NHỮNG NGUYÊN TẮC THEO THUẬT PHONG THỦY XƯA

1. ĐỊA HÌNH CHUNG QUANH

Thuật Phong Thủy xưa quan niệm rằng:

- Địa hình tốt nhất là địa hình có hình dáng phảng phất như hình móng ngựa (vòng cung ôm vào).

- Lấy gò núi có hình móng ngựa làm điểm tựa lưng, mặt trước nên rộng rãi bằng phẳng và gần chỗ có nước.

- Địa điểm tốt nhất (tức huyệt phong thủy) là vị trí chính giữa sương sống của dãy núi nằm dưới chân ngọn núi.

- Ngôi nhà có địa thế tựa lưng vào hướng núi là tốt nhất. Địa thế này tượng trưng cho gia đình và sự nghiệp có chỗ nương tựa vững chắc, có nền tảng cho sự phát triển tài lộc sau này.

2. THỦY (NƯỚC)

Mặt bằng được gọi là tốt tất nhiên phải khô ráo chứ không thể ngập lụt hay lầy lội được.

Tuy nhiên, mặt bằng cũng không được xa nguồn nước, không được cằn cỗi hay khô héo vì thiếu nước.

3. PHƯƠNG VỊ

Nếu kiếm được mặt bằng đã hội tụ đủ hai yếu tố như trên, ngôi nhà khi tiến hành xây dựng còn cần phải nhìn về một phương hướng tốt lành mới hội tụ đủ yếu tố may mắn.

Điều này có nghĩa là mặt nhà phải hướng về hướng của khí dương, một số nhà nghiên cứu Phong Thủy khuyên rằng tốt nhất là nhà nên nhìn về hướng Nam.

4. HƯỚNG CỦA NGÔI NHÀ PHẢI LÀ HƯỚNG CHÍNH

Do địa thế mảnh đất khác nhau nên chỉ có một số ngôi nhà được xây dựng theo đúng hướng chính, còn đa phần đều lệch so với hướng chính từ 15-20o. Nếu bạn có đủ điều kiện để chọn lựa một mảnh đất như ý mình, đừng quên chọn ngôi nhà phải hướng về đúng hướng chính thì mới tốt.

Các hướng chính bao gồm: Chính Nam, chính Bắc, chính Tây, chính Đông, chính Tây Bắc – Đông Nam, chính Đông Bắc – Tây Nam. Tuy gọi là 4 hướng chính nhưng trên thực tế là 8 phương hướng.

Nếu bạn không rành lắm về phương hướng, bạn chỉ cần nhìn bản đồ rồi đánh dấu phía trên là Bắc, phía dưới là Nam, tay trái là Tây, bên tay phải là Đông.

Đánh dấu 4 hướng chính xong, phần giữa của Đông và Bắc được đánh dấu là Đông Bắc, giữa Đông và Nam được đánh dấu là Đông Nam, giữa Nam và Tây đánh dấu là Tây Nam, giữa Tay và Bắc đánh dấu là Tây Bắc.

Với 8 phương hướng mới vừa đánh dấu như vậy, bản có thể dùng bản đồ mới vừa định hướng như trên để đo hướng cho ngôi nhà của mình.

Tuy cách trên chỉ giúp bạn biết được phương hướng của ngôi nhà chứ không thể cho biết chính xác được từng ly giác như sử dụng bằng la bàn nhưng cũng vẫn có giá trị tham khảo nhất định.

5. PHÍA TRƯỚC NGÔI NHÀ NÊN CÓ KHOẢNG SÂN HAY MẢNH VƯỜN NHỎ

Nếu ngôi nhà của bạn có được yếu tố này thì rất tốt. Mọi người trong gia đình có thể vui chơi trên khoảng sân, mảnh vườn này vào buổi chiều hoặc có thể tập thể dục, hít thở để tận hưởng không khí trong lành mỗi buổi sáng sớm.

Điều này không chỉ riêng thuật Phong Thủy đánh giá là tốt mà các chuyên gia y học hiện nay cũng công nhận ngôi nhà với những điều kiện như vậy là rất tốt vì có thể mang lại không khí thiên nhiên trong lành, giúp con người giảm đi những áp lực căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.