Từ quan niệm của thuật Phong Thủy mà nói, hình thái cảnh quan của ngôi nhà cùng với sự thiết kế bài trí phòng ốc bên trong thật sự có ảnh hưởng rất quan trọng đến cuộc sống và sự nghiệp của những người trú ngụ trong ngôi nhà đó.

Cách thiết kế và bài trí phòng ốc cũng thuộc nhân tố tiên thiên của ngôi nhà ở. Những nhân tố này ảnh hưởng đến sự thông gió, ánh sáng, nạp khí, xua tan khí bẩn, tiến tới một bước ảnh hưởng đến sinh hoạt, mức độ thành công trong sự nghiệp, kết quả học tập của mọi người trong gia đình.
Với bản chất truy tìm sự hài hòa, dung hợp giữa con người với hoàn cảnh, thông qua một số nguyên tắc và kiêng kỵ, thuật phong thủy không chỉ dừng lại ở mức độ hướng dẫn bạn cách lựa chọn một ngôi nhà theo đúng địa thế phương vị, thuật phong thủy còn đề xuất cho chúng ta sự bố trí cách cục của phòng khách, phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh, cách thiết kế cửa ra vào, cách tính toán sự thông gió và trao đổi không khí giữa các phòng, ánh sáng, nhiệt độ,... một cách hợp lý nhất.

I. CỬA CHÍNH
Nói đến cửa là nói đến chốn ra vào của một công trình kiến trúc, mà cửa chính (cửa cái) là bộ mặt của ngôi nhà mang ý nghĩa hết sức quan trọng.
Cửa chính là nơi phân cách giữa thế giới riêng với môi trường xã hội bên ngoài. Đối với chủ nhà mà nói, cửa chính phần nào thể hiện thân phận chủ nhà trong cách nhìn của xã hội và mọi người xung quanh. Một ngôi nhà với cửa chính hoàn chỉnh, sang trọng sẽ khiến người ngoài thêm phần tôn trọng đối với chủ nhân.

1. KÍCH THƯỚC CỦA CỬA CHÍNH
- Kích thước cửa chính phải có tỷ lệ hợp lý và cân đối với kích thước, hình dáng ngôi nhà.
- Cửa chính là khuôn mặt của ngôi nhà nên mang ý nghĩa rất quan trọng. Vì thế mà cửa chính phải mới chứ không được hư, cũ. Nếu bị hư hỏng phải lập tức sửa chữa, tốt nhất là thay mới ngay.
- Trang trí cho cửa chính là điều cần thiết nhưng cần trang nhã lịch sự mà đơn giản, tránh rườm rà lòe loẹt.

2. MÀU SẮC CỦA CỬA CHÍNH
Màu sắc của cửa chính phải phù hợp với màu của ngôi nhà theo thuyết Ngũ Hành, như thế ý nghĩa quan trọng của cửa chính mới thật sự hoàn mỹ.
- Màu tốt lành của cửa chính thuộc mạng Kim là: Trắng, vàng kim, bạc, xanh dương, xanh lục, vàng, nâu.
- Màu tốt lành của cửa chính thuộc mạng Mộc là: Xanh dương, xanh lục, vàng, cà phê, nâu hạt dẻ, xám tro, lam.
- Màu tốt lành của cửa chính thuộc mạng Thủy là: Màu tro, lam, hồng, cam, trắng, vàng, kim, bạc, xanh dương, xanh lục.
- Màu tốt lành của cửa chính thuộc mạng Hỏa là: Đỏ, cam, trắng, vàng kim, bạc, xanh dương, xanh lục.
- Màu tốt lành của cửa chính thuộc mạng Thổ là: Vàng, nâu, xám tro, lam, đỏ, cam, tím.

*Sự phối hợp giữa hướng cửa và màu sắc thềm nhà
Trước cửa chính của đa số các ngôi nhà đều có thiết kế bậc thềm. Sở dĩ nói đến sự phối hợp giữa thềm nhà và cửa chính vì thuật Phong Thủy rất chú trọng đến yếu tố này. Theo đó, sự phối hợp giữa cửa chính và màu sắc thềm là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến khí vận ngôi nhà.
Màu sắc khác nhau sẽ có những thuộc tính khác nhau, nếu như phương hướng của cửa chính và màu sắc của thềm nhà là phù hợp với nhau sẽ có tác dụng rất lớn trong việc tăng thêm vận khí cho gia đình.

