Vì phạm vi phòng khách là tương đối rộng rãi so với các phòng khác trong gia đình, phòng khách lại được bài trí rất nhiều vật dụng gia đình nên theo phong thủy, phòng khách có ảnh hưởng rất lớn đến vận thế của toàn gia trạch.

1. VỊ TRÍ CỦA PHÒNG KHÁCH
- Nên thiết kế phòng khách ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Phòng khách phải đặt trước các phòng khác, không xếp ở phía sau.

- So với các phòng khác, phòng khách phải là nơi tiếp nhận ánh sáng đầy đủ nhất, không được để cho phòng khách u tối, thiếu ánh sáng mặt trời.

- Đứng tại chỗ ra vào của phòng khách không nên nhìn thấy cửa sau, nhà bếp, cửa phòng vệ sinh. Điều đó có nghĩa là cửa của phòng khác, phòng vệ sinh, nhà bếp, cửa sau không được nằm trên cùng một đường thẳng.

- Phòng khách là chỗ tụ khí vượng của ngôi nhà nên phải luôn duy trì sự ổn định. Vì thế không bố trí các đường nội bộ, hành lang đâm thẳng hoặc xuyên qua phòng khách.

2. NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ CỬA PHÒNG KHÁCH
● Cửa phòng khách không được nằm trên cùng một đường thẳng với cửa chính

Có một số ngôi nhà được thiết kế không đúng phong thủy, tạo ra tình huống cửa chính và cửa phòng khách nằm trên cùng một đường thẳng, hoặc cửa sổ của phòng khách nằm trên một đường thẳng với cửa chính.

Nếu vì một lý do khách quan nào đó không thể thay đổi cách thiết kế này, chúng ta có thể cải sửa bằng cách thiết kế thêm một cái cửa nữa đặt trên lối đi từ ngoài cửa chính vào phòng khách.
Chiếc cửa này được thiết kế theo nguyên tắc “dưới thực trên hư”, có nghĩa là nửa phần dưới bằng gỗ hoặc nhôm, nửa phần trên bằng kính.

● Cửa phòng khách phải luôn mở từ trong ra ngoài, từ trái sang phải
Xuất phát từ quan niệm “Tả thanh long, hữu bạch hổ”, thanh long nằm bên trái luôn là động còn bạch hổ nằm bên phải là tĩnh.Vì thế toàn bộ cửa nên mở từ trái sang phải là tốt nhất, người từ bên trong nhà phải mở cửa từ trong ra ngoài mới thích hợp. Nếu mở cửa vào trong sẽ khiến cho trật tự trải phải bị đảo lộn, cuộc sống gia đình không ổn định.

3. MÀU SẮC CỦA PHÒNG KHÁCH
Màu sắc trong phòng khách mang ý nghĩa chủ đạo, có tác dụng điều hòa tất cả màu sắc trong ngôi nhà. Màu sắc của phòng khách phải phù hợp với phương hướng của phòng.

Để biết phương hướng của phòng khách, chúng ta căn cứ vào vị trí cửa sổ phòng nhìn về hướng nào để xác định. Nếu cửa sổ nhìn về hướng Nam, tức là phòng khách quay về hướng Nam. Cửa sổ nhìn về hướng Bắc tức là phòng khách quay về hướng Bắc.

Theo Phong Thủy, chính Nam – chính Bắc – chính Tây – chính Đông gọi là “Tứ chính”, Còn Tây Nam – Đông Nam – Tây Bắc – Đông Bắc được gọi là “Tứ ngung”. Nhận định đúng phương hướng của phòng khách mới có thể chọn lựa màu sắc thích hợp cho nó.

● Phòng khách nhìn về hướng Đông
Hướng Đông trong Ngũ Hành thuộc về Mộc, vốn là đất Mộc khí đương vượng, còn gọi là “Mộc khắc Thổ làm tài”, màu vàng là màu đại biểu của Thổ. Vì thế, nếu phòng khách nhìn về hướng Đông thì tường nhà, giấy dán tường, ghế salon nên dùng màu vàng là hợp lý (đậm hay nhạt đều được).

● Phòng khách nhìn về hướng Nam
Hướng Nam trong Ngũ Hành thuộc Hỏa, vốn là đất hóa khí đương vượng, còn gọi là “Hỏa khắc Kim làm tài”, màu trắng là màu đại biểu của Kim. Vì thế, nếu phòng khách nhìn về hướng Nam thì nước sơn tường, ghế salon, giấy dán tường màu trắng.

Cũng cần chú ý khi cửa sổ phòng khách nhìn về hướng Nam, tuy có gió nồm thổi vào rất mát mẻ nhưng hướng Nam dù sao cũng là đất vượng của Hỏa. Nếu dùng màu trắng thật nhạt để trang trí thì sẽ có thêm tác dụng giảm bớt độ khô nóng của hỏa khí.

