4 bàn thua sau 90 phút phút đầu tiên, 1 bàn thua ở trận tái đấu với đội hạng tư Nhật Bản, rất khó thanh minh điều gì. Rõ ràng ai cũng nhận thấy là các cầu thủ tấn công của JFL Selection đã không chơi hết mình và có ý muốn buông bởi sau trận đầu thắng quá đậm, họ dẫu sao cũng vẫn muốn để lưu tình với NHM Việt Nam và đâu đó còn có thể là để giúp HLV người đồng hương Miura đỡ bị chỉ trích.

U23 thua 2 trận liểng xiểng, Miura phải cậy nhờ đến Quế Ngọc Hải?

Điều này không phải vô lý bởi lẽ cứ mỗi lần JFL Selection muốn tăng tốc là y như rằng hàng thủ của U23 Việt Nam đều gặp khó. Sau hai trận đấu, HLV Miura có lẽ vẫn chưa thể tìm ra được dàn hậu vệ ưng ý nhất dù ai cũng có thể đoán bộ tứ Thanh Hiền, Duy Khánh, Tiến Dũng và Duy Mạnh sẽ là những sự lựa chọn hàng đầu.

Ở vị trí hậu vệ biên có lẽ không quá đáng ngại khi Mạnh Hùng, Thanh Hiền và Tấn Tài đều đảm bảo về cơ bản nhưng rõ ràng vị trí trung vệ khó có thể an tâm. Duy Khánh, Hoàng Lâm, Tiến Dũng, Văn Dũng, Trọng Đại và cả tân binh Nam Anh đều đã có cơ hội thể hiện mình, kết quả, chỉ mỗi người quen cũ Tiến Dũng là tạo được sự an tâm, những gương mặt còn lại đều chỉ ở mức trung bình...

U23 thua 2 trận liểng xiểng, Miura phải cậy nhờ đến Quế Ngọc Hải?
Bộ đôi này có mặt, Miura chắc chắn sẽ yên tâm

Hoàng Lâm ở trận đấu đầu tiên được đá chính nhưng không để lại mấy ấn tượng bởi lối chơi quá cứng. Dù có thể hình tốt nhưng kỹ năng phòng ngự và đánh chặn của trung vệ này cũng chỉ ở mức độ tạm được và anh đặc biệt yếu trong khâu phát động. Một cầu thủ khác - Duy Khánh phần nào được đánh giá cao hơn, nhưng việc chọn vị trí ở các pha tranh chấp bóng bổng vẫn không ổn, lại xoay sở khá chậm. Trong khi đó, các trung vệ của HN.T&T là Văn Dũng, Nam Anh và đội trưởng U19 Việt Nam Trọng Đại vẫn còn non và chưa thể hiện được nhiều.

Nhìn sự lúng túng và kém cỏi của các trung vệ, có nhiều ý kiến cho rằng thôi thì HLV Miura hãy phá lệ và gọi trở lại Quế Ngọc Hải. Bỏ qua những vấn đề về án kỷ luật của V FF, đó vẫn luôn là một sự lựa chọn rất tốt cho hàng thủ của U23 Việt Nam. Gọi lại Ngọc Hải lúc này rõ ràng có nhiều điều lợi cho HLV Toshiya Miura. Ông sẽ không còn phải lo về vị trí trung vệ khi năng lực của cầu thủ đang chơi cho SLNA này đã được khẳng định và có thể kết hợp với tất cả các thành viên của phần còn lại ở U23 Việt Nam.

U23 thua 2 trận liểng xiểng, Miura phải cậy nhờ đến Quế Ngọc Hải?

Ngọc Hải với Tiến Dũng từ lâu đã là một cặp ăn ý và HLV Miura không cần phải lo lắng về bộ đôi này. Trong trường hợp khác, sự kết hợp giữa Ngọc Hải và Duy Khánh cũng sẽ là sự lựa chọn không tồi. Cả hai cùng có thể hình, thể lực rất tốt và kỹ thuật xử lý bóng ổn. Nếu Duy Khánh mạnh hơn ở những pha băng cắt và càn quét thì Ngọc Hải sẽ là người bọc lót tuyệt vời nhờ tốc độ, những pha vào bóng chính xác và khả năng đọc tình huống rất tốt.

Có Ngọc Hải ở trung tâm hàng phòng ngự, U23 Việt Nam chắc chắn sẽ vững vàng hơn lên rất nhiều và khi đó HLV có nhiều thời gian hơn mà tập trung lo cho hàng tiền vệ, tuyến yếu nhất ở thời điểm hiện tại khi cả Duy Mạnh lẫn Tuấn Anh đều chưa thể thi đấu trở lại vì chấn thương. Miura thì rõ ràng đã nhớ trung vệ của SLNA này quá rồi, nhưng ông không thể quyết một mình. Ngọc Hải vướng án kỷ luật ở V-League">V-League những vẫn có đủ điều kiện đá tuyển.

U23 thua 2 trận liểng xiểng, Miura phải cậy nhờ đến Quế Ngọc Hải?

Trong hoàn cảnh hiện tại, người hâm mộ chắc chắn cũng sẽ không phản đối vì rõ ràng tất cả đều nhận thấy hàng thủ hiện tại của U23 Việt Nam là rất kém. Dẫu sao đánh kẻ chạy đi chứ ai đánh kẻ chạy lại. Ngọc Hải đã có một thời gian không ngắn để nhận ra lỗi lầm của mình và đủ lâu để ân hận và day dứt, cho cầu thủ này một cơ hội làm lại, để lấy lại hình ảnh của mình nơi người hâm mộ, và cũng là để tăng sức mạnh cho U23 Việt Nam trước giải đấu lớn như VCK U23 châu Á, điều đó hẳn cũng nên làm lắm.