- Nếu cửa nhìn về hướng Đông hoặc hướng Đông Bắc thì bận thềm nên có màu đen (theo Ngũ Hành: Đông thuộc Mộc, màu đen thuộc Thủy, Thủy sinh Mộc).
- Cửa nhìn về hướng Nam hoặc Đông Nam, bậc thềm nên có màu xanh (phía Nam thuộc Hỏa, màu xanh thuộc Mộc, Mộc sinh Hỏa).
- Cửa nhìn về hướng Tây hoặc Tây Nam, bậc thềm nên có màu vàng (phía Tây thuộc Kim, màu vàng thuộc Thổ, Thổ sinh Kim).
- Cửa nhìn về hướng Bắc hoặc Tây Bắc, nên phối hợp với bậc thềm màu trắng (Bạc thuộc Thủy, màu Trắng thuộc Kim, Kim sinh Thủy).

3. NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI THIẾT KẾ CỬA CHÍNH
• 3 điều kiêng kỵ khi mở cửa chính bước vào nhà:
- Mở cửa chính nhìn thấy bếp: Tài khí sẽ vô phương tụ lại trong căn nhà có thiết kế như vậy.
- Mở cửa chính nhìn thấy phòng vệ sinh: Uế khí sẽ cản trở tài vận đến với gia chủ.
- Mở cửa nhìn thấy gương: Sự phản xạ của gương sẽ cản trở tài khí vào được trong nhà.
Đôi khi vì lý do khách quan, ngôi nhà có thể vị vướng vào một trong 3 điều kiêng kỵ như trên mà chủ nhà không thể sửa chữa hay thay đổi gì được thì có thể sử dụng tấm bình phong đặt bên trong cửa chính để cải sửa lại vận khí.

•Tối kỵ thiết kế cửa chính quá thấp hoặc chật hẹp
Cửa chính quá thấp là điềm báo gia đình suy bại, đây là điều nên tránh. Vì cửa chính là nơi tiếp nhận không khí của ngôi nhà nên cũng không thể quá chật hẹp. Cửa cần phải rộng rãi, tục gọi là “Minh đường rộng rãi” mới có thể thuận lợi cho chủ nhà phát triển sự nghiệp, con cái trong gia đình học hành thuận lợi, công danh thành đạt.

•Cửa chính tuyệt đối không nằm trên cùng một đường thẳng với cửa sổ, cửa sau, nhà vệ sinh
Cửa chính và cửa số vốn là thông đạo xử lý cho không khí được trao đổi và lưu thông, thuật Phong Thủy chú trọng yếu tố “kỵ đâm thằng vào nhau, hợp với quay vòng về”.

Vì thế mà cửa chính không nên nằm trên cùng đường thẳng với bất kỳ một cửa sổ nào đó trong ngôi nhà và cửa sau. Nếu xảy ra tình trạng trên, dòng không khí sẽ khó tụ lại trong nhà, tài lộc của chủ nhân không thể kết tụ và phát triển được.

•Khu vực phía ngoài cửa cái phải luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và sáng sủa
- Khi mở cửa cái ra, tầm mắt phải luôn được thấy khung cảnh trước mặt sạch sẽ và sáng sủa.
Trước cửa nhà không nên để bất cứ thứ gì gây trở ngại khi ra vào. Phải làm sao để người trong nhà khi ra vào cửa chính đều có cảm giác thoải mái và tiện lợi.
- Nếu không gian phía trước cửa chính hơi tối, có thể thiết kế thêm đèn để tăng độ sáng lên.

•Cửa chính không nên hướng thẳng về ngõ cụt, cây cổ thụ hoặc khe núi

Cây to trước cửa chính sẽ nạp khí âm vào nhà. Trước nhà có cây lớn xung chiếu trực tiếp vào cửa là chủ về sức khỏe người trong nhà không tốt.
Cũng nên tránh cửa chính nhìn vào những ngõ cụt vì nơi đó tàng tụ âm khí.

Khe núi đối diện với cửa chính sẽ tạo khiến cho người trong nhà một cảm giác bất an vì mỗi ngày nhìn về hướng khe núi sẽ hình thành linh cảm một điều gì đó hết sức bí ẩn và không may mắn đang rình rập trước cửa.

