1. NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ PHÒNG VỆ SINH

• Phương vị phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh tuyệt đối không xây ở giữa trung tâm của ngôi nhà vì sẽ khiến uế khí gây ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. Hơn nữa, ở vị trí trung tâm ngôi nhà vốn là nơi có nhiều ánh sáng, phòng vệ sinh là nơi riêng tư mà lại ở vị trí sáng là điều không phù hợp.

Lấy trung tâm ngôi nhà để xét, phòng vệ sinh tốt nhất là đặt ở hướng Tây Bắc, Đông Nam. Tuy nhiên những phương hướng này cũng cần phải tránh những phương vị xung khắc với tuổi của gia chủ.

Nếu cần phải cải sửa phương vị của nhà vệ sinh thì cũng không cần phải hủy bỏ hoàn toàn cái cũ để xây phòng mới như mọi người thường nghĩ.

Xây một phòng vệ sinh mới là điều hết sức khó khăn, nhất là đối với những ngôi nhà có diện tích không gian tương đối hẹp. Bạn chỉ cần dời vị trí bàn cầu trong phòng vệ sinh chệch khỏi hướng cũ 15o là có thể cải sửa được phương vị của phòng vệ sinh sang một hướng mới.

•Cửa phòng vệ sinh kỵ xung chiếu (đối diện) với cửa chính, cửa nhà bếp, phòng ngủ

Phạm vào điều kỵ này, tài vận gia đình sẽ bị đảo lộn. Trong trường hợp ngôi nhà không thể cải sửa được điều này, có thể dùng một tấm gương bát quái treo phía sau cửa chính để trấn áp uế khí từ phòng vệ sinh ảnh hưởng đến cửa chính.

• Cửa phòng vệ sinh kỵ xung chiếu (đối diện) với cửa nhà bếp, phòng ngủ

Đối với nhà bếp, khí cần phải lưu chuyển mới tốt, vì vậy không nên để uế khí lẫn lộn vào.

Đối với giường ngủ, nếu hướng của bàn cầu trong phòng vệ sinh xung thẳng tới hướng đầu giường hoặc giữa giường của chủ nhà trong phòng ngủ đều là những trường hợp không tốt. Nếu đầu giường bị xung thì chủ nhân dễ mắc bệnh, bị suy giảm năng lực sinh tài.

• Sàn nền phòng vệ sinh

Nền của phòng vệ sinh nên chọn loại vật liệu ít trơn trượt, dễ làm vệ sinh. Cũng có thể dùng một tấm thảm cao su loại dùng để chống trơn trượt để trải trong phòng vệ sinh, nhưng loại thảm này rất dễ giữ lại chất bẩn, nên cần chú ý thường xuyên thay đổi thảm để giữ vệ sinh.

2. NGUYÊN TẮC TRANG TRÍ PHÒNG VỆ SINH

• Màu sắc phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh là nơi thuộc Thủy, cho nên màu tốt nhất của nó là màu trắng thuộc Kim, màu làm thuộc Thủy. Những màu này vừa thanh nhã vừa tạo được cảm giác sạch sẽ, yên tĩnh. Tránh dùng màu đỏ tươi hay màu cam vì tạo cảm giác nóng bức.

• Cây kiểng trong phòng vệ sinh

Vì không khí của phòng vệ sinh rất ẩm ướt, sự thay đổi giữa nóng và lạnh là rất lớn, nên khi muốn trang trí bằng cây xanh cần phải chú ý lựa chọn. Dùng bon sai để trang trí là hợp lý, vừa đẹp, thẩm mỹ lại vừa nhỏ gọn.