Phương pháp quan sát nhà ở trong phong thủy gồm các bước sau:

- Xác định điểm lập cực (vị trí trung tâm) của ngôi nhà

- Xác định tọa hướng của ngôi nhà

Đối chiếu điểm lập cực của ngôi nhà với la bàn phong thủy hoặc đồ hình bát quái để tìm hiểu các vấn đề sau:

+ Tính ra phương nào cát, phương nào hung trong nhà theo phương vị của la bàn phong thủy hoặc đồ hình bát quái với điểm lập cực làm căn cứ.

+ Lấy điểm lập cực làm trung tâm, chiếu ra vị trí của cửa chính, cửa sổ, phòng khách, phòng ngủ,.. hoặc bất cứ vật dụng nào trong nhà để xác định vị trí hiện tại của vật cần xét là hung hay cát.

Đa số các ngôi nhà ngày nay đều có bản vẽ kiến trúc. Dựa vào bản vẽ này, có thể tính toán ra vị trí cát hung của từng phương hướng ngôi nhà một cách chính xác.

1. PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH ĐIỂM LẬP CỰC CỦA NGÔI NHÀ

Việc tìm điểm lập cực cho một căn nhà xưa là vấn đề tương đối dễ, vì nhà xưa đều có hình dáng rất đơn giản, thường là hình chữ nhật, bốn cạnh đều thẳng.

Muốn tìm điểm lập cực của ngôi nhà, người xem phong thủy chỉ cần vẽ ra hai đường chéo tưởng tượng trên nền nhà hình chữ nhật, giao điểm của hai đường chéo này chính là điểm lập cực.

Nhưng nhà ở ngày nay vốn được thiết kế với nhiều hình dáng phức tạp thì việc tìm điểm lập cực lại khó hơn nhiều. Để đỡ rắc rối, ta có thể tìm điểm lập cực trên chính bản vẽ của ngôi nhà bằng cách dùng bút chì để vẽ thêm các đoạn thẳng nối các góc đối nhau trên bản vẽ. Giao điểm của những đoạn thẳng này là trung tâm của ngôi nhà, tức là điểm lập cực.

2. PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH TỌA HƯỚNG CỦA NGÔI NHÀ

● Dùng la bàn ngày nay để xác định tọa hướng của ngôi nhà

- Đứng tại vị trí điểm lập cực của ngôi nhà, mặt hướng theo hướng của ngôi nhà.

- Quan sát mặt độ số của la bàn để xác định phương vị của ngôi nhà là hướng nào so với Nam - Bắc của kim la bàn.

● Dùng thước lập cực Phong Thủy và bản vẽ của ngôi nhà để xác định tọa hướng

- Đặt tâm điểm vòng tròn của thước lập cực trùng lên vị trí lập cực của ngôi nhà trên bản vẽ.

- Xoay thước lập cực sao cho phương hướng trên thước trùng với hướng Bắc trên bản vẽ để xác định được tọa hướng của ngôi nhà là hướng nào ngoài thực tế.

3. PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH VỊ TRÍ HUNG CÁT CỦA NGÔI NHÀ

● Dựa vào la bàn phong thủy

Trên thực tế, cách tìm ra phương vị tốt xấu của ngôi nhà chính là đối chiếu tọa hướng của ngôi nhà với 8 cung hung cát trên la bàn Phong Thủy.

- Đầu tiên bạn đặt thước lập cực trùng lên điểm trung tâm của ngôi nhà trên bản vẽ rồi xoay cho phương hướng của la bàn Phong Thủy trùng với phương hướng trên bản đồ.

- Tọa hướng của ngôi nhà sẽ trùng vào một cung nào đó trên la bàn Phong Thủy, tới đây thì bạn đã nắm được sự phân bố của ngôi nhà ứng với các cung nào theo la bàn, tốt xấu ra sao.

● Dựa vào đồ hình bát quái

- Đặt đồ hình bát quái đã vẽ sẵn trên giấy tại điểm trung tâm của ngôi nhà hoặc trên bản vẽ của ngôi nhà.

- Đặt là bàn lên trên đồ hình bát quái. Kế đó xoay đồ hình bát quái sao cho cung Chấn (tương ứng với hướng Bắc) của đồ hình Bát Quái nằm trùng với kim chỉ hướng Bắc của la bàn.

- Từ đây ta đã có thể xác định được tất cả các cửa cái, cửa sổ, phòng ngủ, phòng khách, bếp, nhà vệ sinh,... thuộc về cung nào trên Bát Quái, rồi suy luận để tìm hung cát của các kiến trúc này.