a. Sự hung cát của các Du tinh

Theo Phong Thủy, nhà ở ngoài được chia thành 8 phương vị ứng theo Bát Quái thì mỗi phương vị này còn sẽ tương ứng với một ngôi sao, những sao này gọi là Du niên tinh.

Các Du tinh gồm: Sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát, Hoa hại là bốn hung tinh.

Tám phương vị của ngôi nhà cùng những đồ vật bày trí trong nhà sẽ chịu ảnh hưởng tính chất hung cát của những Du tinh này chiếu tới mà có sự tốt xấu khác nhau.

b. Cách xác định phương vị hung cát của ngôi nhà tương ứng với các Du tinh

Các nhà phong thủy dùng nguyên tắc ghi nhớ như sau:

Kiền: Lục, Thiên, Ngũ, Họa, Tuyệt, Diên, Sinh.

Khảm: Ngũ, Thiên, Sinh, Diên, Tuyệt, Họa, Lục.

Cấn: Lục, Tuyệt, Họa, Sinh, Diên, Thiên, Ngũ.

Chấn: Diên, Sinh, Họa, Tuyệt, Ngũ, Thiên, Lục.

Tốn: Thiên, Ngũ, Lục, Họa, Sinh, Tuyệt, Diên.

Ly: Lục, Ngũ, Tuyệt, Diên, Họa, Sinh, Thiên.

Khôn: Thiên,Diên, Tuyệt, Sinh, Họa, Ngũ, Lục.

Đoài: Sinh, Họa, Diên, Tuyệt, Lục, Ngũ, Thiên.

Theo quy tắc trên, chữ đầu tiên là phương vị tọa sơn của ngôi nhà, cũng là hướng mà sao Phục Vị bay tới. Bảy chữ tiếp theo là tên của các Du tinh còn lại. Bắt đầu từ phương vị đầu tiên, cứ theo thứ tự chiều kim đồng hồ mà bài bố tên của bảy Du tinh còn lại vào đồ hình Bát Quái, ta có thể định ra sự hung cát của các phương vị trong ngôi nhà.

Thí dụ: Xét Kiền Trạch (ngôi nhà tọa Kiền hướng Tốn). Trước tiên lấy sao Phục vị lấp vào phương Kiền của đồ hình Bát Quái, bắt đầu từ đó mà theo chiều kim đồng hồ để bài bố các sao Lục sát, Thiên y, Ngũ quỷ, Họa hại, Tuyệt mênh, Diên niên, Sinh khí.

Nhìn vào các vị trí vừa bài bố như trên, đối với Kiền trạch hoặc người có mệnh Kiền ta thấy: Phương Cấn, Khôn, Đoài, Kiền tương ứng với các sao Thiên y, Diên niên, Sinh khí, Phục vị là những cát tinh, tức là phương cát. Còn Khảm, Chấn, Tốn, Ly lại tương ứng với 4 hung tinh nên là những phương xấu.

Mỗi ngôi nhà ở và mỗi mệnh quái của gia chủ đều có thể căn cứ theo nguyên tắc này để tìm ra 4 phương tốt và 4 phương xấu.

c. Nguyên tắc thiết kế phòng ốc và bài trí đồ đạc cho phù hợp với Du tinh

● Sinh khí

Là sao Tham lang, thuộc Mộc tinh, là Du niên rất tốt, đem lại sức khỏe và nguồn lợi lộc dồi dào cho gia trạch.

Nếu bếp lò đặt hướng sinh khí thì gia đình bị hiếm muộn con cái, chịu nhiều tiếng thị phi, hao tài tốn của. Trái lại nếu miệng lò xoay về hướng này thì con cháu đầy đàn, muốn cầu tài sẽ phát đạt, ứng với các năm tháng Hợi, Mẹo, Mùi.

Ngoài ra, để thúc đẩy tài vận gia chủ còn có thể thiết kế nơi làm việc, mở cửa chính hoặc đặt giường ngủ ở phương sinh khí đều tốt.

● Diên niên

Tức là sao Vũ Khúc, thuộc Kim tinh, còn được gọi là thần phúc đức, là một du niên rất tốt. Mang ý nghĩa trường thọ, phát đạt về tiền tài, châu báu.

Nếu sao Diên niên tương ứng với nhà thuộc 4 quái Tây sẽ hợp với Trạch (hợp với nhà), khiến cho nhà được thịnh vượng hơn nữa, vì Kim gặp Kim sẽ thêm vượng khí. Còn nếu sao Diên niên lại tương ứng với nhà thuộc 4 quái Đông sẽ không hợp với nhà, vì Kim gặp Mộc sẽ tương khắc.

Nếu xây nhà, đặt cửa, giường, bếp ở phương chính Tây sẽ được đại cát, vị trí này sẽ phát lợi cho người con út. Bếp lò đặt ở vị trí Diên niên sẽ không có lợi vì không thọ, tài lộc không đến, hôn nhân khó thành, vợ chồng không hòa thuận, công danh sự nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Nhưng nếu miệng lò xoay về hướng này, sẽ làm tăng tuổi thọ cho chủ nhà. Muốn cầu tài sẽ được ứng vào các năm các tháng Tỵ, Dậu, Sửu.

Ngoài đặt bếp lò, gia chủ cũng có thể dùng các cách sau để thúc đẩy tài vận cho gia đình:

- Thiết kế phòng làm việc ở phương Diên niên.
- Mở cửa chính ở phương Diên niên.
- Đặt giường ngủ ở phương Diên niên.
- Đặt một cặp kỳ lân bằng đồng ở phương Diên niên.

