Lê Văn Thắng sinh năm 1990. Anh được biết đến là cầu thủ có hoàn cảnh đặc biệt éo le, khi bố mẹ mất sớm vì tai nạn giao thông, em gái cũng bị sang chấn nặng ở vùng não. Văn Thắng đã trải qua những ngày tháng rất gian nan để vừa ăn tập bóng đá, vừa nuôi em gái, trước khi có được những thành công nhất định vài năm qua. Mùa giải vừa rồi, Văn Thắng đầu quân cho XSKT Cần Thơ và ghi được những 16 bàn thắng tại V-League 2015. Thành tích của anh chỉ kém người đứng đầu là tiền đạo Patiyo vỏn vẹn 2 bàn.

XSKT Cần Thơ lại gây sốc khi cho mượn vật báu từng phá kỷ lục của Công Vinh
Văn Thắng từng lên tuyển U23 dự Seagames 2011

Qua đó, Văn Thắng đã chính thức xô đổ kỷ lục của Công Vinh lập năm 2009 (14 bàn), để đi vào lịch sử V-League với tư cách cầu thủ nội ghi được nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải. Cần nhắc lại rằng, kỷ lục của Công Vinh đã tồn tại suốt 6 năm rồi mà không một đồng nghiệp nào vượt được qua.

Những cầu thủ từng tiệm cận với thành tích này là chính Công Vinh (13 bàn, V-League 2013), Anh Đức (12 bàn, V-League 2013), Hải Anh (12 bàn, V-League 2014) hay Văn Quyết (12 bàn, V-League 2012)…Nhìn lại điều đó để thấy rõ hơn giá trị từ thành tích của Văn Thắng, nhất là khi tiền vệ gốc Thanh Hóa thi đấu ở một CLB phải vật lộn trong cuộc đua trụ hạng như Cần Thơ.

Theo lẽ thường, Văn Thắng xứng đáng nhận được sự tưởng thưởng từ đội bóng nơi anh đang đầu quân. Hoặc nếu “lên sàn” chuyển nhượng, mức phí lót tay dành cho cầu thủ này chắc chắn sẽ nằm trong tốp đầu. Nhưng rất bất ngờ là tiền vệ xứ Thanh đã bị đem cho CLB Hải Phòng mượn. Râm ran trong giới cầu thủ thì lý do của quyết định này nằm ở những ràng buộc trong hợp đồng mượn cầu thủ mà CLB Cần Thơ đã tiến hành ở mùa giải 2015.

XSKT Cần Thơ lại gây sốc khi cho mượn vật báu từng phá kỷ lục của Công Vinh
Văn Thắng tỏa sáng ngay ở mùa đầu tiên chơi cho XSKT Cần Thơ

Đó là khi mang 3 cầu thủ thuộc biên chế CLB Hải Phòng là Tiến Thành, Thanh Tùng và Quang Huy về miền Tây thi đấu, CLB Cần Thơ đã đồng ý “nhả” lại Văn Thắng cho đội bóng đất cảng ở năm tiếp theo. Tất nhiên, không cầu thủ nào mong muốn bị biến thành “vật thế chấp” như vậy. Văn Thắng đã nói: “Mọi việc của tôi chỉ vừa ổn định ở Cần Thơ. Chuyển đến một đội bóng mới có nghĩa tôi sẽ phải làm lại từ đầu, có rất nhiều nguy cơ và khó khăn chờ đợi”.

Không nói thẳng, thế nhưng chàng cầu thủ có khuôn mặt khắc khổ này cũng gián tiếp bày tỏ sự không hài lòng: “Quá trình làm việc giữa lãnh đạo 2 CLB thế nào tôi không hề hay biết. Nếu muốn chuyển đến chơi cho một CLB nào khác thì tôi chỉ muốn quay về quê hương”.

Ngày còn khoác áo các đội U ở Thanh Hóa, Văn Thắng được các HLV gạo cội ở đây đánh giá là một trong những tài năng sáng giá nhất của bóng đá nơi đây. Sau đó, anh chuyển đến chơi cho Ninh Bình rồi Cần Thơ. Sau khi tình hình tài chính được cải thiện, đội bóng xứ Thanh rất khao khát thu nạp lại những cầu thủ gốc bản địa như Văn Thắng để tạo thêm bản sắc. Nhưng ý muốn của cả đội bóng quê hương lẫn “sát thủ” V-League đều khó có cơ hội trở thành hiện thực,  vào lúc này thì Văn Thắng vẫn còn thời hạn hợp đồng 2 năm với CLB Cần Thơ.

Cùng xem những pha bóng "không tưởng" của Lê Văn Thắng: