Kể từ khi U23 VN tập trung đến nay, tuy mới chỉ là giai đoạn đầu, nhưng chưa một ngày nào HLV Miura có đầy đủ lực lượng trong tay bởi một loạt cầu thủ phải tập riêng bởi những chấn thương khác nhau. Mới đây nhất là Công Phượng và Tuấn Anh cũng đã gặp vấn đề. Các sao trẻ vẫn còn phải luyện công hơn một tháng nữa trước khi bước vào VCK U23 châu Á, chính vì thế, fan hâm mộ càng lo lắng hơn vì nếu cứ theo cái giáo án khủng khiếp của Miura, sẽ có thêm nhiều cầu thủ lăn ra chấn thương ở quãng thời gian nước rút...

Xem chuyên gia phân tích vì sao Miura thường xuyên làm các học trò trở thành khán giả bất đắc dĩ...

Vậy đâu là những nguyên nhân khiến các cầu thủ Việt Nam thường xuyên dính chấn thương trong những lần được HLV Miura triệu tập? Trên trang cá nhân, chuyên gia Trịnh Minh Huế cho rằng những chấn thương của cầu thủ gặp phải trong thời gian qua có thể do HLV Miura sốt ruột muốn có thành tích nên đã đốt cháy giai đoạn trong chu kỳ huấn luyện. Theo ông Huế trong 3 đợt tập trung đội tuyển dưới thời HLV Miura, thì cứ bắt đầu chu kỳ huấn luyện lại xuất hiện nhiều cầu thủ dính chấn thương hoặc biểu hiện quá tải (tập nặng).

Ông Trịnh Minh Huế giải thích: “Lý do rất có thể lượng vận động bài tập của HLV Miura đã ưu tiên cường độ cao hơn khối lượng làm cho hệ vận động như cơ bắp, xương khớp,… chưa kịp thích nghi. Nói dễ hiểu hơn, là ông Miura thực hiện chưa đủ quá trình tích lũy sức mạnh cho cầu thủ đã vội chuyển qua bài tập sức nhanh, hoặc có thể ông vừa tập sức mạnh vừa tập sức nhanh cùng lúc khiến cầu thủ bị quá tải và bị căng cơ, rách bắp, dãn dây chằng cổ chân, đầu gối, háng,… kể cả khi va chạm hoặc không đụng chạm ai”.

Xem chuyên gia phân tích vì sao Miura thường xuyên làm các học trò trở thành khán giả bất đắc dĩ...
Chuyên gia Trịnh Minh Huế chia sẻ quan điểm cá nhân

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến cầu thủ Việt Nam thường xuyên dính chấn thương dưới triều đại của HLV Miura có thể kể đến là vị chiến lược gia người Nhật Bản đã tạo ra áp lực cạnh tranh suất đá chính “quá mức và quá sức” với các cầu thủ. Điển hình là cả 3 trò cưng của HLV Miura là Huy Toàn, Ngọc Thắng và Tấn Tài đã phải trả giá cho sự thể hiện quá sức trong thời gian qua. Chuyên gia Trịnh Minh Huế cho biết với giáo án tập luyện của HLV Miura, thì những cầu thủ có kinh nghiệm và khôn khéo có thể tránh được chấn thương bằng cách bài tiết thể lực trong những bài tập....

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, các cầu thủ U23 Việt Nam ai cũng muốn thể hiện khả năng của mình để chinh phục vị chiến lược gia người Nhật Bản nên gặp chấn thương là điều khó tránh khỏi. Nguyên nhân thứ 3 là do độ vênh giữa giáo án tập luyện tại CLB và giáo án của HLV Miura: Có một thực tế rõ ràng khi ở CLB các cầu thủ thường xuyên có cường độ tập luyện khá nhẹ nhàng vì các HLV ở CLB thường coi trọng tập luyện chiến thuật hơi nhồi thể lực. Do đó, khi lên tuyển tập nặng hơn bình thường thì trong thời gian đầu các cầu thủ thường xuyên gặp vấn đề với chấn thương.

Xem chuyên gia phân tích vì sao Miura thường xuyên làm các học trò trở thành khán giả bất đắc dĩ...
Miura chuyên nhồi thể lực khi cơ thể cầu thủ chưa sẵn sàng

Trong lịch sử của các đội tuyển Việt Nam cũng chỉ ra rất rõ điều này. Đó là với HLV Nào chú trọng trong việc tập chiến thuật thì khi vào giải chỉ đá 2/3 thời gian trận đấu là hầu hết những cầu thủ “đi bộ” đã bóng, hết vòng bảng là một vài cầu thủ chủ chốt chấn thương. Với những HLV chú trọng rèn thể lực như HLV Miura, thì lúc tập trung có nhiều trường hợp chấn thương, nhưng với những ai đã theo được thì thể lực tăng đáng kể và thể hiện rõ trong các trận đấu.

Ngoài ra chúng ta còn có thể kể đến những nguyên nhân khác như thói quen tập luyện và sinh hoạt của cầu thủ Việt Nam chưa thực sự chuyên nghiệp. Ngay cả thói quen ăn uống cũng chưa chuẩn dinh dưỡng.Nếu cải thiện được những vấn đề này, các cầu thủ của Việt Nam sẽ cao lớn hơn, khỏe mạnh hơn và khi đó sẽ nhanh chóng thích nghi được với giáo án “nặng” của HLV Miura áp dụng thời gian qua.