1. NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ BAN CÔNG

• Ban công không nhìn ra con đường trước mặt đâm thẳng vào nhà

Nếu như từ ban công nhìn ra phía trước, có con đường đâm thẳng vào nhà, giống như cọp dữ phóng thẳng tới vồ, đó là cách cục nên tránh. Điều quan trọng hơn là ngoài đường xe cộ lưu thông nhiều, những âm thanh ồn ào không ngừng đổ vào nhà từ phía ban công sẽ làm đảo lộn trường khí yên bình của ngôi nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của người trong nhà.

• Ban công không nên đối diện với góc nhọn chĩa thẳng vào nhà

Theo quan niệm Phong Thủy xưa, người ta vốn thích sự tròn trịa hơn là góc cạnh, nên cần tránh những mũi nhọn hay góc nhọn này. Nếu trường hợp phía trước ban công có mũi nhọn chĩa vào từ nhà lân cận hoặc đối diện thì gia chủ phải nên tìm cách hóa giải, những góc nhọn đâm thẳng vào ban công nhà với khoảng cách càng gần hoặc càng nhọn thì càng bất lợi cho vận khí ngôi nhà.

Ban công nhà không nên đối diện với con đường có cách cuộc “Phản cung sát”. Nếu gặp trường hợp này mà không có cách cải sửa, chủ nhà có thể thiết kế một giàn hoa (những loại cây dây leo như bông giấy, vạn hoa lầu ..) có tác dụng như một bức bình phong ngăn cách ngôi nhà khỏi bị ảnh hưởng thế “phản cung” của con đường.

Ban công không đối diện thẳng với cửa chính, nhà bếp và cửa phòng ăn. Nếu ngôi nhà gặp các trường hợp này mà không có cách cải sửa, chủ nhà có thể gắn một rèm cửa, đặt hồ cá kiểng hoặc trồng giàn hoa leo,... sẽ có tác dụng như một bức bình phong để che chắn.

2.NHỮNG LOẠI CÂY KIỂNG TRỒNG TRÊN BAN CÔNG ĐỂ NÂNG CAO VẬN KHÍ

Các loại cây kiểng trồng trên ban công ngoài mục đích trang trí để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà đều phải có thêm tác dụng sinh vượng về mặt phong thủy. Vì thế mà các loại cây chọn trồng trên ban công nên có hình dáng to, sức sống khỏe, lá dầy và đặc biệt là phải luôn xanh tốt.

Một số loại cây điển hình có thể kể đến như sau:

• Cây vạn niên

Là giống cây có sức sống dẻo dai khỏe mạnh đúng như tên gọi, lá có màu xanh biếc, to dầy, từng lá nở to giống như bàn tay đầy đặn hướng ra ngoài để tiếp thu tài vận cho gia chủ.

Cây vạn niên đem lại sự thịnh vượng, vững chắc về mặt phong thủy cho ngôi nhà, là càng to, xanh tốt thì gia đình càng may mắn thịnh vượng nên càng phải chú ý giữ gìn cho cây luôn tốt tươi.

• Cây kim tiền

Lá tròn dày đầy đặn, dễ sinh trưởng, có tác dụng hấp thụ khí tài lộc (vàng bạc) cho gia đình.

• Cây thiết thụ

Cây thiết thụ lá có hình dạng dài mà hẹp, chính giữa có đốm vàng. Có ý nghĩa bồi bổ khí huyết cho gia trạch, là một trong các cây đem lại sự thịnh vượng quan trọng.

• Cây cọ trúc

Có tác dụng bảo vệ sự bình an của gia trạch

• Cây phát tài

Còn gọi là cây sinh hoa, lá to dài màu xanh lục, sung mãn sức sống.

• Cây diêu tiền

Lá dai, màu xanh lục, đen bóng, thuộc loại cây âm sinh, rất có khí thế phú quý.