Cả đội U23 Việt Nam ngạc nhiên khi Tuấn Anh được chụp ảnh với áo đấu chính thức để AFC làm hồ sơ. Đáng nói, chiếc áo đấu Tuấn Anh mặc là áo số 12, số áo mà hậu vệ Văn Dũng mặc trước đó (chiếc áo số 8 của Tuấn Anh ban đầu đã được đăng ký cho Xuân Trường). Tới đây, Công Phượng và đồng đội mới hay tin ông Miura đã quyết định giữ lại Tuấn Anh và loại hậu vệ Văn Dũng. Như vậy, những nỗ lực tập luyện và thi đấu trong suốt thời gian của Tuấn Anh đã có kết quả. Trước mắt, anh vẫn nằm trong danh sách 23 cầu thủ rút gọn.

Danh sách rút gọn 23 cầu thủ U23 Việt Nam:
 
Thủ môn (3): Phí Minh Long (Hà Nội T&T), Phạm Văn Tiến (HAGL), Nguyễn Hoài Anh (Than Quảng Ninh).
 
Hậu vệ (7): Phạm Hoàng Lâm (ĐTLA), Bùi Tiến Dũng (Viettel), Đào Duy Khánh (Hà Nội T&T), Nguyễn Thanh Hiền (Đồng Tháp), Phạm Mạnh Hùng (SLNA">SLNA), Vũ Văn Thanh (HAGL), Nguyễn Nam Anh (Hà Nội T&T).
 
Tiền vệ (8): Lương Xuân Trường (HAGL), Đỗ Duy Mạnh (Hà Nội T&T), Nguyễn Hữu Dũng (Thanh Hóa), Huỳnh Tấn Tài (ĐTLA), Nguyễn Phong Hồng Duy (HAGL), Phạm Đức Huy (Hà Nội), Trần Hữu Đông Triều (HAGL), Nguyễn Tuấn Anh (HAGL).
 
Tiền đạo (5) : Phạm Văn Thành (Hà Nội T&T), Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn (HAGL), Lê Thanh Bình (Thanh Hóa), Hồ Tuấn Tài (SLNA).
 
Vượt qua vòng I, Tuấn Anh còn phải cạnh tranh với ai ở U23 Việt Nam?
Tuấn Anh được giữ lại

Theo lời kể của đồng đội, sau khi nhận tin mình được giữ lại, Tuấn Anh đã bật khóc. Trường hợp của Tuấn Anh khá đặc biệt. Lẽ ra anh đã sớm làm khán giả, nhưng HLV Miura lại đặc cách cho phép anh đến Qatar, tạo cơ hội tập luyện thi đấu để rồi từ diện dự bị lọt vào danh sách chính thức. Tuy nhiên, Tuấn Anh vẫn còn phải vượt qua một cuộc đua cuối cùng nữa. Bởi theo quy định của AFC, mỗi đội bóng chỉ được đăng ký 21 cầu thủ (ít nhất 3 thủ môn). Nghĩa là từ nay đến ngày 14/1, HLV Miura vẫn phải loại thêm 2 cái tên nữa.

Nhìn vào danh sách hiện tại, vị trí thủ môn đã có đủ vừa 3 người. Con số 7 hậu vệ cũng là hợp lý cho một giải đấu ngắn ngày như VCK U23 châu Á. Như vậy, cuộc cạnh tranh sẽ diễn ra ở tuyến tiền vệ và tiền đạo. Trên hàng công, với sơ đồ 2 tiền đạo quen thuộc, HLV Miura sẽ cần 4 người (2 đá chính, 2 dự bị). Nhiều khả năng ông sẽ gạch tên một trong hai chân sút Văn Thành hoặc Tuấn Tài. Ở hàng tiền vệ, những Hồng Duy, Đức Huy, Tấn Tài khó lòng bị loại. Bởi họ là những sự lựa chọn ít ỏi còn lại chơi tốt ở hai cánh mà HLV Miura có trong tay.
 
Vượt qua vòng I, Tuấn Anh còn phải cạnh tranh với ai ở U23 Việt Nam?
Đức Lương không được thi đấu VCK U23 châu Á

Vị trí khốc liệt nhất chính là tiền vệ trung tâm. Theo phong cách từ trước đến nay, cặp tiền vệ của HLV Miura phải đáp ứng được yêu cầu về khả năng tranh chấp, sức bền, biết phát động tấn công từ xa. Đúng tiêu chí này, Hữu Dũng và Duy Mạnh gần như chắc suất. Đông Triều tuy mới thi đấu chưa lâu nhưng cũng dần thuyết phục được chiến lược gia người Nhật. Từng chơi trung vệ, kinh nghiệm phòng ngự của anh là rất phong phú. Bên cạnh đó, Đông Triều còn khá tỉnh táo và chịu khó quan sát trước khi thực hiện các đường chuyền.

Suất cuối cùng, HLV Miura sẽ chọn giữa Xuân Trường và Tuấn Anh. Xét về độ đa năng, Tuấn Anh nhỉnh hơn. Tuy nhiên, tiền vệ người Thái Bình mới chỉ bình phục một thời gian ngắn, rất khó thể hiện 100% khả năng. Ngược lại, Xuân Trường đã duy trì phong độ ổn định suốt từ giải U21 quốc tế cho đến các trận giao hữu. Vì thế, rất có thể những người yêu mến Tuấn Anh sẽ phải chờ chàng tiền vệ tài hoa ở một giải đấu khác...