1. NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ PHÒNG ĐỌC SÁCH

Khi thiết kế phòng đọc sách, nhất là khi muốn kết hợp thêm bàn làm việc ở trong phòng đọc sách, cần chú ý một số đặc điểm sau:

- Bố trí phòng đọc sách ở vị trí yên tĩnh trong ngôi nhà.

- Cửa phòng đọc sách không hướng về cửa phòng vệ sinh, nhà bếp để tránh trường không khí từ các phòng này ảnh hưởng đến.

- Đồ dùng trong phòng đọc sách nên có màu sậm như màu nâu hạt dẻ, màu nâu đậm,... Những màu này có lợi cho sự trầm tĩnh, sâu sắc, chín chắn và kỹ lưỡng trong suy nghĩ cũng như cách làm việc.

Khi làm việc trong phòng có những màu sắc này làm chủ đạo, tâm lý con người sẽ ổn định, không bị chi phối bởi những yếu tố gây mất tập trung từ bên ngoài.

Hơn nữa, lại rất có lợi trong việc phát triển tư duy, tăng khả năng nhạy bén và sự chính xác khi cần suy nghĩ và phán đoán để giải quyết vấn đề, nhất là những vấn đề trong làm ăn kinh doanh.

- Đèn sử dụng trong phòng đọc sách dùng cho mục đích chiếu sáng là chủ yếu, tránh không dùng các loại đèn trang trí rườm rà, vừa chói mắt lại vừa sai mục đích sử dụng.

2. BÀN VIẾT, BÀN LÀM VIỆC TRONG PHÒNG ĐỌC SÁCH

- Bàn viết trong phòng đọc sách không bố trí đối diện với cửa ra vào hoặc cửa sổ.

- Bàn viết không đặt giữa phòng đọc sách, vị trí này không phù hợp theo Phong Thủy vì ở thế “Bốn phía cô lập”, trước sau trái phải đều không có chỗ để nương tựa.

Đây là điều kiêng kỵ vì là điềm báo con đường học vấn và công danh của con người trong gia đình bị cô lập, không có nền tảng để phát triển.

- Bàn viết không được đặt dưới xà ngang để tránh người trong nhà bị đè ép gây ra tâm lý căng thẳng.

- Người ngồi ở vị trí bàn viết trong phòng đọc sách không được nhìn thấy cửa phòng vệ sinh. Bàn viết cũng tránh kê sát tường giáp với phòng vệ sinh.

- Bàn viết tốt nhất là đặt ở vị trí sao cho người ngồi đọc sách làm việc khi ngẩng lên có thể nhìn được màu xanh của cảnh trí thiên nhiên trước mắt. Xét về khoa học, điều này có tác dụng thư giãn tinh thần và giảm đi sự điều tiết của mắt sau một khoảng thời gian tập trung để đọc sách hoặc suy nghĩ.

- Đồ dùng đặt trên bàn viết phải theo nguyên tắc sau:

+ Đồ dùng đặt ở hai đầu bàn viết không được đặt quá cao, tối kỵ là cao quá đầu của người ngồi làm việc. Đồ dùng để cao quá đầu chỉ khiến người làm việc bị cản trở tầm nhìn. Về mặt Phong Thủy mà nói, cách xếp đồ đạc phải theo nguyên tắc cao thấp khác nhau, tùy theo người làm việc là nam hay nữ.

+ Nếu người ngồi làm việc là nam, thì theo nguyên tắc “Tả thanh Long, Hữu bạch Hổ”. Phía bên trái của bàn làm việc là Thanh Long, mang tính chất động nên đồ đạc nên xếp cao. Những vật dụng quan trọng, mang tính động như điện thaoij, máy fax, máy vi tính, điện thoại,.. nên xếp ở bên trái.

Còn bên tay phải bàn làm việc là vị trí Bạch Hổ, mang tính chất tĩnh nên đồ đạc phải sắp xếp thấp hơn bên trái.

+ Nếu người ngồi làm việc là nữ thì việc sắp xếp đồ vật trên bàn làm việc theo thứ tự ngược lại.