•Thiết kế cửa chính để người nhà bước vào luôn thấy 3 điều tốt
- Bước vào cửa thấy màu hồng: Gọi là mở cửa thấy điều vui vẻ. Vách tường được sơn màu hồng tươi hoặc trang trí bằng những hoa văn màu hồng hay đỏ thắm sẽ có tác dụng tâm lý rất tốt trong việc làm cho con người cảm thấy hăng hái, tinh thần phấn chấn.

- Bước vào cửa thấy màu xanh: Khiến con người có cảm giác mát dịu như hòa mình với màu xanh của thiên nhiên. Màu xanh còn tượng trưng cho sinh khí đầy đủ, tràn trề sức sống.

- Bước vào cửa thấy một bức tranh đẹp: Sẽ khiến khách viếng thăm nhà thêm phần quý mến sự tao nhã và tinh tế của chủ nhân. Một bức tranh đẹp còn làm dịu đi tâm lý vội vàng, có tác dụng thư giãn tinh thần cho người bước vào nhà.

II. CỬA SỔ
Chức năng cửa sổ cũng tương tự như cửa chính, dùng để thu hút ánh sáng và không khí thiên nhiên vào trong nhà, là thông đạo giao lưu giữa cuộc sống riêng tư của gia đình với thế giới bên ngoài.

Cửa sổ giúp người trong nhà giữ khoảng cách thích hợp với xã hội bên ngoài, đạt được cảm giác độc lập và an toàn, đồng thời thông qua nó, kết hợp con người với thế giới tự nhiên. Thiết kế cửa sổ cần phải lấy sự đối lưu không khí trong nhà làm điểm trọng tâm.

- Tránh làm cửa sổ quá nhiều vì sẽ làm nhiễu loạn trường không khí điều hòa bên trong ngôi nhà. Thuật Phong Thủy kỵ điều này vì sẽ làm không khí trong gia đình căng thẳng, cuộc sống mọi người trong nhà không ổn định bình an.

- Ngược lại nếu nhà có quá ít cửa sổ sẽ khiến không khí không thể lưu thông điều hòa, gây nên tâm lý ức chế ngột ngạt và ảnh hưởng đến sức khỏe cho người trong nhà.

- Số lượng cửa sổ trong nhà phải vừa phải, đủ để không khí tự do lưu thông điều hòa từ ngoài vào trong và ngược lại.

- Kích thước cửa sổ nên vừa phải, cân đối. Cửa sổ có kích thước quá to cũng làm nhiễu loạn trường không khí trong nhà, còn nếu có kích thước quá nhỏ sẽ làm hạn chế tầm nhìn và tâm lý của người trong nhà đối với thế giới bên ngoài.

- Cạnh trên của cửa sổ phải cao hơn đầu của người lớn lúc đứng cạnh cửa sổ. Yếu tố này vừa có tác dụng tạo cảm giác thoải mái khi đứng quan sát bên ngoài qua cửa sổ, vừa có tác dụng tâm lý kích thích lòng tự tin và khả năng thành công của mọi người trong nhà.

- Nếu sử dụng thêm rèm hoặc màn để treo vào cửa sổ, nên theo những nguyên tắc sau:
• Nếu cửa sổ nhìn ra bệnh viện hoặc một góc nhọn nào đó ở phía đối diện thì nên dùng rèm hoặc mành được làm từ chất liệu thiên nhiên (cây).
• Ánh sáng mặt trời nếu chiếu qua cửa sổ vào nhà nếu mạnh thì nên dùng màn cửa loại dầy. Ngược lại, dùng loại màn cửa mỏng, có màu sáng nếu ánh sáng mặt trời chiếu vào vừa phải hoặc hơi yếu.
• Không dùng màn cửa quá dầy để che chắn cửa sổ trong căn phòng nhỏ hẹp. Điều này chỉ khiến căn phòng thêm u tối, ẩm thấp hơn mà thôi.

III. PHÒNG HUYỀN QUAN
1. Ý NGHĨA CỦA PHÒNG HUYỀN QUAN

Phòng Huyền quan là một căn phòng nhỏ trước khi bước vào phòng khách, còn có tên gọi là “Đẩu thất”, “quá thính” hay “môn thính”. Phòng Huyền quan vốn xuất sứ từ Nhật Bản và nhanh chóng phổ biến rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới như ngày nay.

