Như chúng ta đã biết, nước là thứ cần thiết cho đời sống của chúng ta, nước đem lại hạnh phúc cho con người, cho con người có cái uống, giặt giũ, tưới tiêu, tắm giặt,...

Người xưa gọi nước là Thủy Mẫu (Mẹ nước) hoặc gọi nước là Thủy Thần. Ngoài ra còn có thần hồ, thần suối, thần giếng, thần ao. Những cách gọi trên đủ thấy sự xem trọng của con người đối với nước như thế nào trong đời sống.

Xác định rõ tầm quan trọng của nước với một mức độ cao hơn, Phong Thủy gọi sông ngòi là Thủy long, tin rằng Thủy có khả năng tụ khí, con người nhờ nạp được sinh khí này mà có thể giàu sang phú quý.

Một số đặc điểm chính của “Thủy” cần lưu ý như sau:

- Sông, rạch, hồ là loại thủy lưu động có thể làm chuyển động trường không khí xung quanh ngôi nhà ở. Nếu có được phương vị khí trường sinh vượng thì nhà ở sẽ tốt lành và bình an. Nếu ngược lại, gặp phải phương vị khí trường suy bại thì ngôi nhà đó chắc chắn sẽ thiếu sinh khí.

- Dòng nước lưu động của sông, rạch cần phải trong sạch và yên tĩnh. Nếu dòng nước bị ô nhiễm, dơ đen thì tình trạng đó rơi vào cách cuộc “Sát thủy”.

* Một số hình thế của nhà ở và dòng nước

• Dòng nước hình chữ “Y”:

Ngôi nhà như một hòn đảo, bị dòng nước vây quanh ở giữa. Thuật Phong Thủy gọi địa thế này là cách cuộc “Tiễn đao sát”, tức là dòng nước bao quanh nhà có hình dáng như một cây kéo đầy sát khí, có thể gây nguy hại tới nhà ở và người trong nhà. Phong Thủy như vậy thì không nên ở ngôi nhà này, hãy mau chọn một ngôi nhà khác tốt hơn. Xét theo quan điểm khoa học, khi mưa lớn hoặc lũ lụt, dòng nước sẽ bị dâng cao, rất nguy hiểm đến ngôi nhà.

Dòng nước uốn quanh nhà theo thế “Phản cung sát”:

Trong khoảng 500m chung quanh nhà, nếu như có dòng sông uống khúc sẽ gây ảnh hưởng về mặt Phong Thủy đối với nhà ở. Nếu nhà nằm ở mặt ngoài của vòng cung, sẽ có cảm giác như ngôi nhà đang bị một cánh cung nhắm bắn vào, vì vậy mà các nhà nghiên cứu gọi là “phản cung sát”.

Theo Phong Thủy, địa thế này thể hiện cho “sát khí”, không thích hợp làm nhà ở nhưng lại thích hợp làm địa điểm kinh doanh những nghành nghề liên quan đến binh khí, quyền cước như mở võ đường, mở lò rèn đúc binh khí,...

Dòng nước chảy từ trong nhà ra ngoài:

Một số ngôi nhà trước đây vốn ở cạnh dòng kênh hoặc đường thoát nước. Nay vì muốn mở rộng diện tích sử dụng nên đã xây thêm một số phòng ốc bên trên dòng kênh đó. Nhìn bên ngoài, ta thấy ngôi nhà giống như có một dòng nước chảy từ trong nhà ra ngoài. Theo Phong Thủy, loại nhà như vậy không thích hợp để ở.

Dòng nước uốn quanh nhà theo thế “ngọc đái hoàn yêu”:

Thế này ngược lại với thế “phản cung sát”, tức ngôi nhà được uốn quanh theo hình vòng cung, ôm ngôi nhà vào trong, giống như ngôi nhà được bao quanh bởi một chiếc đai ngọc. Về mặt Phong Thủy, thế này rất có lợi trong tương lai.

Dòng nước chảy ngang qua nhà về phía xa:

Trước cửa nhà có một dòng nước chảy ngang qua, tục gọi là nhà ở “tiết khí”. Xét về góc độ khoa học, sự lưu chuyển liên tục của dòng nước sẽ làm không khí xung quanh chuyển động không ngừng.

Về mặt Phong Thủy mà nói, địa thế này là điềm báo người trong nhà đó phải vất vả hoặc rất cực nhọc trong công việc làm ăn.

Dòng nước từ phía đối diện chảy về hướng ngôi nhà:

Trước cửa nhà có một dòng nước chảy thẳng vào chính diện ngôi nhà. Thủy khí của địa thế này khá nghiêm trọng, cứ mãi bị ảnh hưởng của dòng nước chảy sẽ phát sinh những nhân tố không tốt, bất lợi cho sức khỏe của người ở trong nhà.

Dòng nước chảy chếch qua nhà:

Trong vòng 500m trước nhà có dòng nước chảy chếch qua. Thuật Phong Thủy xem điềm này là dấu hiệu của sự hao hụt tài sản, người trong nhà có tâm trạng cô độc, không được may mắn trong tình duyên.

Dòng nước chảy ở phía sau nhà:

Đây cũng là một vấn đề cần tránh trong Phong Thủy vì đem đến nhiều điều bất lợi cho gia chủ.

Mé Tây có dòng nước chảy về hướng Đông, phía sau có dãy núi kéo dài:

Là chủ về phú quý lâm môn, gia chủ trường thọ, mọi người trong nhà cũng ít bệnh tật.

Dòng sông trước nhà có hai khối đá lớn:
Là điểm báo chuyện tình cảm trong gia đình có nhiều rắc rối.