Tất cả các yếu tố từ vị trí phòng ngủ, ánh sáng phòng,… đến vị trí xếp đặt giường ngủ cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc cụ thể.

Trong phong thủy, không gian nhà ở được phân biệt rõ giữa “quân” và “thần”, theo cách nói khác là chính và thứ. Thông thường phòng nghỉ ngơi trong nhà chủ yếu gồm:

- Phòng của gia chủ.
- Phòng con cháu gia chủ.
- Phòng dành cho bạn bè, khách phương xa đến thăm nhà.
- Phòng của người làm.

1. VỊ TRÍ PHÒNG NGỦ

Phòng ngủ của chủ nhân mang ý nghĩa “quân” nên phải có diện tích rộng rãi hơn so với các phòng ngủ của các thành viên khác trong gia đình. Phòng cho con cái, phòng dành cho khách đến thăm nhà là “thần”, tức không gian thứ. Phong Thủy quan niệm nếu chủ nhân mà ở phòng thứ thì quyền lực dễ bị tiểu nhân dẫn động, khó phát triển sự nghiệp cũng như việc dạy dỗ con cái cũng gặp nhiều trở ngại.

Nói chung, phòng ngủ ở hướng Tây Nam và Tây Bắc thì có lợi cho người đã trưởng thành.

Phòng ngủ đặt ở phía Bắc của ngôi nhà sẽ khá yên tĩnh, rất tốt cho người kém sức khỏe, thường bị mất ngủ.

Phòng ngủ đặt ở phía Tây ngôi nhà có lợi đối với việc nâng cao mức độ âu yếm thân mật trong tình cảm vợ chồng.

Phòng ngủ phía Đông hoặc Đông Nam rất thích hợp cho những người ở lứa tuổi thanh niên mới bước chân vào xã hội.

2. MÀU SẮC CỦA PHÒNG NGỦ

- Phòng ngủ nên sơn màu dịu nhẹ, nhu hòa khiến cho tinh thần được bình an, có ích cho sự nghỉ ngơi.

- Không dùng màu đỏ tươi để sơn tường của phòng ngủ. Màu đỏ rực rỡ chỉ khiến cho tinh thần con người thêm hưng phấn vì bị kích thích cao độ. Con người trong tình trạng bị kích động như thế về lâu dài dễ bị suy sụp tinh thần, taamlys bực dọc nóng nảy.

- Màu sắc và phương vị phòng ngủ phải phù hợp với nhau theo cách sau:

+ Phòng ngủ hướng Đông, Đông Nam: Màu xanh lục, xanh lam.

+ Phòng ngủ hướng Nam: Màu vàng.

+ Phòng ngủ hướng Tây: Màu trắng, hồng phấn, vàng nhạt.

+ Phòng ngủ hướng Bắc: Màu vàng nhạt, hồng phấn, đỏ nhạt.

+ Phòng ngủ hướng Tây Bắc: Màu trắng, vàng, xanh lá cọ.

+ Phòng ngủ hướng Đông Bắc: Màu vàng nhạt, màu nâu đỏ.

+ Phòng ngủ hướng Tây Nam: Màu vàng, màu lá cọ.

· Ánh sáng và cách bài trí phòng ngủ

- Không lựa chọn những vật dụng có tính phản chiếu hay phản quang để bài trí trong phòng ngủ.

- Phòng ngủ vốn là nơi yên tĩnh nên không phù hợp với ánh đèn có độ sáng mạnh, điều này sẽ gây tâm lý căng thẳng và bất an. Con người không thể nghỉ ngơi trong điều kiện như vậy được. Vì vậy, phòng ngủ tốt nhất nên chọn loại đèn có ánh sáng dịu nhẹ, có tác dụng thư giãn tinh thần sau một ngày làm việc mệt mỏi.

- Không trưng bày đao kiếm, hung khí, tượng thần, bàn thờ,.. làm ảnh hưởng đến trường khí ổn định, bình an của phòng ngủ.

- Hạn chế trang trí phòng ngủ bằng các vật dụng bằng kim loại. Vật dụng bằng kim loại mang tình lạnh (hàn khí) nên không thích hợp với khung cảnh ấm cúng, yên tĩnh cần có của phòng ngủ.

- Hạn chế đặt cây kiểng trong phòng ngủ ở khoảng cách quá gần giường. Xét về mặt khoa học, cây kiểng và thực vật nói chung sẽ thải ra thán khí và háp thụ dưỡng khí vào ban đêm. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người trong giấc ngủ, tốt nhất là không nên đặt cây kiểng trong phòng ngủ.

- Bạn có thể đặt cây kiểng trong phòng ngủ vào ban ngày để thanh lọc không khí nhưng nhớ quấn dây đỏ vào cây trước khi đem vào phòng để khử trừ âm khí, ban đêm phải đem cây ra ngoài sân.