Khi khách đến thăm nhà, sau khi đi qua cửa chính thường dừng lại ở phòng Huyền quan để treo mũ nón, cởi áo khoác và chỉnh trang y phục trước khi bước vào thăm viếng, trao đổi công việc với chủ nhà.

Như chúng ta đã biết, phòng khách vốn là nơi tập trung sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình, có thể xem như là vị trí trung tâm của ngôi nhà, vì thế không thể bộc lộ cho bên ngoài nhìn thấy sự riêng tư của gia đình được.

Theo quan niệm Phong Thủy, ngoài mục đích phục vụ cho khách đến thăm nhà, phòng Huyền quan còn mang ý nghĩa rất quan trọng, có tác dụng che chắn cho phòng khách và các bố cục trong nhà.

Điều đó có nghĩa là phòng Huyền quan sẽ làm dịu đi sự xung động, căng thẳng, có tác dụng như một bức bình phong che chắn tầm mắt bên ngoài không thể nhìn thẳng vào bên trong nhà, đồng thời cũng khiến trường không khí bên trong nhà không bị phát tiết và nhiều loạn ra bên ngoài.

2. NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ PHÒNG HUYỀN QUAN
Có thể thấy rằng phòng Huyền quan tuy chỉ chiếm một diện tích khá nhỏ so với tổng thể ngôi nhà nhưng lại có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Cũng có khi vì quá chú trọng vào việc thiết kế trang trí phòng ốc trong nhà mà gia chủ thường quên đi ý nghĩa và tầm quan trọng của phòng Huyền quan. Nhưng thật ra, chính phòng Huyền quan mới là nơi tạo được những ấn tượng tốt đẹp đầu tiên cho khách khi bước vào nhà.

Thông qua phòng Huyền quan, gia chủ có thể thể hiện phong cách riêng của mình và khách đến thăm nhà sẽ thêm phần thiện cảm trước sự tinh tế đó của chủ nhà.

Xét về mặt khoa học, nếu ngôi nhà có cửa chính nhìn về hướng chính Bắc hoặc Tây Bắc, mùa đông sẽ phải chịu những cơn gió rét lạnh giá, nên rất cần phòng Huyền quan để che chắn.

Nhà gần đường giao thông lớn cũng thường bị gió bụi ở bên ngoài bay vào, nếu thiết kế được phòng Huyền quan thì vừa có thể ngăn được cát bụi bay vào nhà, lại vừa giữ được ngôi nhà luôn sạch sẽ, bảo vệ tốt cho sức khỏe của người trong nhà.

Cần thiết kế phòng Huyền quan sao cho có thể hòa hoãn sự xung động giữa cửa chính và phòng khách. Chủ nhân và người trong nhà khi ngồi trong phòng khách sinh hoạt có thể cảm thấy sự an toàn mà cũng không sợ tính riêng tư của gia đình bị bộc lộ hết ra ngoài.

Trong cách trang trí hiện đại, điều cần chú trọng ở phòng Huyền quan là tạo được tính thực dụng và bầu không khí đặc trưng của nó. Chủ nhân ngôi nhà cần khéo léo kết hợp được hai yếu tố “tinh” và “xảo”.

* 3 tiêu chuẩn quan trọng cần có của một phòng Huyền quan:
- Sáng sủa: Phòng Huyền quan nên sáng sủa, tránh u tối. Nếu ánh sáng mặt trời chiếu vào phòng không đủ mạnh, cần phải dùng thêm ánh sáng đèn điện để bổ khuyết, lúc nào cũng phải mở đèn để giữ cho phòng luôn sáng.
- Thông suốt: Không gian của phòng Huyền quan luôn lấy sự thông suốt làm yếu tố chính, tránh sự u tối, ngột ngạt.
- Sạch sẽ: Phòng Huyền quan phải luôn được giữ sạch sẽ, thông thoáng. Nếu chứa quá nhiều vật dụng linh tinh không cần thiết hoặc không vệ sinh sẽ khiến cho phòng lộn xộn, ảnh hưởng đến tâm lý và thiện cảm của khách đến thăm nhà.

a. Một phòng Huyền quan được thiết kế hợp lý cần có những đặc điểm sau:
● Trần nhà của phòng Huyền quan không nên quá cao mà cũng không được quá thấp
Nếu trần nhà của phòng Huyền quan quá thấp sẽ khiến cho người trong nhà mang tâm lý bị đè nặng. Đây là vấn đề cần kiêng kỵ trong Phong Thủy, tượng trưng cho con người bị áp bức, không có cơ hội vươn lên để thành công.

