1. NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ PHÒNG CHO TRẺ

• Bố cục không gian

- Vì trẻ cần nhiều không gian để chơi đùa vì thế không nên sắp xếp quá nhiều vật dụng to lớn cồng kềnh trong phòng của trẻ. Điều này sẽ khiến cho căn phòng trở nên chật chội, nhỏ hẹp.

- Ngoài công dụng làm nơi vui chơi và ngủ nghỉ, phòng trẻ con cần mang tính giáo dục cho quá trình trưởng thành của trẻ. Tại đây, trẻ được bồi dưỡng ý thức tự lập, giảm bớt tính dựa dẫm ỷ lại vào người lớn.

• Màu sắc phòng của trẻ

Cần phải hết sức chú ý khi chọn lựa màu sắc để trang trí cho phòng của trẻ, vì yếu tố này ảnh hưởng rất quan trọng đến sự phát triển tâm lý của trẻ sau này.

Trẻ con thường yêu thích những màu sắc sặc sỡ nổi bật, đây vốn là điều tự nhiên, nhưng tránh dùng những màu đỏ tươi hoặc tím đậm để làm sơn lên tường của trẻ.

Những màu này có hỏa khí quá vượng, sẽ khiến cho trẻ có tâm lý bị kích động ngay từ nhỏ, không có lợi cho việc hình thành tính cách của trẻ sau này.

Nên dùng màu hồng phấn, màu vàng nhạt, màu xanh tự nhiên của cây cỏ sẽ khiến trẻ có tâm lý thoải mái, gần gũi với cuộc sống thiên nhiên sẽ có tác dụng tốt hơn.

2. VỊ TRÍ GIƯỜNG NGỦ TRONG PHÒNG CỦA TRẺ

Như chúng ta đã biết, cốt lõi của thuật phong thủy khi ứng dụng vào việc thiết kế sắp xếp các bố cục phòng ốc trong nhà là nhằm mục đích khai thông và nâng cao vận khí trong gia đình.

Nhưng không chỉ dừng lại ở tác dụng khai thông tài vận cho gia chủ, ứng dụng của Phong Thủy trong việc sắp xếp phòng ốc còn hướng đến mục đích lâu dài hơn là nhắm đến sự phát triển thành công của thế hệ tiếp nối trong gia đình, đó chính là thế hệ con cháu, tức trẻ con trong nhà.

Chính vì thế mà khi bàn đến vấn đề sắp xếp giường ngủ trong phòng của trẻ, thuật Phong Thủy hết sức chú trọng việc này, xem đó là bước khởi đầu cho sự thành công trong suốt quá trình trưởng thành lâu dài của trẻ sau này.

Về nguyên tắc, những vấn đề kiêng kỵ trong việc bố trí giường ngủ cho trẻ cũng tương tự như đối với người trưởng thành đã giới thiệu với các bạn ở phần trước.

Tuy nhiên, giường ngủ đối với trẻ cần phải đặc biệt chú ý thêm các vấn đề sau:

- Tuyệt đối không dùng giường của người lớn làm giường cho trẻ con. Theo Phong Thủy, việc này sẽ làm đảo lộn quy luật “tôn ti” và trật tự “lớn nhỏ”, không có lợi cho vận khí của gia đình.

Xét về mặt khoa học, giường của người lớn không thiết kế những thanh chắn an toàn ở hai bên thành giường và tương đối cao, khi trẻ say ngủ dễ lăn xuống đất rất nguy hiểm.

- Đầu giường của trẻ nên quay về hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Theo Ngũ Hành, hướng Đông và Đông Nam thuộc Mộc, có lợi cho sự trưởng thành về thể chất và trí óc của trẻ.

- Nếu trẻ khó ngủ, thỉnh thoảng lại giật mình hoảng hốt vào ban đêm, nên hướng giường ngủ của trẻ về phía Tây hoặc Tây Bắc, đây vốn là nơi yên tĩnh trong nhà.

- Tuyệt đối không hướng đầu giường ngủ của trẻ về hướng Nam, Đông Nam, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc vì các lý do sau:

+ Đầu giường quay về hướng Nam: Trẻ sẽ hình thành tính cách nóng nảy, nôn nóng trong suy nghĩ và hành động.

+ Đầu giường quay về hướng Đông Bắc: Trẻ sẽ bất cẩn, sơ suất, mất tập trung.

+ Đầu giường quay về hướng Tây Nam: Trẻ thường nhút nhát, rụt rè, có tâm lý tự ti mặc cảm.

+ Đầu giường quay về hướng Tây Bắc: Trẻ sẽ trưởng thành về mặt thể chất sớm, trong khi tâm lý lại chưa hoàn thiện kịp dẫn đến quá trình phát triển mất cân bằng giữa thể chất và trí óc.

- Nếu là đứa con duy nhất, nên đặt giường ngủ của trẻ cùng hướng với giường ngủ của cha mẹ. Điều này sẽ tăng sự hòa hợp trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

- Nếu gia đình có từ hai đứa trẻ trở lên, nên bố trí cho giường của chúng ở cùng một hướng. Điều này sẽ giúp mối quan hệ của chúng được hòa thuận, tránh đi những mâu thuẫn, tăng sự thân mật và giáo dục trẻ biết yêu thương và hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

3. VẬT DỤNG TRONG PHÒNG CỦA TRẺ

- Nên đặt trong phòng một chiếc bàn nhỏ để trẻ có thể ngồi vào đó mỗi ngày vẽ hình, tô màu. Điều này rất có lợi cho trẻ phát triển đầu óc sáng tạo cũng như bồi dưỡng kỹ năng khéo léo cho trẻ.

- Một chiếc tủ nhỏ đặt trong phòng trẻ cũng rất có lợi. Cha mẹ nên hướng dẫn và khuyến khích trẻ biết tự cất đồ chơi vào tủ hoặc tự sắp xếp quần áo của mình vào trong đó. Điều này giúp cho trẻ có ý thức tự lập từ nhỏ, biết tự sắp xếp vật dụng cá nhân của mình một cách có tổ chức ngăn nắp và trật tự.

- Đồ vật trong phòng của trẻ nên có hình dạng tròn, vừa tốt cho quá trình phát triển của trẻ theo phong thủy lại vừa tránh những nguy hiểm khi trẻ té ngã vào đồ vật có cạnh nhọn.

- Không đặt gương soi trong phòng của trẻ, vừa tốt cho trẻ về mặt phong thủy vì có thể ngăn ngừa tâm lý trẻ khỏi bị tự kỷ ám thị, vừa bảo vệ cho trẻ không bị nguy hiểm nếu chẳng may gương bị vỡ.

- Hạn chế treo nhiều lục lạc hay chuông gió trong phòng của trẻ. Theo Phong Thủy, lục lạc và chuông gió vốn là vật dụng có ảnh hưởng hai mặt.

Trong một số trường hợp lục lạc có thể dùng để nâng cao vận khí hoặc dùng để khử trừ những điều kiêng kỵ. Tuy nhiên đối với việc treo lục lạc trong phòng trẻ thì cần phải hạn chế để tránh trẻ bị phân tâm hay bị nhiều loạn tinh thần.

- Cửa sổ phòng trẻ con phải luôn gắn rèm. Ban ngày phải kéo rèm lên để ánh sáng mặt trời chiếu rọi gian phòng cho sáng sủa. Ban đêm thì kéo xuống để ngăn cản bên ngoài có thể gây ra bất lợi cho quá trình phát triển của trẻ.