3. VẬT DỤNG TRONG PHÒNG NGỦ

Trong phòng nên có tủ đứng đặt quần áo, tốt nhất là thiết kế tủ âm tường, vừa có thể chứa được tất cả quần áo lại vừa kín đáo, tận dụng được tối đa không gian.

Thiết kế phòng ngủ ngày nay thường có luôn nhà vệ sinh trong phòng. Như thế, tuy có tiện lợi nhưng phải chú ý sao cho thiết kế thật khéo léo để giữ vệ sinh, tránh ô nhiễm không khí trong phòng ngủ.

Cửa phòng ngủ không nên đối diện với cửa nhà bếp để tránh sự ô nhiễm của khói bếp.

· Giường trong phòng ngủ

Giường đóng vai trò hết sức quan trọng trong phòng ngủ, có quan hệ mật thiết đến sức khỏe và vận khí của con người. Vì thế, khi sắp xếp vị trí của giường ngủ, cần chú ý các vấn đề sau:

- Chiều dài và chiều rộng phải thích hợp với người nằm ngủ, không quá chật hẹp nhưng cũng đừng nên quá to lớn.

- Mặt giường bằng phẳng có tính ổn định, vững chắc.

- Chiều cao của giường bằng với chiều cao của đầu gối người trưởng thành là hợp lý. Tránh kiểu giường thấp sát mặt đất.

- Đầu giường ngủ phải được kê sát giường. Có như vậy vận khí của gia chủ mới có nền tảng để phát triển, không bị rơi vào cách cuộc cô lập hoặc mất chỗ nương tựa.

- Bất kể giường đặt chỗ nào cũng phải để cho ánh sáng mặt trời chiếu được đến mặt giường qua cửa sổ phòng ngủ hoặc cửa phòng ngủ. Điều này rất tốt cho việc hấp thụ năng lượng của thiên nhiên và có lợi cho sức khỏe con người.

- Giường ngủ không nên đối diện với cửa phòng ngủ. Khi đứng tại cửa phòng ngủ nhìn vào trong, nếu thấy giường bất kể là đầu giường, đuôi giường hay giữa giường cũng đều rơi vào trường hợp cửa xung chiếu trực tiếp (đối diện) với giường.

- Theo quan niệm của Phong Thủy, nguyên tắc căn bản nhất cần phải nhớ là “Tàng phong tụ khí”. Cửa chính là nơi không khí lưu động, mà đã lưu động thì không khí phải tán chứ không thể tụ lại được. Và khí tán thì tài lộc cũng sẽ bị tán theo, đây là vấn đề cần kiêng kỵ.

- Nếu xét về mặt sức khỏe, người trong lúc ngủ lại nằm ở chỗ gió thổi vào tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng, dễ sinh bệnh tật hoặc mang tâm trạng bồn chồn, lo lắng không yên.

- Vị trí giường ngủ tốt nhất là nhìn theo hướng Nam Bắc, thuận theo sức hấp dẫn của từ trường. Đầu nhìn về hướng Nam hay hướng Bắc khi ngủ sẽ rất có ích cho sức khỏe. Vì trong hệ thống tuần hoàn máu của cơ thể, động mạch chủ và đại tĩnh mạch tuần hoàn theo hướng đầu và chân. Khi chiều của động mạch chủ và đại tĩnh mạch, chiều của từ trường trái đất, chiều của cơ thể con người, cả 3 chiều đó hợp cùng một hướng sẽ mang lại giấc ngủ ngon. Vì thế, nằm ngủ theo hướng Nam bắc có tác dụng phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe.

- Không nên có xà nhà ở phía trên giường ngủ để tránh cho người nằm trên giường không bị cảm giác đè ép, làm tổn hại đến tinh thần. Máy điều hòa không khí, đèn trùm cũng tránh không treo ngay phía trên giường ngủ.

- Đầu giường ngủ không được nhìn về hướng Tây, vì quả đất xoay vòng từ Đông sang Tây, nếu đầu quay về Tây thì máu sẽ thường chạy thẳng lên đỉnh đầu, giấc ngủ sẽ không ổn định, người khó yên giấc. Nếu ngủ quay đầu về hướng Đông thì sẽ có cảm giác ngon giấc hơn.

- Không đặt gương ở đối diện giường ngủ. Nếu nửa đêm giật mình thức giấc, người ngồi dậy dễ bị hoảng hốt vì thấy bóng mình trong gương, lâu ngày sẽ gây ra chứng tự kỷ ám thị. Tốt nhất là gắn gương ở mặt trong của tủ quần áo, vừa tiện lợi, vừa tránh được những điều không tốt như đã nói ở trên.

- Không để vật dụng linh tinh dưới giường ngủ, càng không nên để quần áo cũ vì sẽ làm mất lợi cho người mẹ và thai nhi.