U23 Việt Nam: Công Phượng, Tuấn Anh là vô nghĩa với HLV Miura
Công Phượng những trận gần đây "tịt ngòi" khi bị đẩy vào thế trận không có bóng để chơi

Hôm qua, không nhiều khán giả Việt Nam được xem trận giao hữu giữa thầy trò ông Miura với U23 Yemen trên đất Qatar. Nhưng theo những người hiếm hoi đến tận sân tập mô tả lại thì U23 VN chơi bế tắc và nhạt nhẽo quá.

Đó chẳng phải điều gì bất ngờ, bởi cách chơi của HLV Miura là như thế. Ông tập trung hết tinh thần và lực lượng cho sự an toàn ở khâu phòng thủ, thậm chí sẵn sàng hy sinh luôn các cơ hội phản công. Nhưng, kết quả vẫn… thua, và đắng lòng là thua vì những sai lầm trong phòng thủ.

2 quả penalty, trong đó một pha phạm lỗi thô thiển, một pha để bóng chạm tay vụng về trong vòng cấm. Chừng đó là quá đủ để một đội bóng bị trừng phạt.

Không ai bảo U23 Yemen là đội mạnh. Họ đá giao hữu 5 trận trước khi gặp chúng ta, thì thua 4. Trong 4 trận thua đó, có cả trận 0-3 trước U23 Jordan, chính là đối thủ mà thầy trò Miura đụng ở trận khai mạc vòng chung kết sắp tới (ngày 14/1).

Đá với U23 Yemen mà còn vất vả và sai lầm như thế thì khi gặp các đội đẳng cấp hơn (như U23 Nhật Bản – giao hữu ngày 7/1), hay bước vào giải chính (gặp U23 Jordan, Australia và UAE), không biết ông Miura sẽ tính toán thế nào.

U23 Việt Nam: Công Phượng, Tuấn Anh là vô nghĩa với HLV Miura
Tuấn Anh chấn thương dài ngày và cũng hầu như không có "đất" trong tư duy bóng đá của ông Miura

Người hâm mộ mong mỏi được nhìn thấy một U23 VN đậm chất HAGL, chơi theo kiểu HAGL, bởi đó mới là thứ bóng đá đẹp và cống hiến. Ở một sân chơi đẳng cấp như VCK U23 châu Á, nơi kết quả không còn quá quan trọng nữa, thì chúng ta đá thế nào mới là điều ý nghĩa.

Nhưng có vẻ ông Miura không cùng quan điểm ấy. Với ông, thành tích, những trận hoà (có lẽ chỉ nên mong đến thế) mới là thứ sống còn. Và ông đục đẽo, lắp ghép, khoan phá xung quanh bộ khung U23 VN để mong đạt được điều mình hướng tới.

Bộ khung ấy vốn đã thành hình từ năm ngoái, khi vòng loại U23 châu Á diễn ra trước cả SEA Games 28. Bộ khung hầu như không có chỗ cho các cầu thủ HAGL (người duy nhất được trọng dụng là Công Phượng).

Mặc dù vậy, cùng lúc, nhiều yếu tố đã… xô đẩy quân HAGL lên thành “kép chính”. Yêu cầu mà bầu Đức công khai đặt ra, tiếp đến là hàng loạt chấn thương của các trụ cột như Huy Toàn, Ngọc Thắng… khiến ông Miura buộc phải sử dụng nhiều cầu thủ phố Núi trong kế hoạch.

Tuy nhiên, sử dụng họ như thế nào, lại là vấn đề nhức nhối. Ai cũng biết các cầu thủ HAGL chỉ chơi tốt khi được ghép với nhau và chơi theo kiểu kiểm soát bóng chủ động. 

Nhưng dưới tay Miura, U23 VN hiếm khi có bóng để mà chơi. Do quá đặt nặng chuyện tranh chấp, phá lối đá của đối thủ nên ông Miura không còn tâm trí cho các bài tấn công phối hợp nhỏ, nhuyễn và xuyên phá đúng chất Gia Lai. Thay vào đó, U23 VN được tập bài tấn công biên, bóng dài để… chớp thời cơ, dù phần đông đều nhìn thấy cách chơi ấy không phù hợp và không hiệu quả với cơ địa của chúng ta.

 

U23 Việt Nam: Công Phượng, Tuấn Anh là vô nghĩa với HLV Miura
Sau những trận giao hữu gần đây, tương lai của HLV Miura càng mờ mịt khi ông không thể phát huy hết phẩm chất của các học trò 

Công Phượng, Văn Toàn được đá chính trong trận đấu tập với U23 Yemen, nhưng họ không để lại dấu ấn nào. Xuân Trường vào thay Duy Mạnh, rồi Tuấn Anh lại vào thay Xuân Trường, nhưng cũng giống như Đông Triều bị đá “trái kèo” theo nhãn quan chẳng giống ai của ông Miura, các cầu thủ HAGL này đều ngơ ngác và lúng túng không thể thích nghi được với lối chơi… không bóng.

Những trận đấu tập không nói lên quá nhiều điều về kết quả, nhưng nó cũng báo hiệu khá rõ ràng về tương lai của ông HLV Nhật. Một ông thầy không những chẳng phát huy được mà còn làm cùn mòn phẩm chất của những cầu thủ được cả nước trông mong, hẳn là không còn nhiều cơ hội tái ký hợp đồng vào tháng 4 sắp tới.