Vì Miura cùng trường phái Mourinho, U23 VN vô vọng...
Công Phượng, Tiến Dũng, Hồng Duy, Xuân Trường, Văn Toàn ngây ngất khi thắng Australia 1-0 tại Mỹ Đình cuối năm 2014. 5/6 cầu thủ trong bức ảnh này đang khoác áo U23 VN, nhưng họ đã khác rất xa... 
 

Tuấn Anh ngồi bó gối suốt trận gặp Jordan trên ghế dự bị. Anh gần như là cầu thủ duy nhất có kỹ năng không… ném bóng vào chân đối thủ, nhưng anh chẳng được vào sân một phút nào.

Ông Miura đơn giản là không có niềm tin vào Tuấn Anh, người theo quan điểm của ông là thiếu sức mạnh và thiếu tính tranh đấu. Cái ông cần là những tiền vệ sẵn sàng lao vào chân đối thủ để cản phá, và khi có bóng thì phất thật nhanh và dài lên trên để giải nguy.

Tuấn Anh không quen làm việc đó. Anh được đào tạo để giữ nhịp, kiểm soát bóng, triển khai bóng từ những kẽ hở mà đối phương lộ ra khi buộc phải di chuyển đội hình phòng ngự.

Nhưng có lẽ, HLV Miura được học chung thầy với… Mourinho. Mou từng vạch ra nguyên tắc riêng, đó là đội cầm nhiều bóng hơn sẽ mắc sai lầm nhiều hơn. Miura thì nhất định không chịu mắc sai lầm kiểu ấy!

Phải cái trớ trêu là ông mắc vô vàn sai lầm kiểu khác.

Sai lầm từ cách bố trí đội hình co cụm ở trung tâm mà không có người chạy cánh. Sai lầm từ cách nghĩ rất sơ khai là có bóng thì… vứt lên trên cho tiền đạo tận dụng cơ hội khi đối thủ dồn lên tấn công chưa kịp rút về. Sai lầm từ cách “uốn” cho các cầu thủ đá trái kèo, hoặc cố ghép những mảnh chẳng ăn khớp với nhau (như Thanh Bình không biết làm thế nào để đập nhả cho đúng nhịp với Công Phượng, Văn Toàn)…

Vì Miura cùng trường phái Mourinho, U23 VN vô vọng...
Tìm đâu ra khoảnh khắc hào hùng này cho Công Phượng trên đất Qatar?
 

Những tính toán bất ngờ nhưng cũng bất hợp lý của Miura lặp đi lặp lại liên tục và đã phải trả giá bằng rất nhiều cú đấm… sái quai hàm. Rõ nhất là 2 trận thua bạc nhược trước Thái Lan ở cả Bangkok lẫn Hà Nội, và mới nhất là màn tra tấn người xem khi gặp U23 Jordan.

Không hiểu đến lúc này, ông Miura đã đủ “thấm thía” những bài học thất bại hay chưa. Người viết đồ rằng… chưa.

Trong khi HLV U23 Jordan “lên lớp” các cầu thủ VN về kỹ năng phòng ngự, ông Miura vẫn nói rất cứng rằng học trò của ông đã tử thủ tốt trong hiệp 1 và chỉ thua sau khi mắc những sai lầm. Hỡi ôi, có ai chỉ ra cho ông cái “tốt” đó như thế nào không? Là Minh Long ra vào hốt hoảng, mặt cắt không còn hột máu, là Duy Khánh chuyên phá bừa, là Thanh Hiền cứ có bóng là sút đại ra xa, là Tấn Tài bẫy việt vị “lố” hàng mét đất…  

Vì Miura cùng trường phái Mourinho, U23 VN vô vọng...
HLV Miura không thừa nhận sai lầm của mình mà chỉ thừa nhận sai lầm của các học trò

Thậm chí ông Miura còn tuyên bố bàn danh dự của Duy Mạnh sẽ giúp U23 VN khởi sắc hơn và tự tin hơn khi gặp U23 Australia trong trận đấu quyết định số phận cả 2 đội tối 17/1. Thái độ ấy chẳng khác gì một thông điệp: Miura sẽ không thay đổi tư duy làm chiến thuật!

Nhiều người ngóng chờ Tuấn Anh được vào sân. Có thể, trong tình thế này, tiền vệ HA.GL cũng sẽ được trao cơ hội, nhưng với cách bài binh bố trận của Miura, anh và các đồng đội ở HA.GL rồi cũng sẽ chết chìm trong sự bế tắc và vô vọng.

Chạnh nghĩ đến hồi U19 VN đánh bại U19 Australia 5-1 dưới tay thầy Giôm, chuyên gia về nhì mà dư luận từng cáu tiết đòi sa thải bằng được để trao ghế cho Miura. Bây giờ, nhắc lại chuyện ấy cũng giống như một tâm trạng buồn tủi quá mà chợt hát lên khe khẽ: ngày vui đã xa rồi…