
 
HLV Lê Thụy Hải đã phát biểu trên báo chí, vấn đề này không thật sự đáng lo ngại. Về cơ bản khi sang J-League 2 thi đấu, tập luyện ở môi trường thực tế và hiện đại hơn, Tuấn Anh sẽ có sự phát triển toàn diện. Khi mọi mặt được tăng lên, khả năng thích ứng chiến thuật của Tuấn Anh cũng cao theo và dễ dàng chơi cho nhiều xu hướng khác nhau.
 
Đó là chưa kể đến việc phong cách chơi bóng hiện đại mà Nhật Bản, Hàn Quốc đang hướng tới cũng không chỉ thuần bóng ngắn, kĩ thuật mà đan xen cả bóng dài, bóng bổng, tạt cánh. Đáp án của sự đa dạng ấy chính là việc U23 Nhật Bản vừa vô địch giải U23 châu Á vừa rồi. Ở xứ Mặt trời mọc, Tuấn Anh sẽ được cọ xát trong môi trường đa dạng và khoa học nhất.
 
Rất có thể những cầu thủ như Tuấn Anh, Công Phượng và Xuân Trường khi làm dâu ở Nhật Bản hay Hàn Quốc trở về sẽ toàn diện hơn, chứ không tư duy chỉ chơi được bóng ngắn và kĩ thuật. Mới đây, bầu Đức cũng đã tiết lộ ông sẽ trực tiếp sang Nhật Bản, học hỏi thêm mô hình đào tạo của Mito Hollyhock để về kết hợp với phong cách HAGL.
 
Hy vọng rằng trong tương lai, các Học viện HAGL JMG sẽ có triết lý hiện đại hơn nữa, chứ không chỉ là thứ bóng đá phối hợp ngắn, kĩ thuật đã khiến họ thất bại ở V-League 2015.