Trên đất Nhật Bản, tiền vệ người Thái Bình được đánh giá cao về phẩm chất kỹ thuật cùng tư duy chơi bóng. Bản thân Tuấn Anh cũng rất thích Yokohama FC vì lối đá tập thể: “Nếu như ở Việt Nam nhiều đội chọn chiến thuật "phất bóng cho Tây chạy", thì ở Nhật họ chú trọng teamwork (chơi đồng đội). 11 cầu thủ chuyên nghiệp và phối hợp với nhau, và đều là các cầu thủ có kỹ thuật, thể lực tốt".

Tuấn Anh về U23, Miura có thèm đoái hoài?
Tuấn Anh chưa thể bằng Công Phượng về tầm ảnh hưởng ở U23 VN

Tuy nhiên, khi trở về U23 Việt Nam, anh sẽ lại phải cố gắng thích nghi với lối chơi phòng ngự phản công kèm những đường bóng dài của HLV Miura. Trong chiến thuật này, nhà cầm quân người Nhật yêu cầu cặp tiền vệ phải mạnh mẽ, giàu sức chiến đấu. Điều đó được chứng minh qua các cái tên ông từng sử dụng như Huy Hùng, Hoàng Thịnh, Tấn Tài, Duy Mạnh, Hữu Dũng…

Tại HAGL, Tuấn Anh cũng đóng vai trò tiền vệ đánh chặn. Song thói quen của anh khi giành được bóng là tổ chức phối hợp cùng đồng đội và cả những đường phất dài lên trên sắc lẹm. Vì lẽ đó, tiền vệ 20 tuổi đôi khi tỏ ra lạc lõng trong đội hình U23 Việt Nam. Hệ quả là hơn nửa năm nay, anh hoàn toàn vắng bóng trên tuyển. Tại VCK U23 châu Á sắp tới, U23 Việt Nam sẽ gặp những đối thủ rất mạnh. Ngay từ lúc này, HLV Miura đã xác định đội tuyển phải lấy phòng ngự làm lẽ sống trước khi nghĩ đến chuyện ghi bàn.

Như vậy, yêu cầu với tiền vệ của HLV Miura cũng rất rõ ràng: Khỏe, đánh chặn tốt và phải đá nhanh chứ không phối hợp nhiều. Lần này, với sự chuẩn bị kỹ càng hơn, Tuấn Anh liệu có thể thuyết phục được chiến lược gia người Nhật? Hay anh lại một lần nữa phải ngồi trên ghế dự bị như những lần trước? Khả năng thứ hai là điều dễ xảy ra với tân binh của Yokohama FC bởi Miura vốn rất bảo thủ!