● Phòng khách nhìn về hướng Tây
Theo Ngũ Hành hướng Tây thuộc Kim, vốn là đất kim khí đương vượng. “Kim khắc Mộc làm tài”, màu xanh lục là đại diện cho Mộc. Vì thế nếu phòng khách nhìn về hướng Tây, nên dùng màu xanh lục để trang trí sẽ có tác dụng làm cho phòng khách tràn đầy sinh khí.

Về mặt khoa học, phòng quay về hướng Tây sẽ đón ánh nắng xế chiều khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu và nóng bức, dùng màu xanh lục làm màu chủ đạo trong phòng khách để làm dịu mắt là rất thích hợp.

● Phòng khách nhìn về hướng Bắc
Hướng Bắc trong Ngũ Hành thuộc Thủy, “Thủy khắc Hỏa làm tài”. Nước sơn tường, giấy dán tường, ghế salon,.. nên chọn một trong các màu hồng, tím đỏ, hồng phấn, đỏ tươi làm chủ đạo.
Xét về mặt khoa học, vào mùa Đông thường có gió bấc rất lạnh.

Nếu dùng những màu như màu trắng, màu tro, màu lam,… là những màu có tông lạnh chỉ khiến cho mọi người trong nhà có cảm giác lạnh hơn. Những màu như đỏ, tím là những màu nóng, dùng những màu này làm màu chủ đạo cho phòng khách là điều hợp lý nhất.

● Phòng khách nhìn về các hướng trong “Tứ ngung”
- Nếu phòng khách nhìn về hướng Đông Nam, nên chọn màu vàng.
- Nếu phòng khách nhìn về hướng Tây Nam, nên chọn màu lam.
- Nếu phòng khách nhìn về hướng Tây Bắc, nên chọn màu xanh lục.
- Nếu phòng khách nhìn về hướng Đông Bắc, nên chọn màu lam.

●  Nguyên tắc thiết kế và trang trí trần nhà, nền nhà của phòng khách
Trần nhà của phòng khách tượng trưng cho “trời”, vì thế nó mang ý nghĩa quan trọng đối với ngôi nhà. Vì thế khi thiết kế và trang trí cần lưu ý các vấn đề sau:

● Trần của phòng khách nên thiết kế “Thiên trì” (ao trời).
Một số ngôi nhà dùng kiểu thiết kế và trang trí cho trần nhà của phòng khách bằng những hoa văn nổi rất công phu. Tuy những hoa văn này thoạt nhìn rất đẹp nhưng xét về mặt Phong Thủy lại khiến cho người trong nhà như mang cảm giác bị đè nặng trên đầu, bị kềm hãm vận khí, nhất là đối với những ngôi nhà có chiều cao thấp (chiều cao từ nền nhà cho đến trần chưa đến 2,8m).
Hợp lý nhất là dùng mẫu trần được trang trí hoa văn ở 4 cạnh bên thấp, chính giữa cao. Tức là phần chính giữa trần nhà lõm sâu vào, có hình dáng như một cái ao ở giữa bầu trời (thiên trì).

Tốt hơn nữa là giữa trần nhà chỗ “Thiên trì” này cho gắn thêm đèn thủy tinh chùm có màu vàng sẽ có thêm tác dụng “Rồng điểm nhãn” cho vận khí ngôi nhà. Tuyệt đối không lắp gương trên trần nhà.

● Trần của phòng khách nên có màu nhạt, không nên có màu đậm
Theo Phong Thủy, trần nhà phòng khách tượng trưng cho trời, nền nhà tượng trưng cho đất. Màu sắc trần nên nhạt, còn nền lại có màu đậm hơn để phù hợp với ý nghĩa “Trời nhẹ đất nặng”.

● Nếu phòng khách hơi tối, nên gắn thêm đèn ở trần nhà để chiếu sáng

Có một số phòng khách thiếu ánh sáng mặt trời, phòng khách lờ mờ sẽ khiến người trong nhà bị ảnh hưởng đến tinh thần. Để khắc phục những vấn đề này, ở 4 góc của trần nhà nên lắp thêm để tăng ánh sáng cho phòng.

Ánh đèn chiếu lên trần nhà rồi khúc xạ xuống phòng khách khiến cho phòng thêm sáng sủa, người trong nhà rất dễ chịu và không bị chói mắt. Ban ngày có thể dùng đèn tròn lớn có tác dụng như mặt trời chiếu sáng, ban đêm thì dùng đèn có màu ngọc bích sẽ rất đẹp.
Tránh đặt quá nhiều chậu kính có cành lá sum suê trong phòng khách vì sẽ làm cản trở ánh mặt trời chiếu vào.

Màu sơn vách tường trong phòng khách phải khéo léo kết hợp được với ánh sáng đèn, làm phòng khách trở nên sáng sủa mới có thể đem lại thịnh vượng may mắn cho gia đình.

● Nền nhà của phòng khách phải bằng phẳng
Nền nhà của phòng khách không được chỗ cao chỗ thấp mà phải thật bằng phẳng. Một số ngôi nhà được thiết kế theo kiểu phải bước lên nhiều bậc thềm mới vào được phòng khách. Nên tránh kiểu thiết kế bậc thềm như thế này vì sẽ làm cho phòng khách so với ngôi nhà có sự cao thấp rõ rệt.

