1. NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ PHÒNG ĂN

Phòng ăn cũng giống như các căn phòng khác, phải có dạng hình vuông hay hình chữ nhật. Phòng ăn không thể bị khiếm khuyết, có góc lồi ra hay lõm vào.

Cửa sổ hai bên tường trái phải của phòng ăn không được thiết kế đối diện nhau. Hai cửa sổ đối diện nhau sẽ làm mất yếu tố tụ khí trong phòng, khí vận đi vào trong phòng vào từ mặt này sẽ không tụ lại được mà đi thẳng ra ngoài qua mặt bên kia.

2. VỊ TRÍ CỦA PHÒNG ĂN

Hướng phòng ăn tốt nhất là đặt ở hướng Nam, dưới ánh sáng đầy đủ của mặt trời để gia đạo mỗi ngày càng hưng vượng.
Phòng ăn nên ở vị trí gần trung tâm của ngôi nhà, vị trí hợp lý là ở giữa phòng khách và nhà bếp.

Bố cục như vậy có thể làm tăng thêm sự hài hòa giữa cha mẹ, con cái và mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Tuy vị trí nằm ở gần trung tâm ngôi nhà nhưng phòng ăn không nên nhìn thẳng ra cửa chính hay cửa sau. Về mặt phong thủy, sự kiêng kỵ này cũng tương tự như với phòng khách.

Ngoài ra nếu xét thêm yếu tố riêng tư của người trong gia đình, phòng ăn không nhìn thẳng ra cửa chính sẽ giúp cho người nhà ăn uống được thoải mái, không cảm thấy mất tự nhiên khi có khách bước vào nhà.

Tuyệt đối tránh thiết kế phòng ăn đặt dưới phòng vệ sinh của tầng lầu trên, điều này sẽ khiến cho vận tốt của phòng ăn và gia đình bị áp chế.

3. CÁCH TRANG TRÍ PHÒNG ĂN

Phòng ăn nên dùng màu sắc sáng sủa để trang hoàng, ánh sáng chiếu vào phải đầy đủ để tăng thêm năng lượng. Có thể dùng bình hoa để trang trí phòng ăn thêm đẹp, ngoài ra còn có tác dụng thúc đẩy thêm dưỡng khí và tài lộc cho gia đình.

Nên trang trí phòng ăn thế nào cho âm dương được quân bình, âm nặng hơn sẽ không tốt cho khí vận của gia đình. Còn nếu dương khí quá nặng sẽ khiến cho gia đình bị bất hòa.

4. NGUYÊN TẮC BÀI TRÍ VẬT DỤNG TRONG PHÒNG ĂN

Trong phòng ăn nên treo một chiếc gương. Chiếc gương này sẽ phản chiếu những thức ăn ngon trên bàn, có hiệu quả tăng tài lộc lên gấp bội cho gia đình.

Có thể đặt hình tượng Phúc - Lộc - Thọ trong phòng ăn. Điều này rất tốt, tượng trưng cho sự giàu sang, sức khỏe và trường thọ cho mọi người trong gia đình.

Nên treo tranh ảnh của những loại hoa quả, thực phẩm tươi ngon trong phòng ăn. Trái quýt tượng trưng cho phú quý, trái đào tượng trưng cho sức khỏe và trường thọ, trái lựu tượng trưng cho con cháu đầy nhà. Những hình tượng này vừa đem lại vận may cho gia đình, vừa giúp mọi người ngon miệng hơn trong lúc ăn uống.

Không nên treo hình tổ tiên hoặc trưng bày đồ vật cổ trong phòng ăn, vì những hình tượng và đồ vật này sẽ làm tăng thêm âm khí.

*Hình dáng và vị trí bàn ăn

Hình dáng bàn ăn tốt nhất nên có hình tròn hoặc hình quả trám (bầu dục) để tránh những góc nhọn đâm vào người ăn. Theo phong thủy, hình tròn tượng trưng cho gia nghiệp hưng thịnh, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, đoàn kết.

Nếu dùng bàn ăn hình vuông hoặc hình chữ nhật, nếu khéo léo che đi các góc nhọn hoặc tránh ngồi ở chỗ các góc nhọn khi ăn uống.

Không được đặt bàn ăn ở dưới xà nhà vì sẽ khiến người ngồi dưới cảm thấy có áp lực đè nặng lên mình, lúc ăn uống tinh thần không được thoải mái. Nếu không còn không gian nào để dời bàn ăn sang một vị trí khác, chủ nhà có thể hóa giải điều không tốt này bằng cách treo ở xà ngang một chiếc hồ lô.

*Số chỗ ngồi trong bàn ăn

Số chỗ ngồi trong bàn ăn cũng có ảnh hưởng nhất định đối với gia vận. Tốt nhất là các số 6, 8, 9, ... là những con số may mắn thuộc về dương. Khi chủ nhà mời bạn bè đến dùng cơm ở nhà, cũng nên dự trù số lượng trước khi mời khách.