● Chiều cao hợp lý của phòng Huyền quan
Tính từ nền nhà đến trần nhà, chiều cao của phòng Huyền quan từ 2,5m – 2.7m là hợp lý nhất.

● Hoa văn trang trí chỉ được dùng nếu trần phòng Huyền quan được thiết kế cao
Nếu muốn trang trí hoa văn trên trần nhà của phòng Huyền quan thì phải thiết kế phòng Huyền quan có trần cao. Trần nhà cao được trang trí thêm hoa văn sẽ giúp cho không khí trong phòng lưu chuyển thông thoáng điều hòa, rất có lợi cho khí vận của gia chủ.

● Màu sắc của trần nhà phải nhạt hơn nền nhà
Nếu màu trần nhà đậm hơn màu nền nhà, thuật Phong Thủy xem đó là điềm báo gia vận bị đảo lộn trật tự người lớn kẻ nhỏ, gia đình dễ xảy ra xung đột, trên dưới không hòa thuận với nhau. Ngoài ra, về mặt thẩm mỹ cũng mất cân đối.

● Đèn nên vuông hoặc tròn, kỵ đèn hình tam giác
Có thể gắn thêm đèn để tăng độ sáng cho phòng Huyền quan. Tránh dùng đèn có hình tam giác hoặc bố trí đèn thành hình tam giác. Tốt nhất là dùng các loại đèn có hình ống tròn hoặc bố trí các ngọn đèn thành hình vuông hoặc hình tròn. Thuật Phong Thủy luôn quan niệm rằng sự tròn trịa vuông vức mới là dấu hiệu của gia đình luôn đoàn tụ và ổn định lâu dài.

● Bố trí tường phòng Huyền quan theo bố cục “Dưới thực trên hư”
Phân nửa tường nhà của phòng Huyền quan nên lát gạch hoặc ốp ván gỗ làm thiết kế chủ đạo để tạo yếu tố vững chắc ổn định cho ngôi nhà.

● Không dùng màu đậm hoặc u tối để trang trí cho phòng Huyền quan
Màu sắc vách tường trong phòng Huyền quan không nên quá đậm hoặc có màu tối sẽ khiến cho ngôi nhà có vẻ u ám, thiếu sức sống. Cách phối màu hợp lý của phòng Huyền quan là nền nhà màu đậm, trần nhà màu nhạt, vách tường là màu trung gian giữa hai màu trên, có tác dụng điều hòa, chuyển tiếp màu sắc giữa nền nhà và trần nhà.

● Vách tường phòng Huyền quan phải láng và bằng phẳng
Phòng Huyền quan là lối đi ra vào chủ yếu của ngôi nhà, nếu tường bằng phẳng và láng sẽ giúp không khí được lưu chuyển thông thoáng, không bị cản trở. Tối kỵ xây vách của phòng Huyền quan bằng các loại đá nhám hoặc lát đá, điều này sẽ làm cho khí vận trong gia đình bị trì trệ.

● Nền nhà phòng Huyền quan phải bằng phẳng
Sự bằng phẳng của nền nhà sẽ giúp cho vận thế của ngôi nhà được thông thuận.

