Trước khi lên đường sang Mông Cổ, U16 Việt Nam đã trải qua gần một tháng đóng quân tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ và thi đấu cọ xát quan trọng tại giải U15 Đông Nam Á 2017 – nơi mà U15 Việt Nam đăng quang ngôi vô địch một cách xứng đáng. Tuy nhiên, đối với HLV Vũ Hồng Việt danh hiệu này chỉ là động lực để đội tuyển cố gắng và nỗ lực hơn trong chặng đường phía trước.
 
“Tôi nói với các học trò rằng, hãy quên chức vô địch U15 Đông Nam Á đi.  Nhiệm vụ quan trọng nhất vẫn là chiếc vé dự VCK U16 châu Á 2018.”
 
Dù nhận được nhiều sự kỳ vọng nhưng ông Việt không cảm thấy xứ mệnh giành vé tham dự VCK U16 Châu Á là dễ dàng. Nhìn lại hai giải đấu không thành công của U22 Việt Nam tại SEA Games 29 và U18 Việt Nam tại giải U18 Đông Nam Á, ông khẳng định các cầu thủ tuyển U16 Việt Nam sẽ lấy  thất bại của các lứa đàn anh làm bài học:
 
“Thất bại của đội U22 và U18 vừa qua đúng là đau xót. Nhưng sự vấp ngã của đội đàn anh sẽ là bài học quý, là động lực để thầy trò chúng tôi quyết tâm hơn, lấy lại những gì mà lứa đàn anh chưa làm được.”
 
Bên cạnh đó, chia sẻ về vấn đề thủ môn và đánh giá về đối thủ, HLV Hồng Việt cho biết: “Thủ môn đúng là vấn đề lớn của bóng đá Việt Nam hiện nay. Những sai sót ấy đều được chúng tôi nghiên cứu, rút kinh nghiệm kỹ lưỡng. Các thủ môn của U16 Việt Nam được chuẩn bị và làm công tác tâm lý làm sao cho em có trạng thái tốt nhất, thể hiện được khả năng của mình khi vào trận.”
 
Tham dự vòng loại U16 châu Á 2018 có tổng cộng 45 đội, được chia vào 2 khu vực: Tây Á và Đông Á. Mỗi khu vực có 5 bảng đấu (tổng cộng 10 bảng). 10 đội xếp thứ nhất và 5 đội thứ nhì có thành tích tốt nhất trong số 10 bảng sẽ giành quyền góp mặt tại VCK. Suất tham dự thứ 16 thuộc về đội chủ nhà. Trong trường hợp đội chủ nhà VCK kết thúc vòng loại ở tốp 15 đội nói trên, suất vé cuối cùng sẽ thuộc về đội xếp thứ 6 có thành tích tốt nhất.
 
Theo kết quả bốc thăm, ĐT U16 Việt Nam nằm ở bảng I và sẽ cạnh tranh với 3 đối thủ gồm: Australia, Campuchia và chủ nhà Mông Cổ.
 
Theo football-tribe.com