Thiên y: Là sao Cự Môn, thuộc Thổ Tinh, là Du niên rất tốt, có thể khiến cho đất đai, gia súc được hưng vượng. Vợ chồng hoàn hảo, người nhà bình yên, ít khi đau yếu. Sao Thiên Y còn có tác dụng giải trừ tai họa, nâng cao phước đình cho gia đình.

Nếu Thiên y tương ứng với nhà thuộc 4 quái Tây sẽ rất hợp, vì Thổ vốn sinh Kim. Còn nếu ứng với nhà thuộc 4 quái Đông sẽ không hợp, vì Mộc vốn khắc Thổ.

Bếp lò đặt ở hướng Thiên y sẽ khiến cho người nhà bệnh lâu không khỏi, thân thể ốm yếu. Nhưng nếu xoay miệng lò về hướng Thiên y thì sẽ giải trừ được bệnh tật. Muốn cầu tài sẽ ứng vào các năm tháng Thân, Tý, Thìn.

Ngoài ra, chủ nhà có thể thúc đẩy tài vận bằng cách:

- Thiết kế phòng làm việc ở phương Thiên Y
- Mở cửa chính ở phương Thiên Y
- Đặt giường ngủ ở phương Thiên Y
- Đặt các thực phẩm dự trữ, vật dụng bằng sành, thủy tinh hay ngọc ở phương Thiên Y

Phục vị: Là sao Phụ Bật, thuộc Mộc tinh, là Du niên mang tính hỗ trợ thêm. Nếu sao Phục Vị tương ứng với nhà thuộc 4 quái Đông sẽ tương hợp, vì Mộc sẽ thêm vượng. Còn nếu tương ứng với nhà thuộc 4 quái Tây sẽ không tốt, vì Mộc bị Kim khắc.

Bếp lò đặt ở hướng này chủ nhà sẽ không có tiền tài, nhưng trái lại, nếu xoay miệng lò hướng về đây chủ nhà sẽ được tâm cầu sở đắc, cầu tài sẽ ứng vào các năm tháng Hợi, Mẹo, Mùi.

Để tăng cường thêm tài vận, gia chủ nên:

- Thiết kế phòng làm việc ở phương Phục Vị.
- Mở cửa chính ở phương Phục Vị.
- Đặt giường ngủ ở phương Phục Vị.
- Đặt các loài hoa cỏ sống dưới nước ở phương Sinh Khí.

Tuyệt Mệnh: Là sao Phá Quân, thuộc Kim tinh, là Du niên vô cùng hung hại, đem tuyệt khí vào nhà khiến cho tiền bạc thất thoát, hao tài phá gia, người trưởng nam trong gia đình bị nguy hại nhiều về cả tiền bạc lẫn sức khỏe. Kỵ nhất là Tuyệt Mệnh lại tương ứng với nhà thuộc 4 quái Đông, vì Kim vốn khắc Mộc.

Nên đặt bếp lò hướng này để gia đình thêm phúc thọ, an khang. Không xoay miệng bếp lò về hướng này để tránh bệnh tật nguy hiểm. Nếu chọn hướng này làm chỗ để cất trữ muối, mắm, cá mặn ở hướng này sẽ rất tốt.

Ngũ Quỷ: Là sao Liêm Trinh, thuộc Hỏa tinh, là Du niên rất xấu đem tai họa vào nhà khiến cho tài vận gia đình kém, người trong nhà bị nhiều bệnh tật. Kỵ nhất là Ngũ Quỷ tương ứng với những ngôi nhà thuộc 4 quái Tây, vì Hỏa vốn khắc Kim sẽ khiến cho gia đình bị tâm bệnh, hao tài tốn của.

Chủ nhà nên đặt bếp lò ở hướng này để tránh trộm cướp, thu nhận được người giúp việc thật thà trung thành, nếu đặt thêm lu chứa nước hay thùng nước ở đây sẽ rất tốt.

Lục Sát: Là sao Văn Khúc, thuộc Thủy tinh, là hung Du niên, đem sát khí vào nhà khiến cho gia đình có chuyện bất hòa, tài vận kém, có nhiều bệnh tật. Gia chủ nên đặt bếp lò hướng này để không bị kiện cáo, không bị họa hại, không hao người tốn của. Ngược lại, nếu miệng bếp lò xoay về hướng này sẽ khiến hao tài, mất đức.

Họa hại: Là sao Lộc Tồn, thuộc Thổ tinh, là một hung Du niên đem hung khí vào nhà khiến cho gia chủ khó tích tụ được tiền bạc, thường bị tranh chấp kiện tụng. Gia chủ nên đặt bếp lò hướng này để nhà không bị tán tài, phá của, trái lại nếu miệng lò xoay về hướng này sẽ khiến cho gia đình sinh nhiều chuyện thù oán. Nên đặt các đồ vật bằng thép như dao, búa, cày cuốc hoặc các loại xe cộ, máy móc ở vị trí này rất tốt.

d. Phương pháp cải sửa bố cục ngôi nhà cho phù hợp với Du tinh

Hiện nay, hầu hết nhà cửa gần như đã cố định nên khi mua nhầm những ngôi nhà có những chi tiết quan trọng như cửa chính, phòng khách hay nhà bếp rơi vào các phương hung thường khiến chủ nhà không thể cải sửa được. Trong trường hợp như vậy, bạn cần phải dùng những vật dụng trấn phong thủy để tăng cường cát khí nhằm trấn áp những hung khí này.