Khi rộ tin Công Phượng sẽ khoác áo Mito Hollyhock thì người ta cứ nghĩ rằng, có lẽ chỉ mình hotboy Nghệ An là được xuất ngoại, rốt cuộc, Rốt cuộc, tiếp theo là bản hợp đồng khá bất ngờ mà Yokohama chìa ra cho tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh.
Tuấn Anh được ưu ái gấp 10 lần so với Công Phượng khi sang Nhật. Tại sao?
Bầu Đức từng khẳng định: Tuấn Anh mới là sản phẩm hay nhất của học viện JMG

Khác với Công Phượng, Tuấn Anh sẽ không phải thử việc và gần như được đảm bảo số lần ra sân chính thức nhất định. Tuyển trạch viên của Yokohama đã chú ý tới anh từ khi cầu thủ này thi đấu tại U17 Sanix Cup. Bóng đá Nhật ở một đẳng cấp khác với Việt Nam nên một khi họ đã quan tâm đến như vậy thì ắt hẳn phải có điều gì đó đặc biệt. Còn nhớ, mới chỉ cách đây 1 năm, Tuấn Anh từng làm điên đảo vô vàn trái tim người hâm mộ bằng những pha xử lí bóng cực kỳ thông minh trước rất nhiều đối thủ trên tầm, trong đó có cả U19 Nhật Bản.

Có thể bạn không tin vào lời nói của bầu Đức khi ông cho rằng Tuấn Anh mới là ngôi sao sáng nhất của học viện HAGL ARS JMG nhưng hãy nhìn vào thực tế khi Yokohama năm lần bảy lượt thể hiện thiện chí muốn sở hữu cầu thủ sinh năm 1995 mới thấy được tố chất thiên bẩm của tiền vệ trung tâm này.

Nếu lấy thành tích tại V-League 2015 ra so sánh thì con số thống kê của Tuấn Anh chẳng là gì nếu so với Duy Mạnh (Hà Nội T&T) hay Hữu Dũng (FLC Thanh Hóa) như nhiều người vẫn khẳng định. Tuấn Anh cũng ra rìa trong cuộc đua cầu thủ trẻ xuất sắc nhất V-League 2015 và top 23 cầu thủ trẻ xuất sắc nhất bóng đá Đông Nam Á.
Tuấn Anh được ưu ái gấp 10 lần so với Công Phượng khi sang Nhật. Tại sao?
Hai cầu thủ trẻ này sẽ thử lửa ở 2 CLB khác nhau trên đất Nhật
 

Nhưng chẳng sao cả, cái “chất” mà tiền vệ mang áo số 8 sở hữu trong mình là riêng biệt, chính cái tố chất ấy mới đủ để giúp một cầu thủ vươn mình ra đẳng cấp cao hơn mà cụ thể ở đây là J-League 2. Sự điềm tĩnh, kĩ thuật thượng thặng và khả năng điều tiết tuyệt vời khiến Tuấn Anh không lẫn vào đâu được với các cầu thủ Việt Nam khác.

Môi trường bóng đá Nhật có tính cạnh tranh cực cao nhưng không xấu xí và quá thô bạo như V-League. Ở đó, nếu một cầu thủ không có chuyên môn tốt lập tức sẽ bị đào thải và áp lực lên Tuấn Anh là không nhỏ bởi anh đang gánh nhiều kỳ vọng của người hâm mộ. Nhưng chẳng sao cả, cứ đi, thử rồi sẽ biết giới hạn của mình.

Người hâm mộ dẫu sẽ buồn lắm vì chẳng còn thấy “Nhô” ở V-League 2016 nữa nhưng sẽ vui gấp bội nếu anh khẳng định được mình ở xứ Mặt trời mọc. Dẫu trụ lại hay có trở về sau bản hợp đồng cho mượn, Tuấn Anh vẫn sẽ luôn có vòng tay của người hâm mộ bên cạnh, vì một bước ngoặt mới cho bóng đá Việt Nam.