Hồi tháng 7 vừa qua, khi được yêu cầu nhận xét về HAGL với nòng cốt là lứa một của Học viện HAGL JMG Arsenal thi đấu tại V.League 2015, cựu HLV B.Bình Dương Đoàn Minh Xương đã không ngần ngại nói rằng, Công Phượng và nhiều cầu thủ khác của HAGL đang có dấu hiệu chững lại về chuyên môn, hay đúng hơn, họ phát triển chậm lại thay vì tiến những bước vững chắc như một số cầu thủ cùng trang lứa thuộc SLNA hay Hà Nội T&T, tiêu biểu là Duy Mạnh.

Về chuyên môn, Tuấn Anh, Công Phượng đang đứng im không nhúc nhích?
Văn Toàn quá đơn độc trong vòng vây U19 Hàn Quốc

“Theo tôi, hầu hết cầu thủ HAGL từng khoác áo U19 Việt Nam đang có vấn đề và chững lại. Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Đông Triều, Thanh Tùng… đều không thể tỏa sáng như mong đợi và có dấu hiệu dừng phát triển. Tôi nghĩ các cầu thủ trẻ đang bị chấn thương tâm lý khi lần đầu chơi sân khấu lớn như V.League, thiếu những điểm tựa cần thiết là các đàn anh dày dặn chỉ bảo, chuyên gia giỏi bên cạnh, thua liên tục khiến họ mất phương hướng,” ông Đoàn Minh Xương cho hay.

Ngay cả cựu HLV Graechen, người từng gắn bó suốt 7 năm với lứa Công Phượng, cũng thừa nhận như vậy khi đánh giá về các học trò của mình sau hơn nửa mùa bóng ở V.League. Theo vị HLV người Pháp, việc phải thi đấu quá nhiều, rồi lại chịu những áp lực cả trong lẫn ngoài sân cỏ khiến những cầu thủ trẻ của HAGL nhiều lúc mất đi sự tự tin cần thiết…

Vòng đầu tiên của giải U21 QT, khi chứng kiến U21 HAGL thi đấu với U19 Hàn Quốc và thua với tỷ số 0-1, câu hỏi “Phải chăng lứa Công Phượng đang chững lại về chuyên môn?” một lần nữa lại xuất hiện trong đầu nhiều người quan tâm tới bóng đá Việt Nam và HAGL. Hãy xem, gọi là U21 HAGL, nhưng thực tế thì gần như đây là đội hình 1 của HAGL tham chiến tại V.League 2015 và giành vé trụ hạng, chỉ thiếu Hoàng Thiên (đã chuyển sang SHB.Đà Nẵng), Trần Vũ và vài ngoại binh.

Việc cả đội tham gia V.League gần 1 năm trời, hẳn là đúc rút nhiều kinh nghiệm và miếng đánh phong phú khác. Nhưng dường như, cả năm trời đó, lứa Công Phượng không cải thiện được nhiều, thể lực vẫn kém, tranh chấp bóng vẫn còn yếu trước lứa U19 Hàn Quốc, vốn đa số là những cầu thủ mới 17-18 tuổi. Các pha phối hợp vẫn rườm rà và chậm chạp, không mang tính đột biến cao. So với giai đoạn còn là U19 HAGL, nó có vẻ kém hiệu quả hơn.

Rồi cũng chẳng còn lời giải thích nào để nói nữa. Những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… đã hết trẻ, họ có trong hành trang của mình cả năm trời kinh nghiệm và bây giờ chuẩn bị xuất ngoại, chứ không phải kiểu cần thêm thời gian cọ xát. Nên nhớ rằng, ở các cấp độ đội trẻ, hơn 1-2 tuổi đã có khoảng cách rất lớn về đẳng cấp. Đúng như HLV Nguyễn Quốc Tuấn nói, đội bóng của ông đã thiếu may mắn trước U19 Hàn Quốc, nhưng may mắn chỉ đến với những kẻ có bản lĩnh, biết cách chắt chiu các cơ hội, chứ không phải những người mãi sống trong cái “vỏ bọc” của bầu Đức.