Vì sao ông và BHL U18 Việt Nam đã nghĩ sớm đến việc chạm trán Thái Lan ở bán kết, sẽ đoạt ngôi đầu bảng B. Đó là bởi dù có thua Myanmar 0-1 cũng vào bán kết, nếu Indonesia không ghi được 8 bàn bàn trước Brunei. Vậy mà, Indonesia đã thắng đúng tỷ số 8 bàn, (7 bàn thì cũng bị loại dù Việt Nam có thua Myanmar 1-2).

“Giá như trong 3 trận trước đó, U18 Việt Nam chỉ cần ghi thêm một bàn thắng thì đã giành vé vào bán kết hoặc không để Brunei một lần xuyên thủng lưới. Đây là bài học đắt giá với BHL và cầu thủ, đã vào sân thì không được phép lơ là, chủ quan và bằng lòng với kết quả ban đầu”, GĐKT của bóng đá Việt Nam - ông Gede nói.

“Tôi biết, không phải ai ở Liên đoàn cũng mong U22 Việt Nam thành công ở SEA Games, hay U18 thành công lần này. Đó cũng là điều kỳ lạ mà tôi không hiểu nổi. VFF cần tập trung và đoàn kết hơn. Họ cần phải nghĩ đến hơn 90 triệu khán giả, nghĩ đến thành công chung của nền bóng đá...

Video U18 Việt Nam 1-2 U18 Myanmar

Tôi cũng lạ là HLV Hoàng Anh Tuấn đưa bóng đá Việt Nam dự World Cup mà nhiều người vẫn đánh giá chưa đúng khả năng anh ta”, cựu cầu thủ Schalke 04 thẳng thắn trải lòng. Ông cho rằng bóng đá Việt Nam rất giàu tiềm năng, cầu thủ có kỹ thuật, khéo léo, khán giả thì đam mê. Riêng bóng đá trẻ Việt Nam đang phát triển tốt, đúng hướng.

"Sau trận thua của U18 Việt Nam, ông Zaw Zaw, Chủ tịch LĐBĐ Myanmar đã sang bắt tay tôi và nói: Hôm nay, chúng tôi đã rất may mắn mới giành chiến thắng. U18 Việt Nam chơi tốt hơn, trình độ nhỉnh hơn". Tôi trả lời : "Tôi rất lấy làm tiếc. Bóng đá Myanmar đã may mắn có một Chủ tịch tốt như ngài”, Gede chia sẻ câu hỏi vì sao Zaw Zaw lại dừng lại lâu hơn một cái bắt tay xã giao sau trận đấu.

Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede kết luận: "Tôi nhấn mạnh, bộ máy VFF phải có sự thống nhất cao, có trí tuệ. Hiện nay, hệ thống đào tạo trẻ ở trong nước là tốt. Các cầu thủ trẻ cần được rèn luyện nghiêm khắc về ý thức nhà nghề, được chú trọng học văn hóa. Họ không thể phát triển nếu thiếu cơ hội cọ xát, thi đấu. Chúng ta thấy ở V.League, không nhiều cầu thủ trẻ được đá chính. Vị trí quan trọng như tiền đạo thì ưu tiên ngoại binh.

Chính vì thế, khi gặp đội mạnh ở AFF Cup, SEA Games, tiền đạo Việt Nam loay hoay, kém trong khâu dứt điểm là dễ hiểu. Ở U20 World Cup, trận Newzealand, chúng ta có nhiều cơ hội, chỉ cần ghi bàn là đã vào sâu hơn. Cầu thủ trẻ cũng cần được nâng cao chế độ dinh dưỡng,chăm sóc y tế chu đáo”.

(Theo thethaovanhoa)