Cách đây hơn 8 năm, tại vòng chung kết giải U21 quốc gia 2007 diễn ra ở Nha Trang, tất cả như bị mê hoặc bởi cái chân trái vi diệu của chàng tiền vệ cánh lúc đó mới 17 tuổi Nguyễn Hồng Việt. Sau giải đấu cùng U21 SL.NA giành vị trí á quân ấy, Hồng Việt nổi đình nổi đám. Tiếc là thời gian qua đi, Việt với bản tính bốc đồng của một “ngôi sao non” đã dính líu đến ma túy. Nghe tin, ai cũng tiếc cho Việt bởi nếu anh không thể tiếp tục theo đuổi niềm đam mê thì phí, rất phí!

Xem học trò nói gì về HLV ĐTQG Nguyễn Hữu Thắng

Nhưng ở vào những thời điểm năm 2010-2011 vô cùng bế tắc, tưởng chừng như Hồng Việt và gia đình sẽ rơi vào ngõ cụt, sẽ lún sâu xuống bùn, thì HLV Hữu Thắng đã xuất hiện: “Thời điểm đó, anh Thắng chủ động gọi điện cho em, bảo về với SL.NA. Không nói gì nhiều đâu, anh Thắng chỉ nói anh đã mang danh dự ra bảo lãnh cho mày về đội. Mày làm thế nào thì làm, đừng để anh mang tiếng!” Hồng Việt nhớ lại.

Nỗ lực từng phút trên sân tập và khi được Hữu Thắng tung vào sân đá chính cả ở V. League và AFC Cup, Hồng Việt đã luôn biết cách tỏa sáng, dành tặng người hâm mộ những pha đi bóng, những cú ra chân cực nhanh, không mạnh nhưng luôn rất hiểm mà chỉ anh mới có. Hỏi Việt, trước, trong và sau trận đấu có ý nghĩa chung kết V. League 2011 tiếp Hà Nội T&T trên sân Vinh, HLV Hữu Thắng nói gì mà ngày hôm đó,SL.NA đá như “chết bỏ” vậy?

Hồng Việt đáp: “Anh Thắng chưa bao giờ nói gì nhiều, cũng chẳng màu mè gì cả, tất cả chỉ rất gọn. Tôi nhớ trước trận đấu ấy, HLV Hữu Thắng chỉ bảo toàn đội cứ ra sân đá hết mình, thật thoải mái, còn trách nhiệm đâu một mình anh chịu! Trong thời gian nghỉ giữa hai hiệp đấu, anh Thắng cũng tiếp tục động viên anh em thi đấu thôi chứ không đao to búa lớn gì.

Xem học trò nói gì về HLV ĐTQG Nguyễn Hữu Thắng
Hồng Việt và con trai

Nhưng với chúng tôi đằng sau những câu nói vô cùng đơn giản của anh Thắng là rất nhiều nỗi niềm. Từ trước đó cả tuần, thành Vinh như sôi sục, người hâm mộ chen nhau mua từng tấm vé. Chắc anh Thắng không muốn gây thêm sức ép cho chúng tôi nữa. Tất cả đều hiểu và ý thức được trách nhiệm của mình trước cổ động viên nhà và chơi bóng với trên 100% sức lực. Chơi bóng để đem lại niềm vui cho bố mẹ, anh chị, vợ con mình đang trông ngóng trên các khán đài ngày ấy”.

Bài học đơn giản nhưng hiệu quả của Hữu Thắng đã theo Hồng Việt mãi đến tận bây giờ. Sau khi Hữu Thắng chia tay SL.NA trước thềm V. League 2015, Hồng Việt cũng tìm bến đỗ mới là Đồng Nai. Kết thúc V. League 2015 khi Đồng Nai rớt hạng, Việt lại cập bến Hải Phòng ở V. League 2016: “Sau những thăng trầm từ chính cuộc đời mình và được làm việc cùng anh Thắng trong một thời gian, tôi tự ngẫm nên nói ít, làm nhiều.

Mình cứ làm tốt, sẽ được thừa nhận thôi. Còn giờ bảo tôi nhớ lại những kỷ niệm cùng anh Thắng, tôi không nhớ nổi đâu vì nó rất, rất nhiều. Tôi chỉ nhớ sau khi kết thúc V. League 2011, tôi có gặp anh Thắng cảm ơn. Anh Thắng cũng chỉ cười bảo, cố gắng đá tốt nhé, đừng phụ lòng anh!
”.