Ở World Cup vừa qua, dễ dàng nhận thấy Bồ Đào Nha phụ thuộc quá nhiều vào Ronaldo. Vậy nên, từ lúc này Santos đã phải chuẩn bị những phương án khác cho đội tuyển. Minh chứng là việc ông trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ như  Andre Silva  và không gọi Ronaldo lên tuyển.

Bồ Đào Nha có lợi thế được chơi trên sân nhà, nơi họ thường thi đấu với quyết tâm cao nhất. Thành tích của Seleccao tại sân nhà cũng tương đối ấn tượng: bất bại 8 trận liên tiếp gần đây, trong đó thắng 5. Trong khi đó đội khách khách Italia đang ở vào giai đoạn tái thiết dưới thời tân HLV Mancini. 4 trận đầu tiên Italia – Mancini chỉ thắng được 1, trước Saudi Arabia. Mới nhát họ hòa hút chết trên sân nhà trước Ba Lan.

Một trận đấu mang đậm chất chiến thuật của cả 2 đội ở thời điểm hiện tại. Sự thận trong được đặt lên hàng đầu và thế trận giằng co nhiều khả năng sẽ được đặt ra. Hiệp 1 trận đấu diễn ra với những tình huống tranh chấp quyết liệt ở khu vực giữa sân và điểm nhấn là 2 tấm thẻ vàng chia đều cho chủ nhà và khách.

Tuy nhiên, bước sang hiệp 2, Bồ Đào Nha bất ngờ đẩy cao tốc độ tấn công. Hệ quả là đến phút 48, Italia đã bị chọc thủng lưới sau pha dứt điểm của Andre Silva. 1-0 cho đội bóng áo bã trầu.

Nhận bàn thua chí tử, Italia vùng lên quyết giật lại 1 điểm. Nhưng đội khách càng đá càng rối, kết quả thu về chỉ là 2 tấm thẻ vàng của Chiesa và Berardi. Tỷ số 1-0 được giữ nguyên đến cuối trận, Bồ Đào Nha giành 3 điểm trọn vẹn và vươn lên dẫn đầu bảng C hạng A Nations League 2018/19 với 3 điểm. Trong khi đó với 1 điểm sau 2 trận, Italia xếp đội sổ và rõ ràng HLV Mancini và các học trò còn rất nhiều việc phải làm trong thời gian tới.