● Không để bất kỳ một góc nhọn nào trong thiết kế của phòng Huyền quan đâm thẳng vào cửa chính
Nên chọn kiểu thiết kế trang nhã, tránh mẫu có nhiều góc nhọn, đặc biệt là có góc nhọn đâm thẳng vào cửa chính.

b. Cách xếp đặt đồ vật trong phòng Huyền quan
● Kệ đựng giày
Có một kệ đựng giày dép trong phòng Huyền quan là điều hết sức cần thiết cho cả người trong gia đình lẫn khách đến thăm nhà. Khi thiết kế và xếp đặt kệ, cần chú ý các vấn đề sau:
+ Chiều cao của kệ đựng giày dép nên vừa phải hợp lý
+ Kích thước kệ nên vừa đủ, không nên làm quá to
+ Luôn giữ kệ vệ sinh sạch sẽ
+ Khéo léo thiết kế sao cho khi gác giày lên kệ, mũi giày hướng lên trên chứ không chúi xuống đất. Mũi giày hướng lên trên là ý nghĩa từng bước tiến lên thành công như ý theo phong thủy.
+ Vị trí đặt kệ đựng giày là ở hai bên vách của phòng Huyền quan chứ không được đặt ở vị trí trung tâm của phòng.

● Gương
Gương trong phòng Huyền quan có tác dụng giúp cho mọi người sửa sang y phục trước khi ra vào nhà. Gương giúp cho không gian của phòng thêm rộng rãi, sáng sủa. Khi thiết kế và lắp đặt gương, cần lưu ý một số điều sau:
+ Không bố trí gương nhìn thẳng ra cửa chính.
+ Không gắn gương trên trần của phòng Huyền quan vì sẽ khiến cho người bước vào nhà có cảm giác trời đất đảo ngược, không có lợi về mặt Phong Thủy.

● Giá treo áo khoác, dù, áo mưa
Được bố trí ở vách tường của phòng Huyền quan

c. Cách trang trí phòng Huyền quan
● Trang trí phòng bằng cây cảnh, hoa tươi
Phòng Huyền quan là khu vực đầu tiên khách đến viếng thăm cảm nhận về ngôi nhà, việc bố trí cây kiểng, hoa tươi tại đây có ý nghĩa rất quan trọng đối với hình ảnh của ngôi nhà.

Một số điều cần lưu ý khi trang trí phòng Huyền quan bằng cây kiểng hoa tươi:

- Nên chọn các loại cây kiểng có lá màu xanh lục (cây thiết thụ, cây phát tài…).

- Không chưng các loại cây kiểng có gai như đỗ quyên, xương rồng,… trong phòng Huyền quan.

- Luôn giữ cho cây kiểng luôn xanh tươi. Nếu phát hiện thấy cây bị vàng lá phải thay ngay.

- Nếu phòng Huyền quan nhìn ra hướng Đông Bắc, nên chưng các loại hoa có màu trắng là tốt nhất.

- Trên kệ để giày của phòng Huyền quan nên đặt một chậu hoa có màu đỏ thắm, màu đỏ tươi có tác dụng mời gọi sự may mắn đến cho gia đình. Ngoài ra một số màu sắc sau đây cũng rất có lợi cho gia đình, như màu vàng sẽ mang đến một tình yêu hạnh phúc, màu cam phù hợp với những chuyến đi xa bình an, màu hồng phấn sẽ giúp gia chủ có thêm nhiều mối quan hệ làm ăn thuận lợi.

● Nguyên tắc đặt linh vật trong phòng Huyền quan
Kiểu kiến trúc xưa thường bố trí trước cửa nhà nhiều tượng sư tử, kỳ lân, … là những linh thú có uy vũ để bảo vệ gia trạch. Đối với cuộc sống ngày nay nếu dùng cách trang trí này sẽ gặp rất nhiều điều hạn chế hoặc bất tiện.

Nhưng nếu đặt những linh vật này với kích thước nhỏ gọn trong phòng Huyền quan cũng sẽ có tác dụng bảo vệ gia trạch. Điều cần chú ý là không được bố trí những linh vật xung khắc với tuổi của chủ nhà.

Mối quan hệ xung khắc của 12 con giáp theo quan niệm dân gian được liệt kê như sau để bạn đọc tham khảo:
- Tuổi Tý kỵ con ngựa.
- Tuổi Ngọ kỵ con chuột.
- Tuổi Sửu kỵ con dê.
- Tuổi Mùi kỵ con trâu.
- Tuổi Dần kỵ con khỉ.
- Tuổi Thân kỵ con cọp.
- Tuổi Mẹo kỵ con gà.
- Tuổi Dậu kỵ con mèo.
- Tuổi Thìn kỵ con chó.
- Tuổi Tuất kỵ con rồng.
- Tuổi Tỵ kỵ con heo.
- Tuổi Hợi kỵ con rắn.