Giống như các thuật cổ truyền khác của Á Đông, thuật Phong Thủy cũng dựa vào Dịch lý Âm Dương, một học thuyết về biện chứng và nhân sinh đã có hơn 50 thế kỷ.

Vậy dòng Phong Thủy chọn làm đối tượng nghiên cứu kia là gì? Năng lượng đó có ý nghĩa gì quan trọng đối với cuộc sống con người chúng ta? Đó cũng là câu hỏi đầu tiên mà rất nhiều người khi bắt đầu vào việc tìm hiểu Phong Thủy đều thắc mắc.

Trong sách Táng Kinh của Quách Phát có viết: “Khí mà cỡi gió thì bị tán, khí mà gặp nước thì dừng. Nên làm cho khí ngưng tụ, không bị tản mác, như vậy gọi là Phong Thủy”.

Căn cứ vào đó chúng ta có thể hiểu được, Phong Thủy là một môn học nghiên cứu ảnh hưởng “Khí” (tức luồng năng lượng) lưu động trong không gian đối với sinh hoạt đời sống của con người. Mục đích của Phong Thủy là giúp con người thu hút được năng lượng tốt và tránh các nguồn năng lượng xấu.

NHỮNG YẾU TỐ PHONG THỦY ẢNH HƯỞNG ĐẾN NHÀ Ở

Từ rất lâu người Trung Quốc cổ đại đã biết dùng một ứng dụng quan trọng của thuật Phong Thủy để xem xét cảnh quan xung quanh, chọn địa thế phù hợp làm nơi xây cất nhà ở.

Điều này xuất phát từ ước muốn của con người để bản thân hòa hợp với tự nhiên. Nội dung cốt lõi của thuật Phong Thủy trong việc ứng dụng này là sự tuyển chọn và cải tạo hoàn cảnh sinh tồn và nơi cư trú của con người theo hướng tốt nhất.

Con người vốn rất xem trọng chỗ ở, nếu khả năng kinh tế cho phép, người ta nhất định sẽ mua nhà để ở, như vậy mới có thể an cư lạc nghiệp. Nếu không có nhà, người ta thường có cảm giác phiêu bạt không nơi nương tựa.

Vì thế dù đang ở bất cứ chỗ nào, người ta đều lấy sự an cư làm mục tiêu quan trọng đầu tiên. Đã có ý mua nhà như vậy, tất nhiên ai cũng muốn ngôi nhà của mình phải ở vào một địa thế thuận lợi, đem lại nhiều may mắn hạnh phúc cho gia đình.

Phần dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số điều được đánh giá là tốt cũng như những điều cần phải kiêng kỵ khi chọn địa điểm xây cất làm nhà ở.