4. NGUYÊN TẮC BÀI TRÍ VẬT DỤNG TRONG PHÒNG KHÁCH
● Không treo gương ở vị trí vượng khí trong phòng khách, không dùng nơi này làm lối đi

Theo Phong Thủy, vị trí vượng khí của ngôi nhà nằm ở phòng khách. Trong phòng khách, vị trí khí vượng tập trung nhiều nhất nằm ở vị trí góc đối chéo với cửa chính.

Vì thế mà ngay tại vị trí này trong phòng khách phải luôn giữ trong tình trạng yên tĩnh ổn định. Không nên có một lối đi, hay có hành lang tại vị trí này trong phòng khách. Cũng tuyệt đối không treo gương tại vị trí này, vì gương có tác dụng phản xạ, dễ làm trở ngại vận thế và vượng khí của ngôi nhà.

Để tăng thêm vận khí, tại vị trí vượng khí nên đặt thêm các đồ vật cát tường, cây kiểng có màu xanh đầy sức sống để hỗ trợ cho vận thế của ngôi nhà thêm lâu dài.

● Không đặt ghế salon ở dưới xà ngang
Nếu đặt ghế salon ở dưới xà ngang, khách khi ngước nhìn lên trần sẽ thấy căng thẳng, vận thế của người trong nhà cũng vì vậy mà không phất lên được.Tốt nhất là nên thay đổi vị trí của ghế salon, hoặc làm la-phông trần để che xà ngang lại.

● Những vật dụng trang trí trong phòng khách tốt nhất nên có kiểu dáng tròn

Phòng khách là nơi sinh hoạt của mọi người trong gia đình, tốt nhất phải có không khí thân mật, hòa thuận và đoàn kết. Hình tròn trong phong thủy tượng trưng cho sự hài hòa, thống nhất, cho nên khi trang trí bằng các vật dụng có kiểu dáng hình tròn sẽ có tác dụng hỗ trợ thêm không khí hòa thuận trong gia đình.

● Nếu đặt các vật gia dụng có trọng lượng nặng, kích thước to lớn cồng kềnh ở hướng Tây Nam của phòng khách

Bố cục phòng khách với cửa phòng nhìn về hướng Đông, những vật gia dụng to lớn nặng nề đặt ở phía Nam, khoảng trống ở phía Tây là hợp lý nhất.

● Không treo hình thú dữ, trưng bày binh khí (gươm, dao,…) trong phòng khách

Tranh để treo trong phòng khách tốt nhất là các bức họa sơn thủy, hoa cỏ xanh tươi, hạc, phượng hoàng … là những biểu tượng cho sự cát tường, thịnh vượng. Nếu trưng bày binh khí trong phòng khách sẽ khiến ngôi nhà mang nặng sát khí.

Nếu gia chủ muốn treo hình của cọp, beo, chim ưng,.. để bảo vệ gia trạch trong phòng khách phải chú ý hướng đầu của chúng ra phía cửa. Tuyệt đối không để đầu của các loại thú dữ này quay vào trong để đề phòng chúng quay lại uy hiếp chính người nhà của mình.

5. CẢI SỬA NHỮNG CHI TIẾT BỊ KHIẾM KHUYẾT CỦA PHÒNG KHÁCH

● Cải sửa những góc nhọn trong phòng khách
Vì nhiều nguyên nhân khách quan về mặt kiến trúc nên trong nhiều phòng khách của các ngôi nhà hiện đại thường tồn tại những góc nhọn. Những góc nhọn này không những không phù hợp về mặt thẩm mỹ mà còn gây ra áp lực tâm lý nếu xét về mặt phong thủy.

Có thể khắc phục, che lấp những góc nhọn bằng những cách sau:

- Trần phòng khách bị nứt nẻ hoặc thấm nước là chủ về hao tài tốn của, nên sửa chữa ngay.

- Dùng đồ vật gia dụng (tủ, ngăn tủ,..) để lấp bằng các góc nhọn.

- Dùng ván gỗ để che góc nhọn rồi treo lên trên đó một bức tranh sơn thủy. Tốt nhất là tranh có vẽ hình ngọn núi cao, vừa có tính thẩm mỹ lại vừa có tác dụng hóa giải, trấn áp những áp lực của góc nhọn lên phòng khách và mọi người trong gia đình.

- Đặt một chậu cây cảnh có lá to, màu xanh để che lấp các góc nhọn.

- Đặt hồ cá cảnh để che lấp các góc nhọn cũng là một cách làm rất tốt. Theo Phong Thủy, hồ cá cảnh có tác dụng hóa giải áp lực của góc nhọn, làm cho trường khí ở góc nhọn xoay tròn vào chỗ trống. Cách này không những phù hợp với phong thủy mà còn tăng tính thẩm mỹ cho phòng khách.